วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟจากเยรูซาเลม

ลองอ่านเรื่องนครเยรูซาเลม นครศักดิ์สิทธิ์ ข้อพิพาทของสามศาสนา คริสต์ อิสลามและยูดาห์ของชาวยิว แล้วจะรู้ว่าปัญหาชาวพุทธแบบเราๆ เล็กกระจ้อยร่อยนัก

ราว 4 พันปีที่แล้ว นครเยรูซาเลมเป็นสถานที่บูชาเทพเจ้าซาเลม เทพเจ้าแห่งอาทิตย์อัสดงของชาวซีเรีย ก่อน ค.ศ.1200 ปี ชาวเจบูไซต์ นำลัทธิบูชาบาล เทพเจ้าของชาวฟินิเซียน และชาวคานาไนต์ เข้ามา อาศัยในปราการแห่งไซออน นครเยรูซาเลม

200 ปีต่อมา กษัตริย์ดาวิด แห่งอิสราเอล พิชิตได้สถาปนาเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวง ต่อมาราชบุตรโซโลมอนสร้างวิหารถวายพระยะโฮวา บนภูเขาไซออน

วิหารแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานหีบศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวอิสราเอลอัญเชิญมาตลอด 40 ปีที่รอนแรมอยู่ในทะเลทราย

649-609 ปีก่อน ค.ศ. กษัตริย์โจไซอาห์ ประกาศว่าเยรูซาเลม เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งเดียว ที่สามารถถวายการบูชาแด่พระเจ้าของอิสราเอล

แต่เมื่อถึง 586 ปี ก่อน ค.ศ. กษัตริย์เนบูคัดเนสซาร์ แห่งนครบาบิโลน ได้ทำลายเยรูซาเลม ทั้งอพยพชาวยิวไปบาบิโลน 50 ปี ต่อมา ชาวยิวก็ได้กลับ 37-4 ปีก่อน ค.ศ.กษัตริย์เฮร็อด สร้างวิหารขึ้นใหม่ ชาวยิวจากทั่วโลก เดินทางมา

ค.ศ.70 นครแห่งนี้ ถูกจักรพรรดิดิตัสแห่งโรมันทำลาย

ค.ศ.135 ชาวยิวถูกเนรเทศออกไปกลายเป็นผู้เร่ร่อนกว่า 500 ปี เมื่อจักรพรรดิเฮเดรียน สร้างนครเอเลีย คาปิโตลินา แห่งโรมัน เยรูซาเลมก็กลายเป็นนครศักดิ์สิทธิ์ ของคริสต์ศาสนาที่เกิดใหม่

ค.ศ.327 ชาวคริสต์พบหลุมศพของพระเยซู ใต้วิหารโรมัน จักรพรรดิคอนสแตนติน สร้างวิหารงดงามไว้ ชาวคริสต์นับหมื่น หลั่งไหลเข้านครเยรูซาเลม เพื่อคารวะสถานที่ที่พระเยซูถูกตรึงไม้ กางเขน

ปี ค.ศ.638 ชาวคริสต์สูญเสียเยรูซาเลม ให้กับศาสนาอิสลามที่เกิดใหม่ เยรูซาเลม เป็นนครศักดิ์สิทธิ์อันดับสามของโลกมุสลิม รองจากเมกกะ และเมดินา ยกย่องเป็นเมืองของอับราฮัม ดาวิด โซโลมอน

ขณะที่นับถือพระเยซู เป็นนบีอีซา ศาสนาพยากรณ์ผู้ยิ่งใหญ่

ค.ศ.691 มุสลิมสร้างโดมศิลาอันวิจิตร รำลึกถึงอับราฮัมบูชายัญบุตรชาย เปลี่ยนการบูชาภูเขาวิหารที่ชาวคริสต์ทิ้งซากไว้ โดยเชื่อว่านบีมูฮัมหมัด ขึ้นไปสู่สรวงสวรรค์จากภูเขาแห่งนั้น

ชาวมุสลิมใจกว้าง ให้ชาวคริสต์และยิวสร้างศาสนสถานอยู่ด้วย

ค.ศ.1099 คริสต์ถูกพวกเซลจุกเติร์กกีดกั้นเส้นทาง องค์สันตะปาปา เออร์บันที่ 2 ทรงอุปถัมภ์ ยึดเยรูซาเลมได้ ค.ศ.1187 ซาลาดิน สุลต่าน อียิปต์ ขับไล่ชาวคริสต์ได้สำเร็จ

ค.ศ.1516 เยรูซาเลมกลับคืนเป็นของมุสลิมอีกครั้ง ครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิออตโตมาน

จนกระทั่ง ค.ศ.1948 หลังอังกฤษเป็นผู้พิชิต เยรูซาเลมถูกแบ่งแยกเป็นของจอร์แดน และอิสราเอล ค.ศ.1967 อิสราเอลรบชนะ ผนวกดินแดนเยรูซาเลมของจอร์แดนเข้าไป

ยิวและอาหรับ ยังตั้งป้อมแย่งชิงเยรูซาเลมอย่างเอาเป็น เอาตาย...

ความเป็นมาของนครแห่งความศรัทธา ของศาสนายิวและอิสลาม เป็นเช่นนี้แหละครับ เมื่อสหรัฐฯนักเลงโตโลก ประกาศให้เยรูซาเลม เป็นเมืองหลวงของยิว อาหรับทั้งโลก ก็ไม่ยอมรวมตัวกันลุกฮือต่อต้าน

โลกทั้งโลกรุ่มร้อนเพราะการแย่งชิงทรัพยากร เจอเรื่องศาสนาสาดเข้าไปเติม ไฟก็ยิ่งลุกลามขยายวง

เรื่องเยรูซาเลมซับซ้อนยืดยาว ถ้าเป็นมหากาพย์ก็คงอ่านสนุกกว่าสงครามกรุงทรอย แต่เมื่อเป็นเรื่องจริง เมืองพุทธของไทยแม้อยู่ไกลไฟ...แต่อย่าลืม ทุกเมืองในโลกวันนี้ อยู่ในตาข่ายเดียวกัน

จะแค่ร้อนหรือจะถูกไฟไหม้ เป็นเรื่องที่จะต้องใช้ปัญญาทำความเข้าใจ และสังวรระวัง.

กิเลน ประลองเชิง

ราว 4 พันปีที่แล้ว นครเยรูซาเลมเป็นสถานที่บูชาเทพเจ้าซาเลม เทพเจ้าแห่งอาทิตย์อัสดงของชาวซีเรีย ก่อน ค.ศ.1200 ปี ชาวเจบูไซต์ นำลัทธิบูชาบาล เทพเจ้าของชาวฟินิเซียน และชาวคานาไนต์ เข้ามา อาศัยในปราการแห่งไซออน นครเยรูซาเลม... 21 ธ.ค. 2560 09:06 21 ธ.ค. 2560 11:02 ไทยรัฐ