วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อย่าป่วยเดี๋ยวไม่สนุก! เจาะ 5 คู่มือเที่ยวดอยหนาว ทำไงไม่ให้หวัดกิน!

อย่าป่วยเดี๋ยวไม่สนุก! เจาะ 5 คู่มือเที่ยวดอยหนาว ทำไงไม่ให้หวัดกิน!

  • Share:

หนาวนี้ขาเที่ยวคงเริ่มออกเดินทางขึ้นเหนือ ไปเที่ยวดอย สัมผัสอากาศเย็นระดับติดลบกันแล้ว หรือใครที่อยู่ระหว่างการเตรียมตัวไปลุยหนาว เรามีเคล็ดลับดีๆ มาบอก ก็แหม...ไปเที่ยวทั้งที อย่าปล่อยให้ตัวเองป่วยระหว่างทริปนะ เดี๋ยวจะเที่ยวไม่สนุก!

วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ มีคำแนะนำดีๆ เกี่ยวกับการเตรียมพร็อพไปสู้หนาว ให้ขาเที่ยวได้เที่ยวรับลมเย็นยะเยือกได้อย่างสะใจ ไม่ต้องกลัวป่วย

1. เช็กอุณหภูมิให้แน่ใจ

ก่อนอื่นต้องเช็กสถานที่ท่องเที่ยวที่เราจะไปเที่ยว ว่ามีอุณหภูมิประมาณเท่าไหร่ เช็กให้ชัวร์ๆ อย่าถามเอาจากเพื่อนแล้วเชื่อเลย ถ้าไม่ชัวร์ คุณอาจจะเตรียมเครื่องกันหนาวไปไม่เพียงพอ

เช่น ถ้ามีแพลนว่าจะขึ้นดอยไปชมทะเลหมอก หรือพระอาทิตย์ขึ้น อุณหภูมิจะอยู่ประมาณ -2 องศาเซลเซียส หรือประมาณ 0-5 องศาเซลเซียส แบบนี้แค่เสื้อกันหนาวทั่วไปเอาไม่อยู่นะจ๊ะ บอกเลย!

แต่ถ้าสถานที่ที่จะไปเที่ยวหน้าหนาว อยู่ในระดับพื้นราบธรรมดา ไม่ได้ขึ้นดอย ก็อาจจะเตรียมแค่เสื้อกันหนาว เสื้อสเวตเตอร์ ถุงเท้าหนาๆ ผ้าพันคอเก๋ๆ แค่นี้ก็เอาอยู่แล้ว

2. เสื้อผ้ากันหนาว จัดไปรัวๆ

อย่างที่บอกไปข้างต้นใน ข้อ 1 ว่าการเตรียมอุปกรณ์กันหนาวขึ้นอยู่กับอุณหภูมิที่คุณจะไปเที่ยวท้าลมหนาวเป็นหลัก

- อุณหภูมิตั้งแต่ -2 องศาเซลเซียส ถึงประมาณ 5 องศาเซลเซียส มีลมพัดแรง
สิ่งที่ควรเตรียม คือ เสื้อกันลม ฮีทเทคหรือลองจอน เสื้อกันหนาวสเวตเตอร์ชั้นใน เสื้อกันหนาวชั้นนอก (หรือจะใช้เป็นเสื้อขนเป็ดก็ได้) ถุงมือ ถุงเท้าหนาๆ หมวก ที่ปิดหู รองเท้าบูต ต้องจัดไปให้เต็ม เพราะบนยอดดอยทั้งหนาวจัดทั้งลมแรง ลมพัดมาที นี่จะแข็งตายเอาได้!

