วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' แจงใช้ ม.44 เอื้อพรรคใหม่-เก่า ทำกิจกรรมอย่างเสมอภาค

"วิษณุ" ชี้ออก ม.44 ช่วยทำพรรคการเมืองเสมอภาค แย้มในคำสั่งระบุชัดเจนปลดล็อกเมื่อไหร่ เผยแผนปฏิรูป-ยุทธศาสตร์ เสร็จตามกรอบเวลา

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 60 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมร่วมระหว่างคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติและคณะกรรมการปฏิรูป ว่า เป็นการสอบถามความคืบหน้าการทำงานจากคณะกรรมการปฏิรูปและคณะกรรมการยุทธศาสตร์ ซึ่งแผนปฏิรูปต้องทำเสร็จ และส่งให้คณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.) วันที่ 24 ธ.ค. 60 และแผนยุทธศาสตร์จะทำเสร็จ และส่งให้ สศช.วันที่ 24 ม.ค. 61 ขณะนี้แผนทำเสร็จหมดแล้ว ในที่ประชุมเป็นการถามถึงปัญหาและอุปสรรค ซึ่งคณะกรรมการระบุว่าเคยมีแต่คลี่คลายไปแล้ว สิ่งที่คณะกรรมการอยากรู้คือเมื่อทำแผนปฏิรูปเสร็จแล้วจะต้องทำอะไรต่อ คำตอบคือในส่วนของคณะกรรมการยุทธศาสตร์จะต้องทำแผนแม่บท ส่วนคณะกรรมการปฏิรูปตั้งขึ้นมาโดยอยู่ได้ 5 ปี เขาใช้เวลา 6 เดือนทำเสร็จ ส่วนอีก 4 ปี 6 เดือน เขาอยู่ต่อเพื่อตามงานในหน่วยงานต่างๆ ว่าปฏิบัติตามแผนปฏิรูปหรือไม่

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงการใช้ ม.44 ขยายกรอบเวลาดำเนินการตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง จะทำให้ทั้งพรรคเก่าและพรรคใหม่อยู่ในสถานะเริ่มต้นไปพร้อมกัน ไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบ ไม่เช่นนั้นพรรคเก่าที่มีสมาชิก มีพรรค มีกรรมการบริหารพรรคอยู่แล้ว จะได้เปรียบ เพราะเมื่อให้ทำกิจกรรมได้ก็สามารถเดินหน้าได้เลย แต่พรรคใหม่ต้องเริ่มจองชื่อพรรค หาสมาชิก และหากรรมการบริหารพรรค แล้วไปยื่นคำขอจดทะเบียนตั้งพรรค ซึ่ง กกต.อาจจะพิจารณาให้ตั้งหรือไม่ 1 เดือน ตรงนี้จึงถือว่าอาจเสียเปรียบพรรคเก่า เหตุนี้จึงต้องถอยร่นเวลาออกมา 1 เดือน เพื่อให้พรรคใหม่ได้ทำสิ่งเหล่านี้ได้ เมื่อพรรคการเมืองใหม่ได้รับคำจดทะเบียนจัดตั้งพรรคแล้ว จะมีสถานะเหมือนกับพรรคการเมืองเก่า ส่วนเงื่อนเวลาที่จะปรับในคำสั่ง คสช.จะระบุไว้ชัด โดยพยายามยึดเวลาเดิมของกฎหมายพรรคการเมือง ทั้งกรอบ 90 วัน และ 180 วัน ที่เริ่มนับตั้งแต่วันที่ 8 ต.ค. 60 โดยเปลี่ยนไปนับจากวันไหนสักวันหนึ่งแทน ส่วนคำสั่งจะออกมาเมื่อไหร่ยังไม่รู้ และแม้จะเลื่อนการเริ่มนับวันทำกิจกรรม ก็ไม่มีอะไรส่งผลกระทบกับกำหนดโรดแม็ปเลือกตั้งในเดือน พ.ย. 61 

เมื่อถามว่า จะปลดล็อกให้พรรคการเมืองเริ่มทำกิจกรรมทั้งหมดได้เมื่อไหร่ นายวิษณุ กล่าวว่า ในคำสั่งดังกล่าวจะบอกไว้หมดว่าจะปลดล็อกเมื่อไหร่ เพื่อให้รู้ล่วงหน้า เมื่อเห็นแล้วก็จะรู้เลย

"วิษณุ" ชี้ออก ม.44 ช่วยทำพรรคการเมืองเสมอภาค แย้มในคำสั่งระบุชัดเจนปลดล็อกเมื่อไหร่ เผยแผนปฏิรูป-ยุทธศาสตร์ เสร็จตามกรอบเวลา 21 ธ.ค. 2560 15:07 21 ธ.ค. 2560 18:51 ไทยรัฐ