วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
TESLA SEMI โคตรหัวลากพลังไฟฟ้า ชาร์จไฟ 1 ครั้งวิ่งยาว 800 กิโลเมตร

TESLA SEMI โคตรหัวลากพลังไฟฟ้า ชาร์จไฟ 1 ครั้งวิ่งยาว 800 กิโลเมตร

  • Share:

Tesla บริษัทผู้ผลิตรถไฟฟ้าของอเมริกามาแนวแปลก แนะนำรถบรรทุกหัวลากยักษ์พลังงานมอเตอร์ไฟฟ้ารุ่น Semi ซึ่งเป็นรถบรรทุกพลังไฟฟ้าแห่งอนาคตที่จะเข้ามาสานต่องานขนส่งในยุคต่อไป 

Elon Musk ผู้บริหารระดับสูงของค่าย Tesla แจ้งว่า หัวลากยักษ์ Tesla Semi ซึ่งยังไม่ได้พ่วงกับตู้สินค้า สามารถเร่งความเร็วจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ภายใน 6 วินาที เมื่อทำการลากจูงด้วยน้ำหนักบรรทุกเต็มประมาณ 80,000 ปอนด์ จะใช้เวลาเพียงแค่ 20 วินาที ในการตะกายไปถึงความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง!! กำลังในรูปของแรงบิดมหาศาลของหัวลากไฟฟ้า Tesla Semi มาจากมอเตอร์ประสิทธิภาพสูง จำนวน 4 ตัว นอกจากนี้ รถบรรทุกไฟฟ้าแห่งอนาคตรุ่น Semi ยังถูกออกแบบให้มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานอากาศ (Drag coefficient - Cd) ต่ำที่สุดในโลกของรถบรรทุกไซส์ยักษ์เพียง 0.36 (cd 0.36) ในขณะที่รถซุปเปอร์คาร์อย่าง Bugatti Chiron มีค่า Cd อยู่ที่ 0.38

เมื่อชาร์จไฟจนเต็มแบตเตอรี่ รถบรรทุกอนาคต Tesla Semi จะวิ่งทำระยะทางได้ไกลถึง 500 ไมล์ หรือประมาณ 800 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง และเมื่อวิ่งด้วยความเร็วตามกฎหมายของรถบรรทุกที่ใช้งานบนไฮเวย์ โดยมีการบรรทุกน้ำหนักเต็มพิกัด ซึ่งใช้เวลาชาร์จไฟ 30 นาที โคตรหัวลากรุ่นนี้สามารถทำระยะทางได้ถึง 400 ไมล์ หรือ 643 กิโลเมตร สถานีชาร์จแบบใหม่ Megacharger ที่จะมีการวางเครือข่ายไว้ทั่วโลก ถือเป็นสถานีชาร์จเร็วให้กับรถไฟฟ้าของค่าย Tesla ซึ่งจะใช้เวลาชาร์จไฟไม่นานเหมือนรถไฟฟ้าในยุคแรกๆ 

ปัจจุบัน Tesla ประสบปัญหาการผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น Model 3 โดยไม่สามารถส่งรถได้ตามกำหนดเดิม ทำให้สายการผลิตต้องล่าช้าออกไป กลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ผู้บริหารของ Tesla กำลังแก้ใขให้การส่งมอบรถรุ่นนี้เร็วขึ้นกว่าเดิม ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2017 Tesla สามารถผลิตรถรุ่น Model 3 แค่ 260 คัน จากที่ตั้งเป้าหมายไว้ถึง 1,500 คัน การส่งมอบรถรุ่นนี้ให้กับลูกค้าที่สั่งจองจึงถูกเลื่อนออกไปอย่างน้อย 3-6 เดือน ปัญหาดังกล่าวเกิดจากขั้นตอนในการผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนรุ่นใหม่ที่ไม่สามารถผลิตให้ทันกำหนดเพื่อป้อนโรงงานสำหรับสายการผลิตของ Model 3 

Tesla Model 3
ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา (2017) รถ Tesla Model 3 มียอดสั่งซื้อจากลูกค้าทั่วโลกมากถึง 455,000 คัน รถไฟฟ้ารุ่นดังกล่าวมีราคาราว 1.1 ล้านบาท เป็นรถรุ่นประหยัดสุดของค่าย Tesla (ราคาดังกล่าวยังไม่รวมภาษีนำเข้า) และต้องรอกันนานถึง 1 ปี กว่าจะได้รับการส่งมอบตามที่ได้สั่งจองเอาไว้!

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้