วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รัสเซียหวั่น นักรบ ISIS 4,500 คนกลับประเทศ โจมตีบอลโลก 2018

รัสเซียหวั่น นักรบ ISIS 4,500 คนกลับประเทศ โจมตีบอลโลก 2018

  • Share:

ผอ.หน่วยข่าวกรองรัสเซียเตือน ชาวรัสเซีย 4,500 คนที่เข้าร่วมกับกลุ่มไอซิสในต่างแดน อาจเดินทางกลับประเทศ โจมตีในงานแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2561 และก่อการร้ายอื่นๆ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักงานความมั่นคงกลาง (เอฟเอสบี) หน่วยข่าวกรองของรัสเซีย ออกโรงเตือนว่า การก่อการร้ายเป็นภัยคุกคามอันดับที่ 1 ต่อการแข่งขันฟุตบอลโลกในปีหน้า เหนือกว่ากลุ่มแฟนบอลหัวรุนแรงฮูลิแกน หรือการก่ออาชญากรรมทางไซเบอร์เสียอีก

นาย อเล็กซานเดอร์ บอร์ตนิคอฟ ผู้อำนวยการของเอฟเอสบีระบุเมื่อวันอังคารที่ 19 ธ.ค. ว่า จนถึงตอนนี้พวกเขาสามารถระบุตัวชาวรัสเซียที่ไปเข้าร่วมกับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ต่อสู้ในต่างประเทศได้ราว 4,500 คน และหลังจากความพ่ายแพ้ในซีเรียและอิรัก ผู้ก่อการร้ายกลุ่มนี้ก็เบนเป้าหมายมายังรัสเซีย ซึ่งพวกเขากำลังพยายามป้องกันไม่ให้คนกลุ่มนี้เดินทางกลับประเทศ และหยุดไม่ให้ชาวรัสเซียไปสมทบเพิ่มด้วย

อเล็กซานเดอร์ บอร์ตนิคอฟ ผู้อำนวยการของเอฟเอสบี

“แท็กติกของผู้ก่อการร้ายกำลังเปลี่ยนไป ผู้นำองค์กรก่อการร้ายนานาชาติกำลังปลุกเร้าผู้สนับสนุนให้ก่อเหตุโจมตีด้วยตนเอง” นายบอร์ตนิคอฟกล่าว โดยการโจมตีที่ว่ารวมถึงการโจมตีพลเรือน, ตำรวจ, และโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ ในขณะที่อัฟกานิสถานกำลังกลายเป็นศูนย์กลางสำคัญแห่งใหม่ของกลุ่มมือปืน เพราะไอซิสฝังตัวอยู่ที่นั่นอยู่แล้ว และจากที่นั้น ผู้ก่อการร้ายจะมีโอกาสแทรกซึมเข้าไปในดินแดนของรัสเซียด้วยเอกสารปลอมหรือแฝงตัวเป็นผู้อพยพ หรือนักท่องเที่ยว

ทั้งนี้ ในช่วงที่ผ่านมา ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย อนุมัติมาตรการต่อต้านก่อการร้ายหลายอย่าง รวมทั้งการจำกัดการขายอาวุธ, ระเบิด, สารพิษ ในพื้นที่ที่จะมีการแข่งขันฟุตบอลโลก นอกจากนี้ยังห้ามโดรนบินเข้าใกล้สนามกีฬา ส่วนผู้ถือตั๋วเข้าชมทุกคนต้องลงทะเบียนระบุตัวตนล่วงหน้าด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้