วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.1 ตั้งเป้าลดสูญเสียช่วงปีใหม่ ชี้นั่งกระบะได้ ห้ามนั่งขอบ-ดื่มสุรา

มท.1 ตั้งเป้าลดการสูญเสียบนท้องถนนช่วงปีใหม่ ย้ำ ตร.ดูแลถนนสายหลัก-ฝ่ายปกครองดูสายรอง แจงนั่งกระบะกลับบ้านได้ ห้ามนั่งขอบ-ดื่มสุรา เผยเครื่องจับความเร็วอยู่ขั้นตอนทีโออาร์

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค.60 ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เป็นประธานประชุมศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน "ร่วมกันสร้างการสัญจรที่ปลอดภัยตามมาตรฐานสากล" ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

โดย พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า จะหารือถึงมาตรการต่างๆ และแผนความปลอดภัยต่างๆ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ เพื่อให้ประชาชนเกิดความปลอดภัยและเกิดอุบัติเหตุน้อยที่สุด ซึ่งทุกฝ่ายต้องมีคนรับผิดชอบในระดับพื้นที่ทั้งผู้ว่าราชการจังหวัดและนายอำเภอ ส่วนตามอำนาจหน้าที่จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจบังคับใช้กฎหมาย ขณะที่ด่านชุมชนจะมีเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก ท้องถิ่นเป็นผู้ดูแล นอกจากนี้จะมีเจ้าหน้าที่จากกระทรวงสาธารณสุข เจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมถึงมูลนิธิต่างๆ ที่พร้อมเข้าแก้ปัญหาเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น ขณะที่การสัญจรในเส้นทางรองจะมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ท้องถิ่น รวมถึงทหารในพื้นที่และขนส่งดูแล ส่วนถนนสายหลักจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ทหารดูแลเป็นหลัก และต้องมีเครื่องตรวจวัดแอลกอฮอล์ในการบังคับใช้ ทั้งนี้ตั้งใจที่จะลดสถิติการสูญเสียบนท้องถนนหรือไม่ให้เกิดการเสียชีวิตของประชาชนให้มากที่สุด

"ที่ผ่านมาปัจจัยที่ทำให้เกิดการสูญเสียทราบกันอยู่แล้วว่าเกิดจากการดื่มสุราแล้วขับขี่ยานพาหนะ การขับรถเร็ว การขับรถโดยประมาท และอาจจะไม่คำนึงถึงระบบนิรภัยเช่นการสวมหมวกกันน็อก ซึ่งทำให้การสูญเสียเกิดขึ้น โดยวันนี้จะนำข้อมูลและสถิติของปีที่ผ่านมา มาวิเคราะห์ รวมถึงมาตรการที่เคยใช้และดำเนินไปแล้วว่าได้ผลหรือไม่ได้ผลอย่างไร ต้องเพิ่มเติมหรือปรับปรุงอย่างไรต้องพูดคุยกันหมด เพื่อให้ลดอุบัติเหตุลงได้

อย่างไรก็ตามขอฝากความห่วงใยไปยังประชาชนที่กำลังเดินทางกลับว่าชีวิตเป็นสิ่งมีค่า ทั้งต่อตัวเอง ครอบครัว และสังคมประเทศชาติ ฉะนั้นเดินทางที่ต้องใช้รถ ใช้ถนน ขอให้เดินทางด้วยความระมัดระวังและปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเข้มงวด และอยากให้ทุกคนช่วยตักเตือนคนรู้จักให้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดเพื่อลดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลปีใหม่" พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว

เมื่อถามว่าในช่วงเทศกาลปีใหม่ก็จะมีการจัดลานเบียร์ จะกำชับเรื่องใดเป็นพิเศษหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า อยากรณรงค์ให้ช่วงเทศกาลมีการเฉลิมฉลองโดยไม่ต้องดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งเรารณรงค์ในเรื่องการสวดมนต์ข้ามปี และทำกิจกรรมที่เป็นสิริมงคล ทำบุญตักบาตร ถือเป็นมาตรการหนึ่งที่อยากให้ทุกคนนำไปปฏิบัติ เพราะหากมีการฉลองโดยต้องดื่มแอลกอฮอล์ก็จะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ทั้งนี้อยากให้สื่อช่วยรณรงค์สร้างค่านิยมทำสิ่งที่เป็นมงคลในช่วงเทศกาลปีใหม่ด้วย เช่น การสวดมนต์ข้ามปี เข้าวัด และใส่บาตร

เมื่อถามว่าจะมีการผ่อนผันให้ประชาชนสามารถนั่งท้ายรถกระบะกลับบ้านในช่วงเทศกาลปีใหม่ได้หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ปัจจุบันยังไม่มีระบบขนส่งมวลชนที่จะรองรับได้พอเพียง หลายคนอาจจะเดินทางโดยรถกระบะ จึงอยากให้ประชาชนที่สัญจรโดยวิธีนี้ต้องระมัดระวังเพราะเสี่ยงต่อการอุบัติเหตุมากส่วนการบังคับใช้กฎหมายเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อความปลอดภัยของทุกคนจะต้องไม่นั่งที่ขอบกระบะห้ามมีการดื่มสุรากันในรถ

นอกจากนี้ พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาอนุมัติจัดซื้อเครื่องตรวจจับความเร็ว 849 เครื่อง วงเงินจำนวน 573 ล้านบาท ว่า หลายฝ่ายมีความกังวลในประเด็นของสเปกเครื่องที่สูงเกินจริง ราคาแพงกว่าท้องตลาดทั่วไป รวมถึงความจำเป็นในการจัดซื้อนั้น ตนได้ให้ศูนย์อำนวยความปลอดภัยทางถนน สอบถามในประเด็นข้อกังวลดังกล่าวไปยังคณะกรรมการพิจารณาจัดซื้อเครื่องตรวจจับความเร็วแล้ว ทราบว่าขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการดำเนินการทีโออาร์ และได้กำชับให้เชิญฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเข้ามาพูดคุยให้เกิดประโยชน์สูงสุด

"ในเรื่องนี้ไม่ว่าจะดำเนินการอย่างไร ต้องเกิดประโยชน์กับสังคม ต้องไม่ให้เกิดการใช้เงินที่ไม่คุ้มค่า หรือไม่โปร่งใส ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ต้องซื้อ แต่ถ้าจำเป็น มากน้อยแค่ไหน ก็ต้องออกสเปกให้ตรง เมื่อจะต้องดำเนินการ ก็ต้องโปร่งใส" พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว

มท.1 ตั้งเป้าลดการสูญเสียบนท้องถนนช่วงปีใหม่ ย้ำ ตร.ดูแลถนนสายหลัก-ฝ่ายปกครองดูสายรอง แจงนั่งกระบะกลับบ้านได้ ห้ามนั่งขอบ-ดื่มสุรา เผยเครื่องจับความเร็วอยู่ขั้นตอนทีโออาร์ 21 ธ.ค. 2560 12:36 21 ธ.ค. 2560 16:05 ไทยรัฐ