วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว (หน้า 4) 22/12/60

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จไปทรงเปิดการประชุมวิชาการคหกรรมศาสตร์การเพิ่มมูลค่าผลผลิตคหกรรมศาสตร์ด้วยเทคโนโลยีนวัตกรรม ณ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม.

ลำธารสายเล็กไม่เกิด แม่น้ำสายใหญ่ไม่มี....หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 22 ธันวาคม 2560

บันทึกสำทับไว้กันลืม นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา ไปมอบรางวัลการประเมิน คุณธรรมและความโปร่งใส ในการดำเนินงานของหน่วยงานรัฐ เมื่อ 9 ธ.ค.ที่ผ่านมาในโอกาส วันต่อต้านคอร์รัปชันสากล (ประเทศไทย) ที่อิมแพคเมืองทองธานี ได้กล่าวไว้ในปาฐกถาหัวข้อ “คนไทยไม่ทนต่อการทุจริต” สาระสำคัญดังนี้

ทุกคนต้องตื่น เราจะไม่ทนต่อทุจริต อย่าร่วมมือกับการโกง รัฐบาลยืนยันร่วมมือกับสากลป้องกันทุจริตคอร์รัปชัน การประเมินความโปร่งใส 176 ประเทศ ไทยอยู่อันดับ 120 มีคะแนนไม่ถึง 50% ต้องทำให้หลุดพ้นจากจุดนี้ให้ได้ คะแนนความโปร่งใสต้องมากกว่า 50% โดยเร็วที่สุด โดยกำหนดเป็นวาระแห่งชาติ

การทุจริต มีผู้ให้ ผู้รับ ทั้งทางตรงทางอ้อม บางครั้งมี “นายหน้า” ก่อให้เกิดการทุจริต ถ้ามีการแอบอ้างไม่ว่า ชื่อนายกฯ หรือ ชื่อใคร ให้ส่งเรื่องสำนักนายกฯ จะดูแลเต็มที่ ตรวจสอบอย่างละเอียดเพราะ ถ้าแก้ปัญหานี้ไม่ได้ทุกอย่างไม่สามารถเดินหน้า

ประเทศไทยมีระบบเครือญาติ พรรคพวก และคนรู้จัก ในฐานะเป็นหัวหน้ารัฐบาล นายกฯประยุทธ์ บอกว่าระมัดระวังตัวเองมาตลอด “ผมไม่ไปยุ่งกับใคร ไม่คบใคร โดยเฉพาะคนที่จะมาให้ประโยชน์ผม ใครจะมาหาผมที่บ้านผมไม่ให้มา ไม่เคยเปิดบ้านต้อนรับใคร เราต้องเริ่มที่ตัวเราเองก่อน”

ครับ....ไม่ทราบว่า บางส่วนของขุมข่าย “ต้นขั้ว” อำนาจพิเศษ คสช. ได้ยินประโยค “เราต้องเริ่มที่ตัวเราเองก่อน” กันหรือไม่ ผ่านไป 3 ปีครึ่ง รู้จักอิ่มรู้จักพอกันได้ไหม ถ้าไม่ได้ “บิ๊กตู่” ล่อแหลม
เกิดทางอำนาจจากใคร จะตายเพราะคนให้เกิด

กรณี น้องเมย-นตท.ภัคพงษ์ ตัญกาญจน์ เป็นคำถามสังคม อำนาจ กับ กฎหมาย อะไรเหนือกว่ากัน ยิ่ง นายกฯประยุทธ์ บอกว่ากรณีนี้ ถ้าแก้ความรู้สึกคงแก้ไม่ได้ ทุกคนไม่อยากให้เกิดแต่จะทำอย่างไร ไม่ให้เกิดขึ้นอีก

คำพูดนี้สังคมอาจตีความไปได้ เกิดขึ้นแล้วก็ให้มันแล้วๆไป อย่างนั้นหรือ แต่ “กระสุนทอง” มองทะลุ “บิ๊กตู่” รู้อยู่แก่ใจ แต่หยิกเล็บมันเจ็บเนื้อ สะเทือนไปถึงองค์กร

ที่ “กระสุนทอง” ห่วงที่สุดคือ การใช้กฎหมายตัดสิน หากไม่ได้รับการยอมรับ อย่างที่ “บิ๊กตู่” ว่าไว้....ถ้าแก้ความรู้สึกคงแก้ไม่ได้ เรื่องนี้คงเป็น สนิมในใจ กัดกร่อนอะไรต่อมิอะไรอีกมากมาย...ฮื่อ ไม่แก้ที่ต้นเหตุก็ต้องเผชิญผลปลายเหตุ

พรปีใหม่ จาก นายกฯประยุทธ์ ถึงประชาชนขอให้ มีความสมหวัง ประกอบอาชีพมีกำไร มีเงินทองพอเหมาะพอควร มีส่วนร่วมในอนาคตซึ่งกันและกัน สู่เป้าหมายหลักของคนไทยทุกคนเพื่อความสุขที่ยั่งยืน ขอให้คนรวยทำความดีเพื่อสังคม เสียสละให้มากขึ้น

