วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“แม็กนั่ม” ดอกกลิ่นดอกพะยอม


ผู้อ่านไทยรัฐ ที่เป็นแฟนขาประจำคอลัมน์จำนวนไม่น้อยขอให้แนะนำไม้ดอกหอมแปลกๆบ้าง ซึ่งเมื่อตรวจสอบแล้วพบว่า “แม็กนั่ม” เป็นกล้วยไม้ดินชนิดหนึ่งที่มีถิ่นกำเนิด จากประเทศฟิลิปปินส์ พบขึ้นตามป่าร้อนชื้นทั่วไป โดยส่วนใหญ่จะขึ้นตามพื้นที่ราบ หรือตามซอกผาหินเชิงเขาเป็นกอๆ ขนาดใหญ่หลายกอและกระจายทั่วบริเวณใกล้เคียงมากมาย เวลามีดอกเป็นช่อยาวคล้ายดอกหญ้าจะดูงดงามยิ่ง ที่สำคัญดอก จะส่งกลิ่นหอมฟุ้งกระจายเข้าจมูกคล้ายกลิ่นของดอกพะยอมของไทย หรือกลิ่นหอมเหมือนกลิ่นของดอกไม้ป่าจากท้องทุ่งทำให้รู้สึกสดชื่นใจดีมาก

ในประเทศไทย มีผู้นำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์นานหลายปีแล้ว มีชื่อวิทยาศาสตร์เฉพาะว่า DENDROCHILUM MAGNUM มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นกล้วยไม้ดินตามที่กล่าวข้างต้น จัดอยู่ในจำพวกที่มีการเจริญทางด้านข้าง ได้แก่ กล้วยไม้ที่มีเหง้า ส่วนทอดเลื้อยหรือไหลเมื่อต้นเจริญเติบโตเต็มที่แล้วสามารถแตกต้นใหม่ หรือหน่อใหม่จากโคนกอ หรือตามลำข้อได้ มีด้วยกันหลากหลายสายพันธุ์ เช่น กล้วยไม้สกุลหางแมงเงา สกุลสิงโต สกุลน้ำต้น และสกุลกะเรกะร่อน เป็นต้น ลำต้นหรือลำลูกกล้วยของ “แม็กนั่ม” เป็นรูปทรงกลม ปลายต้นเรียวแหลม สูงประมาณ 1.5-2.5 นิ้วฟุต ลำต้นเป็นสันอย่างชัดเจน ใบออกเรียงสลับบริเวณปลายยอด เป็นรูปแถบยาว ปลายแหลม โคนติดกับลำต้น ดอก ออกเป็นช่อแทงขึ้นจากโคนลำต้น ก้านช่อดอกยาวประมาณ 1 ฟุต ดอกมีขนาดเล็กจำนวนมาก เป็นสีเหลืองอมเขียวออกเรียงกันแน่นตามแกนช่อของดอก ยาวประมาณ 7–8 นิ้วฟุต ช่อดอกโค้งงอลง เวลามีดอกดกหลายๆช่อและดอกบานพร้อมกันจะดูสวยงามและส่งกลิ่นหอมฟุ้งกระจายคล้ายกลิ่นหอมของดอกพะยอม หรือกลิ่นดอกไม้ป่าตามที่ระบุข้างต้นเป็นที่ประทับใจมาก ดอกออกตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยการแยกต้น

มีต้นแท้ขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 2 แผง “ป้าแอ๊ด–คุณขวัญ” ราคาสอบถามกันเอง เหมาะจะปลูกในบริเวณบ้านเมื่อถึงเวลามีดอกจะสวยงามและส่งกลิ่นหอมแปลกๆ เป็นที่ประทับใจมากครับ.

“นายเกษตร”

ผู้อ่านไทยรัฐ ที่เป็นแฟนขาประจำคอลัมน์จำนวนไม่น้อยขอให้แนะนำไม้ดอกหอมแปลกๆบ้าง ซึ่งเมื่อตรวจสอบแล้วพบว่า “แม็กนั่ม” เป็นกล้วยไม้ดินชนิดหนึ่งที่มีถิ่นกำเนิด จากประเทศฟิลิปปินส์ 21 ธ.ค. 2560 14:45 21 ธ.ค. 2560 14:45 ไทยรัฐ