วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรื่องวุ่นๆ กับ “Swiss-made”

ห้วงเวลานี้ ไม่มีเครื่องประดับในเมืองไทยใดที่จะถูกกล่าวถึงมากไปกว่า...นาฬิกา!!!

และ “ริชาร์ด มิลล์” ชาวฝรั่งเศสก็ไม่ใช่นักการเมือง แต่เป็นแบรนด์และชื่อเจ้าของที่ผลิตเรือนนาฬิกาสัญชาติสวิสฯ ราคาเหยียบล้านอัพขึ้นไปนี้ ด้วยคุณสมบัติ วัสดุแน่น แต่ให้คุณภาพที่ใส่แล้วเบาหวิวราวไร้น้ำหนัก

ซึ่งก็พอดีกับเรื่องวุ่นวายที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์...ซึ่งหากคิดซื้อนาฬิกาสักเรือนที่สลักไว้ว่า “Swiss-made” แล้วยังนึกว่าผลิตในประเทศนี้จริงละก็...คงต้องทบทวนใหม่

เพราะชิ้นส่วนอะไรต่อมิอะไร ทั้งหน้าปัด เรือนกระจกแซฟไฟร์ และกล่องกำลังผลิตกันอย่างบานเบ่งที่...จีน มอริเชียส และเมืองไทยของเรา!!! แล้วสุดท้ายก็ประกอบทุกชิ้นส่วนมาจบลงด้วยคำว่า “Swiss-made”

แต่ด้วยกฎที่เข้มงวดขึ้น และเพิ่งมีผลบังคับใช้ ซึ่งข้อเรียกร้องที่ดูหนักอกหนักใจหลายแบรนด์คือ ต้นทุนการผลิตจะให้อยู่ในประเทศ 60% เพิ่มจากกฎเดิมที่ให้ 50% และจุดเปลี่ยนที่ให้ปรับนี้ก็คือ...ระบบกลไกการทำงาน

ไม่ใช่อะไร ก็เพื่ออยากให้สินค้าเป็นเกรดพรีเมียม น่าเชื่อถือขึ้นในสายตาของผู้บริโภค และเพื่อเป็นเกราะคุ้มกันอุตสาหกรรมนาฬิกาจากคู่แข่งในเอเชีย ไม่แค่นั้น ยังช่วยให้ผู้ผลิตขายแบรนด์ราคาแพงได้มากขึ้น เพื่อจะได้ไม่แยกชิ้นส่วนประกอบโยกไปเอเชีย มาร์จิ้นการตลาด หรือผลกำไรก็ได้อยู่ในประเทศไม่ใช่เทไปยังฝั่งนู้น

ทั้งที่เป็นความหวังดี แต่ก็ถือเป็นเรื่องยุ่งยากสำหรับผู้ผลิตนาฬิกาสวิสที่ขายราคาถูกกว่า เพื่อลดต้นทุนและสภาพการแข่งขันที่รุกกันอย่างกราดเกรี้ยว ซึ่งแหล่งข่าวหลายคนก็แทบพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า

ผู้ผลิตนาฬิกาเกือบทุกยี่ห้อ ณ ตอนนี้นำเข้ากระจกแซฟไฟร์จากเอเชียทั้งนั้น

บางรายก็ “โนแคร์” กับกฎหยุมหยิมก็รัฐบาล หรือกฎกติกามารยาทสังคม ที่ปกติจะเก็บซัพพลายเออร์ของตัวเองเป็นความลับ เลยมีบางแบรนด์ เช่น “Swiss CODE41” ที่เปิดโปรเจกต์หาเงินระดมทุนชูคอนเซปต์โปร่งใสเต็มร้อยว่า ชิ้นส่วนเกือบหมดน่ะมาจากจีน

ซึ่งทาง สมาพันธ์นาฬิกาแห่งชาติ (FH) เตือนไว้เลยว่าจะตั้งหน่วยเฉพาะกาลนี้ขึ้นเข้าไปแทรกแซงแน่ ถ้ากฎกติกา “Swiss-made” นี้ไม่มีใครปฏิบัติและให้ความเคารพ!!!

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

ห้วงเวลานี้ ไม่มีเครื่องประดับในเมืองไทยใดที่จะถูกกล่าวถึงมากไปกว่า...นาฬิกา!!! และ “ริชาร์ด มิลล์” ชาวฝรั่งเศสก็ไม่ใช่นักการเมือง แต่เป็นแบรนด์และชื่อเจ้าของที่ผลิตเรือนนาฬิกาสัญชาติสวิสฯ ราคาเหยียบล้านอัพขึ้นไปนี้... 21 ธ.ค. 2560 08:58 21 ธ.ค. 2560 12:18 ไทยรัฐ