วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สวยเว่อร์แถมอินเทรนด์สุดๆ ผ้าตกแต่งบ้าน ที่ทำได้มากกว่าม่าน

สวยเว่อร์แถมอินเทรนด์สุดๆ ผ้าตกแต่งบ้าน ที่ทำได้มากกว่าม่าน

  • Share:

เรื่องการตกแต่งบ้าน โฮมมี่ บอกกล่าวเล่าสิบยังไง ก็ไม่มีวันหมด เพราะไอเดียแต่งบ้าน มันช่างบรรเจิดและเกิดจากจินตนาการทั้งสิ้น ไม่ว่าจะสวย หรู ดูชิค ดูชิล จะออกแบบให้เก๋ไก๋ ให้ความรู้สึกเท่ๆ ก็สามารถทำได้ทั้งนั้น เพราะไม่ว่าบ้านคุณจะหลังใหญ่หลังโต หรือหลังเล็กสไตล์อบอุ่น คุณก็สามารถเนรมิตบ้านของคุณให้เป็นบ้านในฝันได้

วันนี้ โฮมมี่ จะพาไปดูการตกแต่งบ้านด้วยผ้า ที่จิมป์ทอมสันทำมาให้เราดู ซึ่งงานนี้ไม่ใช่จะใส่แต่ลายที่เราชอบ แต่เรายังจะบอกสตอรี่ของลายผ้านั้นๆ ด้วย เรียกได้ว่าอ่านจบ คุณจะได้แนวแต่งบ้านใหม่ทันที ทีนี้แหละ...บ้านของคุณจะมีสไตล์มากขึ้น และคุณก็สามารถจะบอกเล่าสไตล์การแต่งบ้านของคุณ ให้กับแขกและทุกคนที่มาเยี่ยมเยียนบ้านคุณได้อย่างเต็มปาก

ไปดูคอลเลกชั่นผ้าแต่งบ้านที่น่าสนใจพร้อมๆ กัน

1. FLORIENTAL เรียกชัดๆ ฟลอเรียนทัล

เป็นเรื่องราวความงดงามแห่งประวัติศาสตร์ศิลปะในช่วงศตวรรษที่ 18 ที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์แห่งงานศิลป์สไตล์จินตนิยม (Romanticism) ที่ให้ความสำคัญกับอารมณ์ความรู้สึกและธรรมชาติ และศิลปะแนวอาร์ต นูโว (Art nouveau) โดยคอลเลกชั่นนี้ได้หยิบยกแรงบันดาลใจจากลายดอกไม้ และองค์ประกอบของโลกตะวันออกมาถ่ายทอดลงบนผ้าดามัสก์จากศตวรรษที่ 18 ด้วยเทคนิคของช่างศิลป์ในการพิมพ์ด้ายยืน ที่นำมาฟื้นฟูเพื่อคืนชีวิตใหม่ให้แก่งานศิลปะที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์อีกครั้ง

นอกจากนี้ ยังผสานดีไซน์จากยุคโรแมนติก ที่เปรียบเสมือนการสดุดีวันเวลาในอดีตและธรรมชาติได้อย่างงามวิจิตรตามแบบฉบับดั้งเดิม อาทิ รูปนกที่งามดั่งภาพวาดแทรกตัวอยู่ท่ามกลางดอกโบตั๋นบานสะพรั่ง ประดับประดาบนผ้าไหมที่เปล่งประกายและผ้าลินินผิวงามเงา ในขณะที่ลวดลายในสไตล์อาร์ตนูโวถูกนำมาชุบชีวิตอีกครั้งบนผ้าเนื้อกำมะหยี่สุดหรูหรา ได้แก่ลาย FLORIENTAL, OTAGO, MAJORELLE, DUSK GARLAND และ CHOISYA

2. SARACEN หรือ ซาราเซ็น 

เป็นคอลเลกชั่นผ้าที่สะท้อนความรุ่งเรืองเฟื่องฟูแห่งยุคอดีต ด้วยความโดดเด่นของเนื้อผ้าจากเส้นใยเทรวิร่า ซีเอส (Trevira CS) ซึ่งเป็นโพลีเอสเตอร์ (PET) มีคุณสมบัติกันไฟลาม ไม่ซีดจาง คงทน ต้านทานการขัดถู ถูกนำมาผนวกเข้ากับแรงบันดาลใจจากศิลปะและสถาปัตยกรรมของชาวมัวร์ ประกอบกับลวดลายประดับแสนงดงามของจักรวรรดิ ไบแซนไทน์ คอลเลกชั่น Saracen คือ การผสานความลงตัวของทั้งสไตล์และความทนทานไว้ได้อย่างไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ผ้าแต่ละลวดลายถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกแบบอาหรับที่เด่นชัดสะดุดตา ดั่งจะเห็นได้จากผ้าลาย Ablaq ซึ่งเป็นผ้าลายแถบในสไตล์ของชาวมัวร์ ลาย Ebru ผ้าแจ็คการ์ดที่ได้แรงบันดาลใจมาจากหินอ่อน และผ้า Nasrid ในดีไซน์รูปทรงเรขาคณิตที่ได้รับอิทธิพลมาจากลายกระเบื้องปูพื้นวังในมหานครที่ร่ำรวยวัฒนธรรมอย่างกรุงคอนสแตนติโนเปิล คอลเลกชั่นนี้จึงสะท้อนตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ของเมืองหลวงตุรกีที่เชื่อมต่อระหว่างทวีปยุโรปและเอเชีย ซึ่งถือเป็นการปลุกเร้าความรู้สึกถึงจุดบรรจบของโลกตะวันออกและตะวันตก อันเป็นมโนภาพที่พ้องกันกับ จิม ทอมป์สัน ชายผู้โด่งดังจากโลกตะวันตกที่ออกเดินทางข้ามฝั่งมาใช้ชีวิตอยู่ในโลกตะวันออก ได้แก่ ลาย SALA, EBRU, NASRID, ABLAQ, SARACEN, MOSS และ POMARE

3. All The Raj หรือ ออล เดอะ ราช 

สำหรับคอลเลกชั่นใหม่ของ No.9 Thompson นี้ มร. ริชาร์ด สมิธ กลับมาหยิบยกงานฝีมืออย่างสิ่งทอ ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของผู้คนอย่างมาก ตลอดจนสีสันสดสวยจับใจและจินตนิยมของประเทศอินเดีย โดยลายพิมพ์จะปรากฏในรูปแบบสีสันสดใส ซึ่งถูกเสริมแต่งด้วยลายปักอย่างประณีต รวมถึงการเลือกใช้ผ้าดามัสก์ผืนหรูและลายถักทอขนาดเล็กรูปทรงเรขาคณิต ซึ่งทั้งหมดล้วนนำมาจากงานศิลปะต้นฉบับของ มร. ริชาร์ดเอง โดยกลับมาในชุดสีที่เข้มข้นดุจอัญมณี ได้แก่ลาย NINE FLOWERS, MAHARAJA, AMARYLLIS, MALABAR, TAJ, GINI, LEOPARD TRAIL และ CHINÉ STRIPE

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้