วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออกกะลามาก็ทำลายความสัมพันธ์

การได้ผู้นำที่ไม่มีความรู้พื้นฐานความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และประวัติศาสตร์อย่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ ทำให้สหรัฐฯเดินเกมในเวทีโลกพลาดหลายเรื่อง ที่น่าสนใจที่สุดในขณะนี้ก็คือ การที่รัสเซียจะกลับไปใช้คิวบาเป็นฐานนโยบายแมลงหวี่ตอมตาช้างอีกรอบ

คิวบาเป็นสาธารณรัฐที่อยู่ไม่ไกลจากฟลอริดาของสหรัฐฯ เป็นแมลงหวี่ตอมตาช้างสหรัฐฯได้อย่างสบาย นโยบายนี้เคยใช้ในสมัยที่ครุสชอฟเป็นผู้นำโซเวียต ครุสชอฟประกาศว่าลัทธิคอมมิวนิสต์จะชนะและแผ่ขยายกระจายอิทธิพลไปทั้งโลกได้อย่างแน่นอน ตอนนั้นเคนเนดีเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ

โซเวียตสมัยนั้นหนุนคิวบาอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู คิวบาอยากได้ดาว โซเวียตเสกดาวให้ คิวบาอยากได้เดือน โซเวียตเสกเดือนให้ เพื่อจะใช้คิวบากวนสหรัฐฯ ครุสชอฟสั่งตั้งขีปนาวุธโซเวียตในคิวบาโดยเล็งเป้าไปที่สหรัฐฯ และนั่นเป็นครั้งแรกที่โซเวียตติดตั้งฐานจรวดโพ้นทะเล ทำความกังวลใจให้กับเคนเนดีเป็นอย่างมาก

สหรัฐฯกับคิวบาระหองระแหงกันอยู่เรื่อยจนกระทั่งถึงปลายสมัยนายโอบามาเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ โอบามาปรับปรุงความสัมพันธ์สหรัฐฯ–คิวบา มีการไปตั้งสถานทูต ช่วงนั้นสหรัฐฯก็อุ่นใจขึ้นเพราะประเทศใกล้ตัวอย่างคิวบากลายมาเป็นมิตร

เมื่อหมดยุคโอบามา ทรัมป์เป็นประธานาธิบดีที่มองโลกได้ไม่รอบ แกไปทำลายความสัมพันธ์อันดีกับคิวบาที่โอบามาอุตส่าห์สร้างไว้ คนที่มองเรื่องนี้อย่างละเอียดก็คือปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ปูตินประกาศยกเลิกหนี้กว่าร้อยละ 90 ให้คิวบา ผู้อ่านท่านคงทราบนะครับ ว่าสมัยก่อนตอนโน้น คิวบาซื้อสินค้าแทบทุกอย่างจากโซเวียตโดยไม่มีสตางค์จ่าย สรุปแล้วคิวบาติดหนี้รัสเซียเกือบจะ 4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ รัสเซียต้องการดึงคิวบาไว้เป็นพวก จึงปลดหนี้ ทำให้หนี้คิวบาหายไปเกือบจะ 1.4 ล้านล้านบาท หลังจากยกหนี้ให้แล้ว ปูตินก็สั่งให้บรรดาบริษัทรัสเซียขยายการลงทุนและส่งออกไปยังคิวบา

ทรัมป์ไม่สนเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ และคิวบา จึงเปิดโอกาสให้รัสเซียมาซุกตัวอยู่ใกล้บ้าน บรรดานายพลระดับสูงของสหรัฐฯที่รับผิดชอบเรื่องยุทธศาสตร์ชาติทนไม่ไหวต้องทำหนังสืออธิบายขยายความให้ทรัมป์เห็นถึงความสำคัญของคิวบาและขอร้องให้ทรัมป์ยังคงดำรงนโยบายต่างประเทศที่เกี่ยวกับคิวบาในยุคโอบามาต่อไป

เท่าที่ดูรายชื่อบริษัทจากรัสเซียที่บุกคิวบาครั้งนี้ ผมเชื่อว่าปูตินมุ่งมั่นจะใช้คิวบาเป็นฐานขยายแสนยานุภาพของตนเอง อย่างบริษัทอัฟโตวาซซึ่งเป็นผู้ผลิตรถรายใหญ่ของรัสเซีย ผู้อ่านท่านคงเคยได้ยินรถยนต์ยี่ห้อลาดา นี่ล่ะครับผลิตจากบริษัทอัฟโตวาซ เดือนมกราคมที่จะถึง รถยนต์ลาดา 300 คันจะถูกส่งไปวิ่งบนถนนหนทางของคิวบา

บริษัทพลังงานใหญ่ของรัสเซียที่ชื่อว่ารอสเนฟส่งประธานไปพบกับประธานาธิบดีคิวบาเพื่อจะร่วมมือกันด้านพลังงาน รัสเซียเป็นคนที่สนใจแก้ไขปัญหาให้เพื่อน เดิมรัสเซียสบายใจที่คิวบาไม่มีปัญหาเรื่องพลังงาน เพราะคิวบากับเวเนซุเอลาเป็นคอหอยลูกกระเดือกจับมือกันต่อต้านสหรัฐฯ ในเวทีโลก เวเนซุเอลามีน้ำมันเยอะก็ส่งน้ำมันให้คิวบาใช้อย่างไม่อั้น พอคิวบาหันมาญาติดีกับสหรัฐฯ เวเนซุเอลาก็งอนนิดหน่อย แต่ก็ยังส่งน้ำมันให้ วันนี้เวเนซุเอลาเศรษฐกิจแย่ ช่วยคิวบาได้ไม่เท่าเดิม รัสเซียก็จึงส่งบริษัทพลังงานไปช่วย

การคมนาคมคิวบายังไม่ดีและล้าหลัง รัสเซียก็กระดิกพลิกตัวช่วยด้วยการให้องค์การรถไฟรัสเซียที่รัฐบาลเป็นเจ้าของเข้าไปช่วยพัฒนาปรับปรุง ก็มีโอกาสครับที่โครงการรถไฟความเร็วสูงของคิวบาจะเกิดได้จริงเพราะพวกรัสเซียมุ่งมั่นมาก

ทั้งชีวิตของทรัมป์ทำมาหากินวนอยู่แต่ในกะลา สนใจแต่ตัวเองเป็นหลัก นโยบายของทรัมป์คืออเมริกาต้องมาก่อน ไม่ต้องอาทรเพื่อนบ้านหรือประเทศอื่น เป็นอันตรายมากครับ พอมาถึงวันนี้ โอกาสที่จะไปแก้ไขความสัมพันธ์กับคิวบาให้ดีเหมือนเดิมก็เป็นเรื่องยากซะแล้ว.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

การได้ผู้นำที่ไม่มีความรู้พื้นฐานความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และประวัติศาสตร์อย่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ ทำให้สหรัฐฯเดินเกมในเวทีโลกพลาดหลายเรื่อง ที่น่าสนใจที่สุดในขณะนี้ก็คือ การที่รัสเซียจะกลับไปใช้คิวบาเป็นฐาน... 21 ธ.ค. 2560 08:52 21 ธ.ค. 2560 18:24 ไทยรัฐ