วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนขับเรือชนสะพานถล่ม อ้าง เครื่องยนต์ดับกะทันหัน ทำควบคุมไม่ได้

คนขับเรือชนสะพานถล่ม อ้าง เครื่องยนต์ดับกะทันหัน ทำควบคุมไม่ได้

  • Share:

คนขับเรือพ่วง ชนสะพานข้ามแม่น้ำนครชัยศรี พังถล่ม ที่นครปฐม เผย สาเหตุเครื่องยนต์ดับกะทันหัน ทำให้คุมขบวนเรือไม่ได้ จึงชนตอม่อสะพานเสียหาย ด้าน บ.เอกชน พร้อมรับผิดชอบทั้งหมด ตร.ยังไม่แจ้งข้อหา

วันที่ 21 ธ.ค. ร.ต.ท.ณัฐพล นิธิพัฒน์โรจน์ รอง สว.สอบสวน สภ.นครชัยศรี จ.นครปฐม รับแจ้งเหตุมีเรือพ่วงชนสะพานข้ามแม่น้ำนครชัยศรีพังถล่มที่หน้าวัดไทยาวาส หมู่ 4 ต.ไทยาวาส อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม จึงรีบไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย นายชาญวิทย์ ศุภกิจจานุสรณ์ นายอำเภอนครชัยศรี พ.ต.อ.สีหเดช สระกอบแก้ว ผกก. พ.ต.ท.ยุทธนา จันทร์มีศรี รอง ผกก.ป พ.ต.ท.ครรชิต โขวัฒนชัย สว.สส. ชุดสืบสวน สภ.นครชัยศรี ทหารชุด รส.ม.พัน 19 พล.ร.9 เจ้าหน้าที่กองวิทยาการภาค 7

ที่เกิดเหตุเป็นสะพานข้ามแม่น้ำนครชัยศรี กว้าง 5 เมตร ยาว 400 เมตร (ช่วงกลางสะพานจะกว้าง 12 เมตรยาว ประมาณ 30 เมตร เพื่อให้รถหลบกัน) ที่เชื่อมระหว่างฝั่ง ต.ไทยาวาส กับ ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี โดยพบตัวสะพานช่วงกลางสะพาน 2 ช่วง ยาวประมาณ 100 เมตร พังลงในแม่น้ำ เสาตอม่อสะพานพังเสียหาย เจ้าหน้าที่ต้องปิดถนนที่จะมาสะพานทั้ง 2 เส้นทาง พร้อมกันเป็นพื้นที่อันตราย โดยพบว่าเรือที่ชนเป็นเรือเหล็กบรรทุกถั่วเหลือง ตอนนี้ไปจอดอยู่ที่ท่าจอดเรือชั่วคราว ข้างวัดประชานาถ ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี

ทาง พ.ต.ท.ครรชิต โขวัฒนชัย สว.สส. พร้อมชุดสืบสวน สภ.นครชัยศรี จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบว่าที่เรือพ่วงเป็นเรือขนาดใหญ่ 3 ลำ ชื่อ ว.โชคอุดมทรัพย์ มี T155, T247, T166 ของ บริษัท ทะเลไทย จำกัด โดยที่หัวเรือพ่วงลำแรก T155 ได้รับความเสียหายที่หัวเรือ มีเศษปูนและเหล็กติดอยู่ เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัว นายสุเมธ ทับพันธ์ดี อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 24 หมู่ 8 ต.บางปลา อ.บางเลน จ.นครปฐม คนขับเรือลากจูงด้านหน้า และ นายสมบูรณ์ เหล็กไหล อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 34 หมู่ 12 ต.อุทัย อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา คนขับเรือลากจูงด้านหลัง มาสอบสวน

