วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอรับ “เอิร์ธ” คดีพิเศษ

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารได้มีการรวบรวมหลักฐานกรณีบริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) หรือ EARTH ให้กับกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ และขณะนี้ดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษแล้ว โดยธนาคารยังคงหาข้อมูลเพิ่มเติมประเด็นการยื่นเอกสารเท็จ เพื่อการขอสินเชื่อ ซึ่งต้องมีการตรวจสอบ เพราะมีธุรกรรมข้ามประเทศด้วย โดยที่ผ่านมาได้ยื่นส่งดีเอสไอไป 10 เอกสารแล้ว

ทั้งนี้ จุดเริ่มต้นของกรณี EARTH คือการตั้งข้อสังเกตเรื่องการใช้เงินไม่ถูกวัตถุประสงค์ ได้วงเงินกู้จำนวนมาก มีการผิดนัดชำระหนี้ ไม่มีการตัดวงเงิน รวมถึงช่วงนั้นมีการผิดนัดชำระหนี้ตั๋ว B/E ด้วย ขณะที่ธนาคารพยายามหาข้อมูลเพิ่มเติม โดยจะมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเป็นกรณีพิเศษ ตั้งแต่กระบวนการพิจารณาสินเชื่อ และผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง เพื่อปกป้องสิทธิ์ของธนาคารที่ถือว่าเป็นรัฐวิสาหกิจ

“การที่ EARTH ยื่นขอฟื้นฟูกิจการก็เป็นไปตามกระบวนการไม่เกี่ยวข้องกับส่วนนี้ ซึ่งธนาคารได้ตั้งสำรองหนี้ไว้เต็มจำนวนที่ 12,000 ล้านบาทคาดว่าจะไม่มีมูลค่าความเสียหายเพิ่มเติมอีก อย่างไรก็ตาม ธนาคารพยายามจะรักษาหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือเอ็นพีแอล ให้อยู่ในระดับ 95,000 ล้านบาท ภายในปีนี้จากปัจจุบันอยู่ที่ 96,000-97,000 ล้านบาท ซึ่งในปีที่ผ่านมามีการขายหนี้ออกไปบางส่วนด้วย เป็นการบริหารจัดการ”.

ธนาคารได้มีการรวบรวมหลักฐานกรณีบริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) หรือ EARTH ให้กับกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ และขณะนี้ดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษแล้ว... 21 ธ.ค. 2560 08:03 21 ธ.ค. 2560 08:22 ไทยรัฐ