วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คุก 2 ปี บิ๊กเมก้า แพลนเน็ต คดีระบบดับเพลิงมรณะ ดับสยอง8ศพ ตึกเอสซีบี

คุก 2 ปี บิ๊กเมก้า แพลนเน็ต คดีระบบดับเพลิงมรณะ ดับสยอง8ศพ ตึกเอสซีบี

  • Share:

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี ปธ.บริษัท เมก้า แพลนเน็ต-กับพวกรวม 3 คน คุมงานติดตั้งระบบดับเพลิงแบงก์ไทยพาณิชย์ ประมาททำคนงานตาย 8 เจ็บ 7 เมื่อปี 59 - รอลงอาญา 2 ปี -ให้ชดใช้เงินญาติคนตายรวม 2.1 ล้านบาท

เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ 21 ธ.ค.60 ศาลอาญารัชดา อ่านคำพิพากษาในคดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ฟ้อง นายณพงษ์ สุดสงวน อายุ 45 ปี, นายอดิศร โฟดา อายุ 51 ปี กรรมการผู้จัดการใหญ่ และกรรมการผู้มีอำนาจ บริษัท เมก้า แพลนเน็ต จำกัด กับพวก ซึ่งเป็นบุคคลอีก 6 คน และเป็นนิติบุคคลอีก 1 ราย ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1- 10 ในความผิดฐานร่วมกันกระทำประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และได้รับบาดเจ็บส่าหัส ทรัพย์สินได้รับความเสียหาย

จากกรณีเมื่อวันที่ 13 มี.ค 2559 เวลากลางคืน จำเลยที่ 1, 2 ได้ให้พนักงานบริษัท เมก้า แพลนเน็ตฯ จำเลยที่ 9 ติดตั้งระบบดับเพลิงแบบไพโรเจน โดยใช้สารเคมีแอโรซอล ที่ห้องเอกสารชั้นบี ประตู 5 บริเวณชั้นใต้ดิน ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ โดยใช้สว่านไฟฟ้าเจาะกำแพงฝาผนังจนเกิดแรงสั่นสะเทือน ระบบดับเพลิงทำงานปล่อยสารเคมีแอโรซอลจนฟุ้งกระจาย ทำให้คนงานสูดดมสารเคมีจนถึงแก่ความตาย 8 คน และทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ 7 ราย

โดยศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้วเห็นว่า นายณพงษ์ สุขสงวน ประธานกรรมการบริษัท เมก้า แพลนเน็ต จำเลยที่ 1, นายอดิศร โฟดา กรรมการบริษัท จำเลยที่ 2 และ นายจิระวัฒน์ เปรมปรีด์ วิศวกร จำเลยที่ 3 และบริษัท เมก้า แพลนเน็ต จำเลยที่ 9 มีความผิดฐานผู้ใดร่วมกันกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และได้รับอันตรายแก่กายและอันตรายสาหัส สั่งจำคุกจำเลยที่ 1-3 คนละ 2 ปี รอลงอาญา คนละ 2 ปี และให้ปรับจำเลยที่ 9 ซึ่งเป็นบริษัท 20,000 บาท และให้จำเลยร่วมกันชดใช้เงินแก่ญาติผู้ตาย 3 รายที่เป็นโจทก์ร่วมด้วย รวม 2.1 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปีนับจากวันเกิดเหตุ 13 มี.ค.2559

ส่วนจำเลยที่เหลือ พิพากษายกฟ้อง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้