วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนขับเรือชนสะพานถล่ม อ้าง เครื่องยนต์ดับกะทันหัน ทำควบคุมไม่ได้

คนขับเรือพ่วง ชนสะพานข้ามแม่น้ำนครชัยศรี พังถล่ม ที่นครปฐม เผย สาเหตุเครื่องยนต์ดับกะทันหัน ทำให้คุมขบวนเรือไม่ได้ จึงชนตอม่อสะพานเสียหาย ด้าน บ.เอกชน พร้อมรับผิดชอบทั้งหมด ตร.ยังไม่แจ้งข้อหา

วันที่ 21 ธ.ค. ร.ต.ท.ณัฐพล นิธิพัฒน์โรจน์ รอง สว.สอบสวน สภ.นครชัยศรี จ.นครปฐม รับแจ้งเหตุมีเรือพ่วงชนสะพานข้ามแม่น้ำนครชัยศรีพังถล่มที่หน้าวัดไทยาวาส หมู่ 4 ต.ไทยาวาส อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม จึงรีบไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย นายชาญวิทย์ ศุภกิจจานุสรณ์ นายอำเภอนครชัยศรี พ.ต.อ.สีหเดช สระกอบแก้ว ผกก. พ.ต.ท.ยุทธนา จันทร์มีศรี รอง ผกก.ป พ.ต.ท.ครรชิต โขวัฒนชัย สว.สส. ชุดสืบสวน สภ.นครชัยศรี ทหารชุด รส.ม.พัน 19 พล.ร.9 เจ้าหน้าที่กองวิทยาการภาค 7

ที่เกิดเหตุเป็นสะพานข้ามแม่น้ำนครชัยศรี กว้าง 5 เมตร ยาว 400 เมตร (ช่วงกลางสะพานจะกว้าง 12 เมตรยาว ประมาณ 30 เมตร เพื่อให้รถหลบกัน) ที่เชื่อมระหว่างฝั่ง ต.ไทยาวาส กับ ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี โดยพบตัวสะพานช่วงกลางสะพาน 2 ช่วง ยาวประมาณ 100 เมตร พังลงในแม่น้ำ เสาตอม่อสะพานพังเสียหาย เจ้าหน้าที่ต้องปิดถนนที่จะมาสะพานทั้ง 2 เส้นทาง พร้อมกันเป็นพื้นที่อันตราย โดยพบว่าเรือที่ชนเป็นเรือเหล็กบรรทุกถั่วเหลือง ตอนนี้ไปจอดอยู่ที่ท่าจอดเรือชั่วคราว ข้างวัดประชานาถ ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี

ทาง พ.ต.ท.ครรชิต โขวัฒนชัย สว.สส. พร้อมชุดสืบสวน สภ.นครชัยศรี จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบว่าที่เรือพ่วงเป็นเรือขนาดใหญ่ 3 ลำ ชื่อ ว.โชคอุดมทรัพย์ มี T155, T247, T166 ของ บริษัท ทะเลไทย จำกัด โดยที่หัวเรือพ่วงลำแรก T155 ได้รับความเสียหายที่หัวเรือ มีเศษปูนและเหล็กติดอยู่ เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัว นายสุเมธ ทับพันธ์ดี อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 24 หมู่ 8 ต.บางปลา อ.บางเลน จ.นครปฐม คนขับเรือลากจูงด้านหน้า และ นายสมบูรณ์ เหล็กไหล อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 34 หมู่ 12 ต.อุทัย อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา คนขับเรือลากจูงด้านหลัง มาสอบสวน

ซึ่งนายสุเมธ ทับพันธ์ดี ให้การว่า หลังจากมาส่งถัวเหลืองที่ บริษัทน้ำมันพืชไทยเสร็จแล้ว กำลังลากเรือพ่วง 3 ลำ ซึ่งเป็นเรือเปล่าไปที่ท่าเรือเกาะสีชัง จ.ชลบุรี โดยตนเป็นคนขับเรือลากจูงด้านหน้า และนายสมบูรณ์ เหล็กไหล เป็นคนขับเรือลากจูงด้านหลัง ค่อยดึงท้ายขบวนเรือ เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ เครื่องยนต์เรือตนดับขัดข้อง ทำให้ควบคุมไม่ได้ จึงทำให้เรือพ่วงลำแรกพุ่งชนเสาตอม่อสะพานจนเสาหัก และตัวสะพานหล่นใส่หัวเรือ ตนจึงให้นายสมบูรณ์ลากเรือกลับไปที่ท่าจอดชั่วคราวพร้อมแจ้งบริษัท