ซึ่งนายสุเมธ ทับพันธ์ดี ให้การว่า หลังจากมาส่งถัวเหลืองที่ บริษัทน้ำมันพืชไทยเสร็จแล้ว กำลังลากเรือพ่วง 3 ลำ ซึ่งเป็นเรือเปล่าไปที่ท่าเรือเกาะสีชัง จ.ชลบุรี โดยตนเป็นคนขับเรือลากจูงด้านหน้า และนายสมบูรณ์ เหล็กไหล เป็นคนขับเรือลากจูงด้านหลัง ค่อยดึงท้ายขบวนเรือ เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ เครื่องยนต์เรือตนดับขัดข้อง ทำให้ควบคุมไม่ได้ จึงทำให้เรือพ่วงลำแรกพุ่งชนเสาตอม่อสะพานจนเสาหัก และตัวสะพานหล่นใส่หัวเรือ ตนจึงให้นายสมบูรณ์ลากเรือกลับไปที่ท่าจอดชั่วคราวพร้อมแจ้งบริษัท

ต่อมา เวลา 10.30 น. นายชาญวิทย์ ศุภกิจจานุสรณ์ นายอำเภอนครชัยศรี พ.ต.อ.สีหเดช สระกอบแก้ว ผกก.สภ.นครชัยศรี นายกลวัชร ทรัพย์ส่งสุข หน.สนง.ปภ.จังหวัดนครปฐม นางสาวจริยาพร จิตต์ใจมั่น โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดนครปฐม นายประสาท รับพรพระ นายก อบต.ไทยาวาส นายวิฑูร ซื่อวัฒนากุล กรรมการผู้จัดการบริษัท น้ำมันพืชไทย จำกัด ตัวแทนบริษัท ทะเลไทยขนส่ง 2 จำกัด ตัวแทนชาวบ้าน และผู้เกี่ยวข้อง มาประชุมร่วมกันเกี่ยวกับการรับผิดชอบ และการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น โดยในที่ประชุมสรุปเบื้องต้นว่า ทั้ง 2 บริษัทคือบริษัท น้ำมันพืชไทย จำกัด ตัวแทน บริษัท ทะเลไทยขนส่ง 2 จำกัด จะรับผิดชอบ 1. ในการจัดหานักประดาน้ำลงสำรวจ และวางทุ่นเพื่อเตือนเรือที่ต้องสัญจรผ่านในช่วงนี้ 2. สำรวจความเสียหาย และก่อสร้างสะพานให้กลับมาดีกว่าเดิม ซึ่งระยะเวลาในการดำเนินการประมาณ 6-8 เดือน 3. ทั้ง 2 บริษัท จะจัดรถ และเรือข้ามฝั่ง เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนและนักเรียน โดยจะประสานกับผู้นำท้องถิ่นในการจัดช่วงเวลาและจุดรับ-ส่ง

ทางด้าน พ.ต.อ.สีหเดช สระกอบแก้ว ผกก.สภ.นครชัยศรี เผยว่าทางเจ้าหน้าที่ได้สอบสวนผู้ขับเรือลากจูงและพนักงานในเรือ ตรวจสอบเรือที่ก่อเหตุเบื้องต้น ซึ่งยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหา โดยจะให้เจ้าหน้าที่กองวิทยาการได้ตรวจสอบเรือว่าเครื่องขัดข้องจริงหรือเปล่า และตรวจสอบความเสียหายของสะพาน เพื่อรวบรวมหลักฐานในการแจ้งข้อกล่าวหาว่าเกิดจากอุบัติเหตุ หรือความประมาท

สำหรับ สะพานแห่งนี้สร้างเมื่อปี 2538 เสร็จปี 2541 โดยการรวบรวมเงินของชาวบ้านในพื้นที่ วัด และส่วนราชการ ใช้ก่อสร้างไป 11 ล้านบาท ซึ่งเป็นเส้นทางที่ประชาชนใน ต.ไทยาวาส ต.งิ้วราย ต.ขุนแก้ว เดินทางไปอำเภอสามพราน เข้ากรุงเทพฯ เพื่อแก้ปัญหาให้กับชาวบ้านในการที่จะข้ามไปข้ามมาประกอบอาชีพ ไปโรงเรียน เดินทางทำธุระ ไม่ต้องเดินทางอ้อมหลายกิโลเมตร โดยช่วงทางขึ้น และทางลงค่อนข้างแคบ รถวิ่งสวนกันไม่ได้ ช่วงกลางเปิดกว้างเพื่อให้รถหลบพักวิ่งสวนกันได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้