วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กเสือ' หวังรัฐผนึกเอกชน ลงขันซื้อลิขสิทธิ์บอลโลก

“บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. เผยรัฐจะออกเงินร่วมกับเอกชน เพื่อซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดศึกฟุตบอลโลก 2018 โดยรัฐออกเงินไม่ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ มั่นใจแฟนบอลไทยจะได้ชมกันแบบฟรีๆ เชื่อจะประกาศรายละเอียดอย่างเป็นทางการได้ภายในเดือน ม.ค.61 แน่

ความคืบหน้าการซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซีย ช่วงเดือน มิ.ย.61 ซึ่งภาครัฐฯ โดยการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เป็นหน่วยงานขับเคลื่อนโครงการนี้

ล่าสุด “บิ๊กเสือ” นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เผยว่า เรื่องนี้จะให้เอกชนเป็นฝ่ายเดินหน้าทั้งหมดคงไม่ได้ เพราะกลัวจะขาดทุน ขณะที่ฝั่งรัฐบาลจะเดินหน้าทั้งหมดก็ไม่ได้เช่นกัน เพราะค่าใช้จ่ายนั้นมากมายมหาศาล ดังนั้นจึงคิดแนวทางคล้ายๆ กับการจัดโมโตจีพี โดยดึงเอกชนเข้ามาร่วมกับรัฐบาล โดยให้รัฐบาลซึ่งคือ กกท. เป็นหัวหอกในการเจรจาและดำเนินการ เมื่อเจรจาข้อตกลงกันเรียบร้อยค่อยมาสร้างความเชื่อมั่น ดึงภาคเอกชนมาร่วมด้วย ซึ่งตอนนี้เราได้คุยกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเรียบร้อยแล้ว

สำหรับราคาในการซื้อลิขสิทธิ์ครั้งนี้คิดว่าน่าจะประมาณ 1,300 ล้านบาท และอาจจะมีค่าอุปกรณ์ค่ายิงสัญญาณอื่นๆอีกราว 200-300 ล้านบาท โดยหลังจากได้ราคาที่แน่นอนแล้ว เราจะเริ่มเจรจากับภาคเอกชนให้เข้ามาสนับสนุน ส่วนผู้ที่กังวลว่ารัฐบาลจะเอาภาษีประชาชนไปลงกับเรื่องนี้เยอะ คงไม่ต้องเป็นห่วง เพราะสัดส่วนที่รัฐบาลจะออกในการซื้อลิขสิทธิ์ครั้งนี้จะไม่ถึง 50 เปอร์เซนต์ของจำนวนทั้งหมด ที่เหลือจะเป็นฝั่งเอกชนเข้ามาช่วย ตนมั่นใจว่าประชาชนไทยจะได้ดูฟุตบอลโลกแบบฟรีๆ และจะมีประกาศให้ทุกคนได้อุ่นใจภายในเดือน ม.ค.61 แน่นอน

ผู้ว่าการ กกท. เผยรัฐจะออกเงินร่วมกับเอกชน เพื่อซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดศึกฟุตบอลโลก 2018 โดยรัฐออกเงินไม่ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ มั่นใจแฟนบอลไทยจะได้ชมกันแบบฟรีๆ 21 ธ.ค. 2560 09:39 21 ธ.ค. 2560 10:22 ไทยรัฐ