- อุณหภูมิตั้งแต่ 6-15 องศาเซลเซียส มีลมเบาๆ
สิ่งที่ควรเตรียม คือ ฮีทเทคหรือลองจอน เสื้อกันหนาวสเวตเตอร์ชั้นใน เสื้อกันหนาวชั้นนอก (หรือจะใช้เป็นเสื้อขนเป็ดก็ได้) ถุงเท้าหนาๆ หมวก รองเท้าหุ้มส้นธรรมดาทั่วไป อาจจะเพิ่มผ้าพันคออีกนิดก็ได้

- อุณหภูมิตั้งแต่ 16-25 องศาเซลเซียสขึ้นไป มีลมเบาๆ
อากาศประมาณนี้จะกำลังเย็นๆ สบายๆ ไม่หนาวมาก ไม่จำเป็นต้องใส่ฮีทเทคหรือลองจอน เพราะมันจะทำให้ร้อนเกินไป อึดอัดเปล่าๆ ใส่แค่ เสื้อกันหนาวสเวตเตอร์ชั้นใน เสื้อกันหนาวชั้นนอก ถุงเท้าหนาๆ รองเท้าหุ้มส้นธรรมดาทั่วไป แค่นี้ก็เที่ยวฟินได้สบายหายห่วง

3. ตัวช่วยเสริมอุ่น

นอกจากนี้ หากระหว่างทริปต้องออกไปสัมผัสอากาศหนาวค่อนข้างนาน พอกลับเข้ามาขึ้นรถเพื่อไปเที่ยวจุดต่อไป ร่างกายอาจจะสูญเสียความอบอุ่นไปเยอะ มือเท้าเย็นจนแข็ง ปากสั่นหงึกๆ แบบนี้ต้องหาตัวช่วยระหว่าเดินทางเพื่อให้ร่างกายกลับมาอบอุ่นเร็วขึ้น ด้วยการพก ‘ถุงน้ำร้อน’ แค่เทน้ำร้อนลงไป และมีผ้าห่อรอบๆ ถุงน้ำร้อนสักหน่อย แล้วเอามากอดเพิ่มความอบอุ่น มือเท้าก็จะรู้สึกสบายขึ้น ร่างกายก็จะลดอากาศสั่นจากอากาศหนาวได้ดีขึ้น

4. นอนอุ่นๆ หลับสบาย

นอกจากนี้ ถ้าถึงที่พักแล้วบังเอิญว่ามันหนาวมากๆ แถมยังไม่มีฮีทเตอร์ให้ห้องพัก เราแนะนำว่าให้ลองหาซื้อ 'ผ้าห่มไฟฟ้า' ติดกระเป๋าเดินทางไปด้วย จะเป็นตัวช่วยที่ดีมากๆ นอนห่มอุ่นสบาย หลับเพลินทั้งคืนไม่ต้องสะดุ้งตื่นกลางดึกเพราะลมหนาวมาสะกิดอีกต่อไป

5. เน้นเครื่องดื่มอุ่นๆ เท่านั้น

ใครที่กระหม่อมบาง ป่วยง่ายกว่าชาวบ้านเขา เวลาไปเที่ยวขึ้นดอยหนาวๆ อย่าริดื่มน้ำเย็นหรือเครื่องดื่มที่ใส่น้ำแข็ง เพราะเช้าวันต่อมาคุณจะมีอาการเจ็บคอตามมาได้ง่ายๆ ต่อจากนั้นก็คออักเสบ น้ำมูกไหล และไข้ขึ้นมาเป็นลำดับ

เลี่ยงมาดื่มน้ำธรรมดาไม่แช่เย็นจะดีกว่า และโดยเฉพาะช่วงเช้าๆ หรือช่วงย่ำค่ำ อากาศจะเย็นลงอย่างรวดเร็ว ก็พยายามหาเครื่องดื่มร้อนๆ มาดื่ม ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายได้อีกทาง

เราหวังว่าทริกดีๆ เหล่านี้ คงจะเป็นประโยชน์กับขาเที่ยวในการเดินทางท่องเที่ยวหน้าหนาวปี 2017 ยาวๆ ไปจนถึงต้นปี 2018 กันเลยนะจ๊ะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้