วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

On the cheap

สินค้าและบริการในโลกนี้ บางอย่างราคาแพงและมีคุณภาพดี บางอย่างราคาแพงแต่คุณภาพไม่ดี สำหรับสินค้าและบริการที่มีราคาถูก คนอังกฤษบอกว่ามี 2 อย่าง อย่างแรกคือ cheap and cheerful อย่างนี้หมายถึง มีราคาถูกแต่คุณภาพดี หรือมีราคาถูกแต่มีความสนุกสนานบันเทิงสูง

พาครอบครัวไปเที่ยวเมืองพระตะบองของกัมพูชา จอห์นอยากกินเต้าหู้ทอดกับหอยดองซึ่งเป็นของดีเมืองพระตะบอง แกเดินไปถามนายโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งบังเอิญกำลังประชุมผู้ใหญ่บ้านอยู่ที่พระตะบองพอดี ทรัมป์บอกกับจอห์นว่า There’s a food shop round the corner that serves cheap and cheerful food. มีร้านอาหารอยู่ตรงมุมถนนซึ่งขายอาหารถูกและดีอยู่ร้านหนึ่ง

นอกจาก cheap and cheerful แล้ว คนอังกฤษยังใช้ cheap and nasty ที่สื่อถึง costing little and of very bad quality หมายถึง ถูกแต่คุณภาพแย่มาก

หากได้ยินฝรั่งพูดวลี cheap at half the price ผู้อ่านท่านอย่าไปแปลว่า ถูกแค่ครึ่งราคาของราคาเดิมนะครับ วลีนี้ฝรั่งใช้ในลักษณะที่มีอารมณ์ขัน แปลว่า very expensive แพงโคตร

จอห์นรู้จักกับโรเบิร์ตผู้ซึ่งทำงานที่โรงงานชานกรุงลอนดอน โรงงานนี้ผลิตยาอม ยาดม ยาหม่อง มีดพก กระจกเงา กระเป๋าหิ้ว แว่นตา นาฬิกา ฟันปลอม ฯลฯ จอห์นเที่ยวคุยกับใครต่อใครว่า I can get goods on the cheap.

ผู้อ่านท่านผู้เจริญ ใครก็ตามที่ get goods on the cheap ก็หมายความว่า คนนั้นสามารถซื้อสินค้าได้ในราคาถูก อันมีสาเหตุมาจากรู้จักกับผู้คนในโรงงาน หรือรู้จักกับเจ้าของ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com 

สินค้าและบริการในโลกนี้ บางอย่างราคาแพงและมีคุณภาพดี บางอย่างราคาแพงแต่คุณภาพไม่ดี สำหรับสินค้าและบริการที่มีราคาถูก คนอังกฤษบอกว่ามี 2 อย่าง อย่างแรกคือ cheap and cheerful อย่างนี้หมายถึง มีราคาถูกแต่คุณภาพดี... 21 ธ.ค. 2560 09:48 21 ธ.ค. 2560 10:23 ไทยรัฐ