วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศุภชัย' ชี้ ม.44 ปลดล็อกการเมือง แก้ปัญหาได้ไม่หมด

ปธ.กกต.ชี้การใช้มาตรา 44 ปลดล็อกการเมือง แก้ปัญหาไม่ได้ทั้งหมด ถามศาลฎีกาแล้ว ปม กกต.สายศาล รอตอบกลับ

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค.60 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลเตรียมใช้มาตรา 44 ปลดล็อกการทำกิจกรรมทางการเมืองบางส่วน ว่า กกต.เป็นผู้ปฏิบัติตามกฎหมาย ไม่ว่ากฎหมายจะออกมาอย่างไร จะคอยดูแลให้การปฏิบัติเป็นไปตามกฎหมายกำหนด ก่อนออกเป็นกฎหมาย เราได้ทักท้วงไปแล้ว ขณะนี้ยังไม่เห็นคำสั่งว่าจะออกมาอย่างไร แต่ถ้าจะขยายเวลาเฉพาะการแจ้งปรับปรุงฐานข้อมูล สมาชิกพรรค ตามวงเล็บ 1 ของมาตรา 141 ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง คงแก้ไขปัญหาไม่ได้ทั้งหมด ส่วนกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งอีก 2 ฉบับ ที่กำลังมีการพิจารณายกร่างฯ กกต.ได้ส่งระดับผู้บริหารไปร่วมเป็นกรรมาธิการ เพื่อให้ความเห็นว่าอะไรที่จะเป็นอุปสรรคต่อการเลือกตั้ง

เมื่อถามว่า เมื่อกฎหมายเพิ่งจะใช้บังคับ แต่ต้องมาแก้ไขด้วย มาตรา 44 ควรจะต้องมีผู้รับผิดชอบในการร่างฯ กฎหมายหรือไม่ นายศุภชัย กล่าวว่า ไม่ขอพูด ว่าใครจะต้องรับผิดหรือไม่ แต่คงไม่ใช่ความผิดของ กกต.

นอกจากนี้ นายศุภชัย ยังกล่าวถึงการสอบถามการคัดเลือก กกต.สายศาลฎีกา ว่า ตนได้มีหนังสือไปสอบถามแล้ว ว่าการคัดเลือกถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ แต่ยังไม่ได้รับหนังสือตอบกลับ ซึ่งก็ทราบว่าประธานศาลฎีกาได้มีหนังสือตอบเรื่องกระบวนการสรรหาไปยังประธาน สนช.แล้ว ดังนั้นคิดว่าคงจะเป็นคำตอบเดียวกัน ซึ่งในเรื่องของการสรรหา กกต.ตนถือว่าหมดหน้าที่แล้ว

ปธ.กกต.ชี้การใช้มาตรา 44 ปลดล็อกการเมือง แก้ปัญหาไม่ได้ทั้งหมด ถามศาลฎีกาแล้ว ปม กกต.สายศาล รอตอบกลับ 21 ธ.ค. 2560 13:32 21 ธ.ค. 2560 13:50 ไทยรัฐ