วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ได้ดูถูกความเชื่อ! อ.อ๊อด พิสูจน์เพชรพญานาค ที่แท้ของถูกขายตามสำเพ็ง

“อ.อ๊อด” ใช้ 2 เทคนิคพิสูจน์เพชรพญานาคแล้ว ผลออกมาตรงกันคือเซอร์โคเนียมที่ใช้ผลิตเซรามิก มีขายเกลื่อนที่สำเพ็ง แถมราคาถูก ยัน ไม่ได้ดูถูกความเชื่อ

รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อ.อ๊อด นักวิชาการและอาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ไลฟ์เฟซบุ๊ก Weerachai Phutdhawong เพื่อพิสูจน์เพชรพญานาค ที่มีกระแสจากคลิปชายสวมชุดขาวทำท่าคล้ายเป่าออกมาจากปากได้ไม่หยุดที่ จ.สุรินทร์

อ.อ๊อด บอกว่า ตนเองเคารพในพระพุทธศาสนามาก ไม่ด้ดูถูกความเชื่อ แต่ปัจจุบันนี้มีความเชื่อแบบที่ไม่บริสุทธิ์อยู่มาก บางครั้งเป็นการหลอกลวง ในส่วนของเพชรพญานาคที่มีผู้รับเองกับมือและส่งมาให้นี้ ส่วนตัวมองว่าไม่ใช่สิ่งมหัศจรรย์ แต่คือการแลกกับเงินที่ทุกคนให้ไป พบว่ามีความแข็งมาก ใช้มีดกรีดไม่มีรอย สันนิษฐานเบื้องต้นว่าจะเป็นแก้ว

แต่หลังจากได้พิสูจน์จากการสแกนนิ่งอิเล็กตรอนไมโครสโคป (scanning electron microscope หรือ SEM) ได้ผลออกมาว่าเจอ เซอร์โคเนียม (Zr) เป็นหลัก รองลงมาเป็น ออกซิเจน, คาร์บอน และไฮโดรเจน ก็รู้ทันทีว่าเป็นออกไซด์สำหรับที่ทำเซรามิก คือสาเหตุที่ทำให้วัตถุชนิดนี้มีความแข็งมาก และมีขายอยู่ย่านสำเพ็งจำนวนมาก ทำง่าย ราคาถูก ส่วนผลอินฟราเรดสเปกโทรสโกปี (Infrared Spectroscopy หรือ IR) ก็ชัดเจนว่าคือเซอร์โคเนียมไดออกไซด์ บางครั้งก็ใช้ทำเพชรปลอมด้วย.

เทคนิค IR

เทคนิค SEM

“อ.อ๊อด” ใช้ 2 เทคนิคพิสูจน์เพชรพญานาคแล้ว ผลออกมาตรงกันคือเซอร์โคเนียมที่ใช้ผลิตเซรามิก มีขายเกลื่อนที่สำเพ็ง แถมราคาถูก ยัน ไม่ได้ดูถูกความเชื่อ 21 ธ.ค. 2560 10:23 21 ธ.ค. 2560 11:10 ไทยรัฐ