ต่อมา เวลา 10.30 น. นายชาญวิทย์ ศุภกิจจานุสรณ์ นายอำเภอนครชัยศรี พ.ต.อ.สีหเดช สระกอบแก้ว ผกก.สภ.นครชัยศรี นายกลวัชร ทรัพย์ส่งสุข หน.สนง.ปภ.จังหวัดนครปฐม นางสาวจริยาพร จิตต์ใจมั่น โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดนครปฐม นายประสาท รับพรพระ นายก อบต.ไทยาวาส นายวิฑูร ซื่อวัฒนากุล กรรมการผู้จัดการบริษัท น้ำมันพืชไทย จำกัด ตัวแทนบริษัท ทะเลไทยขนส่ง 2 จำกัด ตัวแทนชาวบ้าน และผู้เกี่ยวข้อง มาประชุมร่วมกันเกี่ยวกับการรับผิดชอบ และการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น โดยในที่ประชุมสรุปเบื้องต้นว่า ทั้ง 2 บริษัทคือบริษัท น้ำมันพืชไทย จำกัด ตัวแทน บริษัท ทะเลไทยขนส่ง 2 จำกัด จะรับผิดชอบ 1. ในการจัดหานักประดาน้ำลงสำรวจ และวางทุ่นเพื่อเตือนเรือที่ต้องสัญจรผ่านในช่วงนี้ 2. สำรวจความเสียหาย และก่อสร้างสะพานให้กลับมาดีกว่าเดิม ซึ่งระยะเวลาในการดำเนินการประมาณ 6-8 เดือน 3. ทั้ง 2 บริษัท จะจัดรถ และเรือข้ามฝั่ง เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนและนักเรียน โดยจะประสานกับผู้นำท้องถิ่นในการจัดช่วงเวลาและจุดรับ-ส่ง

ทางด้าน พ.ต.อ.สีหเดช สระกอบแก้ว ผกก.สภ.นครชัยศรี เผยว่าทางเจ้าหน้าที่ได้สอบสวนผู้ขับเรือลากจูงและพนักงานในเรือ ตรวจสอบเรือที่ก่อเหตุเบื้องต้น ซึ่งยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหา โดยจะให้เจ้าหน้าที่กองวิทยาการได้ตรวจสอบเรือว่าเครื่องขัดข้องจริงหรือเปล่า และตรวจสอบความเสียหายของสะพาน เพื่อรวบรวมหลักฐานในการแจ้งข้อกล่าวหาว่าเกิดจากอุบัติเหตุ หรือความประมาท

สำหรับ สะพานแห่งนี้สร้างเมื่อปี 2538 เสร็จปี 2541 โดยการรวบรวมเงินของชาวบ้านในพื้นที่ วัด และส่วนราชการ ใช้ก่อสร้างไป 11 ล้านบาท ซึ่งเป็นเส้นทางที่ประชาชนใน ต.ไทยาวาส ต.งิ้วราย ต.ขุนแก้ว เดินทางไปอำเภอสามพราน เข้ากรุงเทพฯ เพื่อแก้ปัญหาให้กับชาวบ้านในการที่จะข้ามไปข้ามมาประกอบอาชีพ ไปโรงเรียน เดินทางทำธุระ ไม่ต้องเดินทางอ้อมหลายกิโลเมตร โดยช่วงทางขึ้น และทางลงค่อนข้างแคบ รถวิ่งสวนกันไม่ได้ ช่วงกลางเปิดกว้างเพื่อให้รถหลบพักวิ่งสวนกันได้

คนขับเรือพ่วง ชนสะพานข้ามแม่น้ำนครชัยศรี พังถล่ม ที่นครปฐม เผย สาเหตุเครื่องยนต์ดับกะทันหัน ทำให้คุมขบวนเรือไม่ได้ จึงชนตอม่อสะพานเสียหาย ด้าน บ.เอกชน พร้อมรับผิดชอบทั้งหมด ตร.ยังไม่แจ้งข้อหา 21 ธ.ค. 2560 13:49 21 ธ.ค. 2560 16:27 ไทยรัฐ