วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คุณผู้ชายอย่าชะล่าใจ 4 มะเร็งมีเสียวๆเสี่ยงๆ

คุณผู้ชายอย่าชะล่าใจ 4 มะเร็งมีเสียวๆเสี่ยงๆ

  • Share:

นายแพทย์ธีรวุฒิ คูหะเปรมะ

“ผู้ชายไทย”...มีความเสี่ยงด้วยโรคมะเร็ง4 แห่ง...มะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งต่อมลูกหมาก พบบ่อยและยังเป็นสาเหตุการเสียชีวิตเป็นอันดับต้นๆของคนทั่วโลก

สำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ กระทรวงสาธารณสุข รายงานว่าในปี 2554 ประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งประมาณ 61,082 คน โดยเป็นเพศชาย 35,437 คน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ศาสตราจารย์พิเศษ นายแพทย์ธีรวุฒิ คูหะเปรมะ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวัฒโนสถ บอกว่า มะเร็งตับผู้ชายเป็นมากกว่าผู้หญิงอัตราคนไข้ใหม่อยู่ที่ปีละ 55,000 คน มะเร็งปอดอยู่ที่ 9,000 คน มะเร็งลำไส้ใหญ่อยู่ที่ 5,500 คน สุดท้ายมะเร็งต่อมลูกหมากประมาณ 3,000 คน

“มะเร็งทั้งสี่อย่างนี้ผู้ชายเป็นเยอะกว่าผู้หญิง คนไทยโอกาสที่ถ้ามีอายุถึง 75 ปี...1 ใน 25 คน จะเป็นมะเร็งตับ...เป็นมะเร็งปอดอยู่ที่ 1 ใน 30 คน...ถ้าเป็นมะเร็งลำไส้ก็ 1 ใน 60 คน...แต่มะเร็งต่อมลูกหมากเกิดน้อยหน่อยอยู่ที่ 1 ใน 120 คนเท่านั้น”

นั่นเป็นเพราะว่ามีปัจจัยเสี่ยงมากกว่า คุณหมอธีรวุฒิ บอกว่า ผู้ชายชอบนินทาว่าผู้หญิงแก่ง่ายตายยาก แต่จริงๆแล้วผู้ชายก็แก่ง่ายแถมตายก็ง่ายด้วย เพราะพฤติกรรมความเสี่ยงทำให้มีโอกาสมากกว่า

มะเร็งที่พบบ่อย “มะเร็งตับ”...ปัจจัยเสี่ยงก็คือเรื่องของการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี ซึ่งเกี่ยวโยงกับการมีความเสี่ยงในการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ถูกต้อง แล้วก็กลุ่มที่กินอาหารดิบๆ มีพยาธิใบไม้ในตับ

“ทั้งหมดข้างต้นก็บวกกับเรื่องดื่มเหล้าเข้าไป ผล...ทำให้เกิดมะเร็งตับในบ้านเราสูงมาก นับรวมไปถึงอาจจะมีการไปสัก ทำให้เกิดการติดเชื้อตับอักเสบบีขึ้นมาด้วยเช่นกัน”

ถัดมา “มะเร็งปอด” ปัจจัยเสี่ยงมีมากมาย แต่เรื่องสำคัญก็คือ “บุหรี่” ร้อยละ 90 เปอร์เซ็นต์ เกิดจากการสูบบุหรี่ทั้งผู้หญิง ผู้ชาย...ผู้หญิงไม่น้อยก็รับบุหรี่มือสองจากที่ผู้ชายสูบ

อันดับสาม “มะเร็งลำไส้ใหญ่” พฤติกรรมเสี่ยงมาจากการดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ไม่ออกกำลังกาย หรือออกกำลังกายน้อย รับประทานอาหารพวกเนื้อสัตว์ เนื้อแดง...อาหารประเภทเนื้อสัตว์แปรรูปพวก ไส้กรอก กุนเชียง แฮม เบคอน ต้องย้ำว่ามีความเสี่ยง อันตรายเท่ากับการสูบบุหรี่ ถือว่าเป็นสารก่อมะเร็งกลุ่มเดียวกัน

