วันอังคารที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ได้ดูถูกความเชื่อ! อ.อ๊อด พิสูจน์เพชรพญานาค ที่แท้ของถูกขายตามสำเพ็ง

“อ.อ๊อด” ใช้ 2 เทคนิคพิสูจน์เพชรพญานาคแล้ว ผลออกมาตรงกันคือเซอร์โคเนียมที่ใช้ผลิตเซรามิก มีขายเกลื่อนที่สำเพ็ง แถมราคาถูก ยัน ไม่ได้ดูถูกความเชื่อ

รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อ.อ๊อด นักวิชาการและอาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ไลฟ์เฟซบุ๊ก Weerachai Phutdhawong เพื่อพิสูจน์เพชรพญานาค ที่มีกระแสจากคลิปชายสวมชุดขาวทำท่าคล้ายเป่าออกมาจากปากได้ไม่หยุดที่ จ.สุรินทร์

อ.อ๊อด บอกว่า ตนเองเคารพในพระพุทธศาสนามาก ไม่ด้ดูถูกความเชื่อ แต่ปัจจุบันนี้มีความเชื่อแบบที่ไม่บริสุทธิ์อยู่มาก บางครั้งเป็นการหลอกลวง ในส่วนของเพชรพญานาคที่มีผู้รับเองกับมือและส่งมาให้นี้ ส่วนตัวมองว่าไม่ใช่สิ่งมหัศจรรย์ แต่คือการแลกกับเงินที่ทุกคนให้ไป พบว่ามีความแข็งมาก ใช้มีดกรีดไม่มีรอย สันนิษฐานเบื้องต้นว่าจะเป็นแก้ว

แต่หลังจากได้พิสูจน์จากการสแกนนิ่งอิเล็กตรอนไมโครสโคป (scanning electron microscope หรือ SEM) ได้ผลออกมาว่าเจอ เซอร์โคเนียม (Zr) เป็นหลัก รองลงมาเป็น ออกซิเจน, คาร์บอน และไฮโดรเจน ก็รู้ทันทีว่าเป็นออกไซด์สำหรับที่ทำเซรามิก คือสาเหตุที่ทำให้วัตถุชนิดนี้มีความแข็งมาก และมีขายอยู่ย่านสำเพ็งจำนวนมาก ทำง่าย ราคาถูก ส่วนผลอินฟราเรดสเปกโทรสโกปี (Infrared Spectroscopy หรือ IR) ก็ชัดเจนว่าคือเซอร์โคเนียมไดออกไซด์ บางครั้งก็ใช้ทำเพชรปลอมด้วย.

เทคนิค IR

เทคนิค SEM