วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ไผ่ ดาวดิน'ขึ้นศาลทหารสอบนัดแรก พ่อ-แม่ นำชุดครุยบัณฑิต มข.มาให้ใส่

'ไผ่ ดาวดิน'ขึ้นศาลทหารสอบนัดแรก พ่อ-แม่ นำชุดครุยบัณฑิต มข.มาให้ใส่

  • Share:

คุมตัว "ไผ่ ดาวดิน" นัดสอบคำให้การร่วมกันมั่วสุมและชุมนุมทางการเมืองนัดแรก ที่ศาลทหาร มทบ.23 พ่อ-แม่ นำชุดครุย บัณฑิตใหม่คณะนิติศาสตร์ ขณะเดียวกันล่าสุดศาลทหารส่งหมายจับนายรังสิมันต์ โรม ไปยัง บชก.ส.เพื่อดำเนินการจับกุมตัว...
 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 ธ.ค.60 ศาล มทบ.23 จ.ขอนแก่น ได้เบิกตัว นายจตุรภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน จำเลยในคดี ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และเป็นผู้ต้องหาในคดีร่วมกันมั่วสุม และชุมนุมทางการเมือง จากทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น ตามนัดการสอบคำให้การนัดแรกวันนี้ โดยเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ได้ควบคุมตัวมาขึ้นศาล มทบ.23 โดยเมื่อเดินทางมาถึง ไผ่ ดาวดิน ซึ่งเดินทางมาด้วยชุดนักโทษชาย บริเวณด้านหน้าศาล มทบ.23 นายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา และนางพริ้ม บุญภัทรรักษา บิดาและมารดาของไผ่ ดาวดิน ได้นำชุดครุย มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) ซึ่ง ไผ่ ดาวดิน นั้นสำเร็จการศึกษาในคณะนิติศาสตร์ มข. ที่มีกำหนดการเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรในปีนี้ แต่ไม่ได้เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร เนื่องจากถูกศาล จ.ขอนแก่น ตัดสินจำคุก ทำให้บิดาและมารดานำชุดครุยมาให้สวมใส่ก่อนเข้ารายงานตัวต่อจ่าศาล มทบ.23 ซึ่งทันทีที่ ไผ่ ดาวดิน เข้ารายงานตัวต่อจ่าศาลแล้วเสร็จ และนำคุมขังไว้บริเวณด้านหลังศาล มทบ.23 ทันที โดยมี พ.อ.พิทักษ์พล ชูศรี หัวหน้าฝ่ายข่าว กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยพื้นที่ขอนแก่น (กกล.รส.จว.ขก.) พร้อมด้วยกำลังสารวัตรทหาร คอยกำกับดูแลความเรียบร้อยอยู่โดยรอบบริเวณของศาล พร้อมทั้งห้ามไม่ให้สื่อมวลชนรวมทั้งผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาบันทึกภาพในเขตอำนาจศาล หรือเข้ามาสังเกตการณ์ในศาล มทบ.23 แต่อย่างใด


ขณะเดียวกันในการนัดสอบคำให้การครั้งนี้ ศาล มทบ.23 ได้ให้ผู้ต้องหาในคดีดังกล่าวมารายงานตัวและสอบคำให้การวันนี้ ทั้งหมด 9 คน ประกอบด้วย นายจตุรภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน, นายชาดไท น้อยอุ่นแสน, นายภาณุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์, นายฉัตรมงคล เจนเชี่ยวชาญ, นายณรงค์ฤทธิ์ อุปจันทร์, น.ส.ณัฐพร อาจหาญ, น.ส.ดวงทิพย์ ฆารฤทธิ์, น.ส.นีรนุช เนียมทรัพย์ และนายรังสิมันต์ โรม โดยผู้ต้องหาเดินทางมารายงานตัวต่อศาล มทบ.23 ทั้งหมด มีเพียงนายรังสิมันต์ โรม เท่านั้นที่ไม่มารายงานตัว โดยเมื่อทั้ง 8 คนเดินทางมารายงานตัวต่อศาล มทบ.23 นั้น อัยการศาลทหาร มทบ.23 ได้เบิกตัวขึ้นสอบคำให้การต่อตุลาการทหาร มทบ.23 ทันที โดยมีทนายความของผู้ต้องหาทั้งหมดมาร่วมดำเนินการ

พ.อ.พิทักษ์พล ชูศรี หัวหน้าฝ่ายข่าว กกล.รส.จว.ขอนแก่น กล่าวว่า ผู้ต้องหา 8 คนตามความผิดร่วมกันมั่วสุมและชุมนุมทางการเมืองได้เดินทางมารายงานตัวต่อศาล มทบ.23 จากเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมืองภายใน ม.ขอนแก่น เมื่อวันที่ 31 ก.ค.2558 ตามนัดการสอบคำให้การผู้ต้องหานัดแรกของศาล มทบ.23 ขณะที่ นพ.เชิดชัย ตันติศิรินทร์ และ นางพรรณวดี ตันติศิรินทร์ ซึ่งอยู่ร่วมในเหตุการณ์นั้นได้เข้ารายงานตัว และเข้าสู่ขบวนการปรองดองสมานฉันทน์ของ คสช.ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของศาล อย่างไรก็ตามในการเดินทางมาสอบคำให้การครั้งนี้ พนักงานอัยการทหาร ได้มีการขออายัดตัวนายภาณุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์ สมาชิกกลุ่มดาวดิน ซึ่งมีความผิดฐานร่วมกันมั่วสุมและชุมนุมทางการเมือง จากเหตุการณ์แสดงออกทางสัญลักษณ์คัดค้านรัฐประหาร เมื่อวันที่ 22 พ.ค.2558 ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จ.ขอนแก่น โดยศาลทหารได้มีการสั่งฟ้องดำเนินคดีต่อศาล มทบ.23 ทันที โดยที่ครอบครัวของนายภาณุพงศ์ ได้มีการประสานขอประกันตัว วงเงิน 10,000 บาท ซึ่งในขณะนี้อยู่ในดุลยพินิจของศาล มทบ.23 นอกจากนี้ยังได้ส่งหมายจับนายรังสิมันต์ โรม ผู้ต้องหาในคดีดังกล่าวนี้ไปยังกองบัญชาการตำรวจสันติบาล เพื่อดำเนินการจับกุมตัวแล้ว ซึ่งข้อมูลล่าสุดมีการออกมาเคลื่อนไหวและแสดงออกทางสัญลักษณ์ ที่กรุงเทพฯ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้