วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ศุภชัย' ชี้ ม.44 ปลดล็อกการเมือง แก้ปัญหาได้ไม่หมด

'ศุภชัย' ชี้ ม.44 ปลดล็อกการเมือง แก้ปัญหาได้ไม่หมด

  • Share:

ปธ.กกต.ชี้การใช้มาตรา 44 ปลดล็อกการเมือง แก้ปัญหาไม่ได้ทั้งหมด ถามศาลฎีกาแล้ว ปม กกต.สายศาล รอตอบกลับ

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค.60 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลเตรียมใช้มาตรา 44 ปลดล็อกการทำกิจกรรมทางการเมืองบางส่วน ว่า กกต.เป็นผู้ปฏิบัติตามกฎหมาย ไม่ว่ากฎหมายจะออกมาอย่างไร จะคอยดูแลให้การปฏิบัติเป็นไปตามกฎหมายกำหนด ก่อนออกเป็นกฎหมาย เราได้ทักท้วงไปแล้ว ขณะนี้ยังไม่เห็นคำสั่งว่าจะออกมาอย่างไร แต่ถ้าจะขยายเวลาเฉพาะการแจ้งปรับปรุงฐานข้อมูล สมาชิกพรรค ตามวงเล็บ 1 ของมาตรา 141 ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง คงแก้ไขปัญหาไม่ได้ทั้งหมด ส่วนกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งอีก 2 ฉบับ ที่กำลังมีการพิจารณายกร่างฯ กกต.ได้ส่งระดับผู้บริหารไปร่วมเป็นกรรมาธิการ เพื่อให้ความเห็นว่าอะไรที่จะเป็นอุปสรรคต่อการเลือกตั้ง

เมื่อถามว่า เมื่อกฎหมายเพิ่งจะใช้บังคับ แต่ต้องมาแก้ไขด้วย มาตรา 44 ควรจะต้องมีผู้รับผิดชอบในการร่างฯ กฎหมายหรือไม่ นายศุภชัย กล่าวว่า ไม่ขอพูด ว่าใครจะต้องรับผิดหรือไม่ แต่คงไม่ใช่ความผิดของ กกต.

นอกจากนี้ นายศุภชัย ยังกล่าวถึงการสอบถามการคัดเลือก กกต.สายศาลฎีกา ว่า ตนได้มีหนังสือไปสอบถามแล้ว ว่าการคัดเลือกถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ แต่ยังไม่ได้รับหนังสือตอบกลับ ซึ่งก็ทราบว่าประธานศาลฎีกาได้มีหนังสือตอบเรื่องกระบวนการสรรหาไปยังประธาน สนช.แล้ว ดังนั้นคิดว่าคงจะเป็นคำตอบเดียวกัน ซึ่งในเรื่องของการสรรหา กกต.ตนถือว่าหมดหน้าที่แล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้