ถือเป็นพรปีใหม่ของ ผู้นำการบริหารประเทศ ที่แปลกกว่าคนอื่นๆ ในอดีตตรงที่ พาดพิง “คนรวย” ขอให้เสียสละมากขึ้น การประกอบธุรกิจให้คำนึงถึง คนมีรายได้น้อย ควรมีส่วนแบ่งในรายได้จำนวนเท่าไร การลงทุนเสรี บังคับกันไม่ได้

พรปีใหม่พาดพิง “คนรวย” นี้ชี้ว่า นายกฯประยุทธ์ มองทะลุปัญหา ความเหลื่อมล้ำ จะกระทบ ความมั่นคง สังคมชนชั้นเปราะบางต่อการปะทุ ลุกฮือรุนแรง อันตรายมากขึ้นตามลำดับ

สภานิติบัญญัติแห่งชาติ เชิญชมคอนเสิร์ต “บทเพลงแห่งข้าวรพุทธเจ้า” ที่ลานพระราชวังดุสิต วันเสาร์ที่ 23 ธ.ค.นี้ เวลา 19.00-21.00 น. โดยวงดุริยางค์ราชนาวี มี ประธาน พรเพชร วิชิตชลชัย ร่วมร้องเพลงพระราชนิพนธ์ และนักร้องรับเชิญ อาทิ นันทิดา แก้วบัวสาย สันติ ลุนเผ่

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 08.30 น. กฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีเกษตรฯ เปิดสัมมนา “น้อมนำศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาเกษตรอย่างยั่งยืน” ที่ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ฯ

09.00 น. พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีแรงงาน เปิดการเสวนา “โค้งสุดท้ายสู่พระราชกำหนดบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว ทางออกที่เหมาะสมด้านสังคม สุขภาพ และเศรษฐกิจ” ที่ห้องพาโนรามา โรงแรมดิเอมเมอรัลด์

11.30 น. ท่านผู้หญิงวิระยา ชวกุล จัดกิจกรรมจิตอาสาสร้างความสุข บริจาค 6 ล้านบาท สมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดีฯ สร้างสถาบัน การแพทย์จักรีนฤบดินทร์ จ.สมุทรปราการ น้อมถวายเป็นพระราชกุศล ในหลวงรัชกาลที่ 9 มี ศ.นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา รับมอบ พร้อมกิจกรรมสร้างรอยยิ้มให้ผู้ป่วย ด้วย มินิคอนเสิร์ต ที่ลานดนตรี ชั้น 1 ศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตน์ รพ.รามาธิบดี

19.00 น.ฉลองสมรส ณัฏฐาพร พรหมเลิศ ลูกสาว ฉัตรชัย-ดร.ปฤดา พรหมเลิศ กับ เจคอป โฮแกน ลูกชาย มาร์ค แอนเดรีย โรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค

ไพบูลย์ กนกวัฒนาวรรณ ประธาน จนท.บริหารเดอะมอลล์ กรุ๊ป จัด “มหกรรมลดทะลุพิกัด : ช็อปอลังการ ลดคืนความสุขส่งท้ายปี” วันนี้-24 ธ.ค.ที่ฮอลล์ 5-8 อิมแพค เมืองทองธานี ลดสูงสุด 80% พิเศษ 18.00 น.ทุกวัน นาทีทองมอบของขวัญ 100 ลูกค้า

ศพ เอนก สิทธิประศาสน์ สวดที่วัดมกุฏฯ ศาลา 10 ถึง 23 ธ.ค. ส่วนการพระราชทานเพลิง เคลื่อนศพไปทำพิธีที่วัดธาตุทอง 24 ธ.ค.เวลา 17.30 น.

พระราชทานเพลิงศพ คุณแม่มาลี จารุสมบัติ มารดา พล.ต.ท.พิทักษ์-พินิจ-พิจารณ์-พรรณี จารุสมบัติ วัดสมานรัตนาราม 23 ธ.ค.เวลา 15.00 น. (22 ธ.ค.มีสวดพระอภิธรรมที่วัดสมานฯ)

ศพ ชุมพล วสุเนตรกุล อยู่ศาลา 1 วัดอรัญญิกาวาส อ.เมืองชลบุรี 22 ธ.ค.พิธีกงเต๊ก 23 ธ.ค.เผา 16.00 น. และศพ จันทร์ฉาย บูรพาชีพ อยู่วัดเทพศิรินทราวาส สวดถึง 25 ธ.ค. เผา 26 ธ.ค.


"กระสุนทอง"

ใส่สวย วทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา จัดงานเผยโฉมคอลเลกชั่นล่าสุด “VATANIKA Resort 2018” สะท้อนเสน่ห์สุดยวนใจในลุคโมเดิร์น คลาสสิก โดยมี รูเบ็น ไซรว์เจอร์, สรัย วัชรพล, ศีกัญญา ศักดิเดช ภาณุพันธ์ และ ไพพรรณี เตชะณรงค์ มาร่วมงาน 21 ธ.ค. 2560 09:16 21 ธ.ค. 2560 09:21 ไทยรัฐ