วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คุมข้าวสาลี..บีบซื้อข้าวโพด มาตรการเอื้อประโยชน์ใคร?

คุมข้าวสาลี..บีบซื้อข้าวโพด มาตรการเอื้อประโยชน์ใคร?

  • Share:

เพราะไร้วิชั่นแก้ปัญหาระยะยาว ถนัดแต่ออกมาตรการชั่วคราว หวังแก้ปัญหาเฉพาะหน้าให้ผ่านพ้นไปวันๆ ในที่สุดปัญหาสุกงอม...สร้างผลกระทบ เกษตรกรเดือดร้อนไปทั้งระบบ

ปัญหาราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ตกต่ำ เกษตรกรขายไม่ได้ราคา ทั้งที่ในประเทศผลิตได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้ จนผู้ประกอบการโรงงานอาหารสัตว์ต้องนำเข้าข้าวสาลีมาทดแทนข้าวโพด กระทรวงพาณิชย์ออกมาตรการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า...ควบคุมการนำเข้าข้าวสาลีในสัดส่วน 3 : 1

โรงงานอาหารสัตว์จะนำเข้าข้าวสาลี 1 ตัน...ต้องซื้อข้าวโพดในประเทศ 3 ตัน ราคา กก.ละ 8 บาท

ดูเผินๆ น่าจะช่วยให้เกษตรกรขายข้าวโพดได้ราคาดี...แต่มาตรการที่ใช้มา 1 ปีเต็ม นายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล เลขาธิการสมาพันธ์ปศุสัตว์และเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ กลับมองว่าล้มเหลวโดยสิ้นเชิง แถมยังสร้างปัญหาให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่เนื้อ ไก่ไข่ และสุกร ที่ต้องรับภาระต้นทุนค่าอาหารสัตว์สูงขึ้น

“มาตรการนี้ใช้มาตั้งแต่ปลายปี 2559 ไม่ได้ช่วยให้เกษตรกรขายข้าวโพดได้ราคาจริง เพราะราคา กก.ละ 8 บาท เป็นราคาที่โรงงาน อาหารสัตว์ซื้อจากพ่อค้าคนกลาง ส่วนพ่อค้าคนกลางจะซื้อจากเกษตรกรในราคาเท่าไร
ไม่มีตัวเลขมาโชว์ให้เห็น และสัดส่วนที่ให้ซื้อข้าวโพด 3 ส่วน ถึงจะนำเข้าข้าวสาลีได้ 1 ส่วน ไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง ทำไปทำมา มาตรการนี้ไม่เพียงเกษตรกรไม่ได้ประโยชน์ ยังจะทำให้ต้นทุนค่าอาหารสัตว์แพงขึ้น คนที่ได้ประโยชน์กลับเป็นพ่อค้าคนกลาง และจูงใจให้เกิดการลักลอบนำเข้าข้าวโพดจากเพื่อนบ้านมาสวมเป็นข้าวโพดไทยขายในราคาแพงอีกด้วย”

นายพรศิลป์ อธิบายถึงความผิดเพี้ยนของมาตรการให้ฟังว่า...ณ วันนี้ เราผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ได้ 4.5 ล้านตัน แต่ความต้องการใช้ของโรงงานอยู่ที่ 8.1 ล้านตัน...ยังขาดวัตถุดิบอีก 3.6 ล้านตัน

มาตรการให้ซื้อข้าวโพด 3 : 1 ผู้ประกอบการอาหารสัตว์ซื้อข้าวโพดหมดทั้งประเทศ 4.5 ล้านตัน นำเข้าข้าวสาลีได้ 1.5 ล้านตัน...รวมกันแล้วได้แค่ 6.0 ล้านตัน ยังขาดอีก 2.1 ล้านตัน

เห็นตัวเลขนี้พ่อค้าคนกลางยิ้ม ยังไงๆ ข้าวโพดในประเทศมีไม่พอแน่ นำเข้าข้าวสาลีมาทดแทนก็ยังไม่พอ...กว้านซื้อข้าวโพดทั้งในประเทศ และเตรียมลักลอบนำเข้าจากเพื่อนบ้านมาตุนโก่งราคาขายแพงกว่า กก.ละ 8 บาท เป็น 9-10 บาท เพราะยังไงๆโรงงานต้องซื้อแน่

รู้ไหมข้าวโพดแพงขึ้น กก.ละ 1 บาท ทำให้ราคาอาหารสัตว์แพงขึ้น 10%

คนที่รับกรรมขั้นต่อไปย่อมเป็นเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ ที่วันนี้เจอปัญหาราคาสินค้าร่วง แต่ต้นทุนต้องแพงขึ้น...แถมอาหารสัตว์แพงขึ้นกระทบไปถึงการส่งออก เราขายแข่งกับประเทศอื่นไม่ได้ เพราะต้นทุนสูงกว่าเขา

เห็นภาพรึยัง มาตรการคิดปัดภาระให้พ้นตัว ไปวันๆ สร้างปัญหาไปทั้งระบบขนาดไหน.

ชาติชาย ศิริพัฒน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้