สิ่งเหล่านี้คือการใช้ชีวิต สุดท้าย “มะเร็งต่อมลูกหมาก” เราเชื่อว่าการไม่ออกกำลังกายเป็นโรคอ้วน...การสูบบุหรี่ อาจจะกล่าวได้ว่าเป็นเรื่องของพฤติกรรมผู้ชายที่มีความเสี่ยงการเกิดมะเร็งมากกว่าผู้หญิง

“ผู้ชายต้องระวัง สิ่งที่ทำได้ เหล้า บุหรี่ ถ้าเลิกได้ หยุดได้ก็ควรหยุด...ถ้าจะดื่มก็เพื่อเข้าสังคม ไม่เกินวันละสองแก้ว...อายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไปควรระวัง เตรียมตัวป้องกันเสียแต่เนิ่นๆ”

ที่สำคัญ...การมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ปลอดภัย ไม่ถูกต้อง อาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อ อย่ากลัวแค่ติดเอดส์อย่างเดียว มะเร็งก็ติดได้จากไวรัสตับอักเสบบี

“อาหาร” เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการสร้างเสริมสุขภาพที่ดี กินอย่างไรไม่ให้อ้วน กินอาหารที่ดีมีประโยชน์ สัตว์เนื้อแดง อาหารแปรรูป...ผ่านกระบวนการ อย่ากินเป็นกิจวัตร เป็นอาหารเช้าทุกวัน ที่เรารู้มาจากข้อมูลในต่างประเทศแถบตะวันตกเป็น “มะเร็งลำไส้ใหญ่” เยอะมากเพราะกินอาหารพวกนี้เป็นหลัก

หากกินวันละ 50 กรัม...มีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ทวารหนักมากกว่าคนปกติ 18 เปอร์เซ็นต์...ขณะเดียวกันถ้ากินเนื้อสัตว์เนื้อแดง สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น หมู วัว แพะ แกะ วันละ 100 กรัมหรือวันละขีด โอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ก็ 18 เปอร์เซ็นต์เหมือนกัน

คุณหมอธีรวุฒิ ย้ำว่า ไม่ใช่ว่าจะห้ามกินเสียเลย แต่กินแบบมีโควตาอาทิตย์ละไม่เกินความเสี่ยง สุดท้ายก็ต้องออกกำลังกายเป็นประจำ ไม่ใช่ออกเฉพาะวันหยุด อย่าเข้าใจผิดว่าทำงานวันธรรมดาแล้วหันมาออกกำลังกายเฉพาะวันหยุดสุดสัปดาห์...ไม่พอ ต้องออกประจำ ทุกวันได้ยิ่งดี วันเว้นวัน วันละ 30 นาทีก็ยังดี

นี่คือสิ่งที่ “ผู้ชาย” ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิด 4 โรคมะเร็งร้าย โดยเฉพาะ “คนเมือง” ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมในการดำรงชีวิตลดความเสี่ยงให้ได้

“ปีใหม่...ปีหน้าเริ่มทำได้แล้ว นิวเยียร์โซลูชั่นสำหรับการปรับเปลี่ยน อย่างไรก็ตาม หากมีความเสี่ยงแล้วมะเร็งทั้งสี่ชนิดที่กล่าวมานี้สามารถค้นหาได้ในระยะแรกเริ่ม ผู้ชายที่อายุ 30 ปีขึ้นไปควรจะลงทุนกับสุขภาพบ้าง เจียดเงินจากซื้อหุ้น ซื้อโน่นซื้อนี่มาตรวจหามะเร็ง”

“ตับ”...ก็ทำอัลตราซาวนด์ ตรวจหาสารบ่งชี้มะเร็งตับที่เรียกว่า Alpha-fetoprotein (AFP) ทุก 6-12 เดือน ถ้าเป็นกลุ่มเสี่ยงเป็นไวรัสตับอักเสบบีและซีอยู่แล้ว แล้วกินเหล้าเยอะเป็นไขมันพอกตับก็ตรวจค้นหาเจอได้แต่เนิ่นๆ “ปอด”...คนกลุ่มเสี่ยงคือสูบบุหรี่จัด อายุ 55 ปีขึ้นไปถึง 74 ปี เอาจำนวนซองต่อวันคูณด้วยจำนวนปีสูบ

ถ้าตัวเลข “แพ็กเยียร์” ออกมามากกว่า 30 ถือว่า...“เสี่ยง”

