วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหมยขาบ ขาวโพลนทั่วดอยอินทนนท์ เหนือหนาวมากๆ ชาวบ้านต้องก่อไฟผิง

ภาคเหนือ สภาพอากาศหนาวเย็น หลายจังหวัดอุณหภูมิจ่อลดต่อเนื่อง ชาวบ้านต้องก่อไฟผิงเพื่อคลายความหนาว ขณะที่โรงเรียนหลายแห่ง ให้นักเรียนออกมานั่งอ่านหนังสือกลางแดด พร้อมออกกำลังกายกลางแจ้ง เพื่อคลายหนาว..

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 21 ธ.ค. นายวสันต์ จันทร์เทพ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ รายงานว่า อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เช้าวันนี้อากาศหนาวทั้งดอย อุณหภูมิไม่เกิน 2 องศาฯ ขนาดที่ทำการอุทยานวัดได้ต่ำสุด 2 องศาฯ ยอดดอยอินทนนท์ อุณหภูมิ 2 องศาฯ ที่กิ่วแม่ปาน อุณหภูมิ 1 องศาฯ มีเหมยขาบเต็มดอยทั่วไป เตือนนักท่องเที่ยวที่จะขึ้นดอยอินทนท์ ให้ระมัดระวังเรื่องของสุขภาพ หากต้องการมาสัมผัสอากาศหนาว ควรเตรียมเสื้อผ้าให้พร้อม เนื่องจากอากาศหนาวเย็นมาก อีกทั้งบางช่วงยังมีลมพัดโชยตลอดเวลา

นอกจากนี้ ยังมีนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบอากาศหนาว เดินทางขึ้นมาเที่ยวอย่างเนืองแน่น ทำให้ได้สัมผัสอากาศหนาวอย่างแท้จริง ขณะที่เหมยขาบหลายคนไม่เคยพบเห็นวันนี้สามารถมองเห็นทั่วไป เพราะอุณหภูมิลดต่ำมากที่สุดไม่เกิน 2 องศาฯ ส่วนสถิตินักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาสัมผัสอากาศหนาวเมื่อวานนี้ (20 ธ.ค.) มีจำนวนทั้งสิ้น 3,989 คน

ขณะที่ อำเภอเชียงแสน จ.เชียงราย เมื่อเวลา 07.00 น. วัดอุณหภูมิได้ 8 องศาฯ ลดลงจากเมื่อวานนี้ (20 ธ.ค.) 3 องศาฯ โดยในตอนเช้าหมอกลงจัดจนมองไม่เห็นฝั่งประเทศลาว เรือสินค้าต้องใช้ความชำนาญในการเดินเรือในแม่น้ำโขง รวมทั้งอากาศที่หนาวเย็น ทำให้พระสงฆ์ สามเณร ใน อ.เชียงแสน ที่ออกรับบิณฑบาตในตอนเช้า ต้องใส่หมวกกันหนาว ส่วนพระบางรูปต้องห่มด้วยผ้าคลุมกันหนาวทับผ้าจีวรอีกชั้นหนึ่ง ก่อนออกเดินรับบิณฑบาต

ส่วน สภาพอากาศในพื้นที่ชายแดนจังหวัดตาก ลดลงอย่างต่อเนื่อง เช้านี้ที่ อ.อุ้มผาง วัดอุณหภูมิได้ 6.4 องศาฯ อ.พบพระ อุณหภูมิ 8 องศาฯ เขื่อนภูมิพล 9.5 องศาฯ แม่สอด 9.6 องศาฯ ส่งผลให้ชาวบ้านตามแนวชายแดนต้องออกมาก่อไฟผิงเพื่อคลายหนาว ในขณะที่โรงเรียนหลายแห่งต้องให้นักเรียนออกมานั่งอ่านหนังสือกลางแดด แม้ส่วนราชการจะนำผ้าห่มมาแจกแต่ก็ยังไม่เพียงพอ

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ครูศูนย์ปฐมวัยโรงเรียนเทศบาลเมืองสวรรคโลก ต.เมืองสวรรคโลก อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ได้พาเด็กนักเรียนชั้นปฐมวัยชั้นปีที่ 1-2 รวมจำนวน 200 คน ออกกำลังกายและทำกิจกรรมกลางแดดก่อนเข้าห้องเรียน เพื่อเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงและอบอุ่นคลายความหนาวเย็น ทั้งป้องกันการเจ็บป่วย หลังจากสภาพอากาศได้หนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด อุณหภูมิลดต่ำเฉลี่ยอยู่ที่ 12 องศาฯ.

ภาคเหนือ สภาพอากาศหนาวเย็น หลายจังหวัดอุณหภูมิจ่อลดต่อเนื่อง ชาวบ้านต้องก่อไฟผิงเพื่อคลายความหนาว ขณะที่โรงเรียนหลายแห่ง ให้นักเรียนออกมานั่งอ่านหนังสือกลางแดด พร้อมออกกำลังกายกลางแจ้ง เพื่อคลายหนาว.. 21 ธ.ค. 2560 10:23 21 ธ.ค. 2560 10:54 ไทยรัฐ