“เอกซเรย์ปอดเฉยๆอาจจะไม่เห็น ก็ต้องไปทำซีทีสแกนปอดโดยใช้รังสีน้อยจะช่วยได้ และควรทำทุกปี ส่วนคนที่เสี่ยงน้อยกว่านี้ก็ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนว่าควรทำหรือไม่อย่างไร ส่วนลำไส้ใหญ่...ทวารหนักอายุ 50 ปีขึ้นไปควรได้รับการตรวจด้วยการส่องกล้องลำไส้ใหญ่ ตรวจได้ทุก 10 ปี แต่ถ้าคนกลัวว่าอาจจะลำบากก็ไปตรวจเลือดแฝงในอุจจาระ ดูว่ามีปฏิกิริยาของเลือดออกหรือเปล่า...ต้องตรวจทุกปี ถ้ามีก็ถึงจะส่องกล้อง”

สำหรับ “ต่อมลูกหมาก” สามารถตรวจได้ทันที หาค่าของ PSA ก็ช่วยได้ และควรที่จะตรวจทุกปี ในกลุ่มผู้ชายที่อายุ 50 ปีขึ้นไป

“มะเร็งเพศชายทั้งหมดที่กล่าวมา ป้องกันได้ รักษาได้...เตรียมตัวรับมือได้ เริ่มจากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใช้ชีวิตให้ถูกต้องตั้งแต่เนิ่นๆ ตรวจอย่างสม่ำเสมอ...จะแก่ง่ายตายง่าย หรือแก่ง่ายตายยากก็เลือกเอาเอง

...มะเร็งตับกับมะเร็งปอดค่อนข้างรุนแรง เป็นแล้วมีโอกาสเสียชีวิต 90 และ 80 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ...มะเร็งลำไส้ใหญ่อยู่ที่ 50 เปอร์เซ็นต์เพราะการรักษาดี ส่วนต่อมลูกหมากก็อาจจะดีหน่อย 20-30 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้น ดีที่สุดคือการป้องกัน อย่าละเลยการตรวจ”

ปัจจุบัน โรคมะเร็งตับในประเทศไทยนั้นมีแนวโน้มลดลง แต่ก็ยังเป็นสาเหตุการตายอันดับต้นของมะเร็งทั้งหมด เนื่องจากตับเป็นอวัยวะที่มีกระแสเลือดมาเลี้ยงมากมาย จึงเป็นที่ที่มะเร็งชนิดต่างๆที่ไม่ได้เกิดจากภายในตับนั้นกระจายมายังตัวตับได้ง่าย เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งตับอ่อน เป็นต้น เพียงแต่...มะเร็งที่กระจายมาจากอวัยวะอื่นไม่เรียกว่ามะเร็งตับ

ต้องย้ำว่า “มะเร็งตับ” คือมะเร็งที่เกิดจากเซลล์ของตับเอง ซึ่งพบมาก ได้แก่ มะเร็งเซลล์ตับและมะเร็งเซลล์ท่อน้ำดี โดยมะเร็งตับในระยะแรกนั้นผู้ป่วยจะไม่แสดงอาการ แต่เมื่อโรคมะเร็งโตมากขึ้นผู้ป่วยอาจจะมีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ท้องอืด หรืออาจจะมีอาการปวดหรือเสียวชายโครงด้านขวา

จุกเสียดแน่นท้อง อาการปวดอาจจะปวดร้าวไปยังไหล่ขวาหรือใต้สะบักด้านขวา และเมื่อมะเร็งทำลายหน้าที่ของตับมากขึ้นหรือเกิดการอุดตันของท่อน้ำดีก็จะมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง ปัสสาวะมีสีเหลืองเข้ม อาจจะมีอาการท้องบวม ขาบวม...บางรายก็จะมีไข้ต่ำๆ โดยไม่ทราบสาเหตุ

“โรคมะเร็ง” เป็นสาเหตุการตายสูงเป็นอันดับ 1 ของคนไทยต่อเนื่องมานานนับตั้งแต่ปี 2543...เสียชีวิตปีละกว่า 67,000 ราย หรือเฉลี่ย 8 รายต่อชั่วโมง...รู้ถึงความเสี่ยงกันดีอยู่แล้ว ควรเตรียมรับมือ ป้องกันเสียแต่เนิ่นๆ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้