วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าล้ำน่านน้ำ! ยามฝั่งโสมขาวดุ รัวปืน 250 นัดไล่กองเรือประมงจีน (คลิป)

หน่วยยามฝั่งเกาหลีใต้ยิงปืนเตือนกว่า 250 นัด เข้าใส่กองเรือประมงของจีนหลายสิบลำที่ล่วงล้ำเข้ามาหาปลาในน่านน้ำพิพาทระหว่างจีนและเกาหลีใต้ จนล่าถอยกลับไป...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานอ้างแถลงการณ์ของหน่วยยามฝั่งเกาหลีใต้ ว่า เมื่อวันอังคารที่ 29 ธ.ค. เรือประมงของจีนกว่า 40 ลำล่วงล้ำเข้าสู่น่านน้ำของเกาหลีใต้ใกล้เกาะ กาเกียวโด นอกชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ทำให้หน่วยยามฝั่งต้องนำเรือลาดตระเวนเข้าสกัด และขอให้เรือของจีนออกไปจากน่านน้ำแห่งนี้

อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ระบุว่า เรือของจีนเพิกเฉยต่อคำเตือน และพุ่งเข้าหาเรือลาดตระเวนของหน่วยยามฝั่งอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจยิงปืนเตือนใส่เรือของจีน โดยยิงกระสุนจากปืนกล ‘เอ็ม-60’ จำนวน 180 นัด และอีกเกือบ 70 นัดจากปืนกลจู่โจมและปืนลูกซอง จนเรือประมงจีนล่าถอยกลับไป

ทั้งนี้ เกาหลีใต้และจีนมีข้อพิพาทในนน่านน้ำแห่งนี้มานานแล้ว โดยภายใต้อนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล (UNCLOS) ทั้ง 2 ประเทศสามารถอ้างพื้นที่ระยะ 200 ไมล์ทะเลจากชายฝั่งให้เป็นเขตเศรษฐกิจจำเพาะของตัวเองได้ และเรื่องนี้ทำให้เกิดพื้นที่ทับซ้อนในทะเลระหว่างคาบสมุทรเกาหลีกับจีนขึ้น ก่อนที่ทั้ง 2 ฝ่ายจะลงนามข้อตกลงทำประมงทวิภาคีขึ้นในปี 2545

เหตุการณ์ล่าสุดนี้ทำให้นางหัว ชุนอิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนออกมาแสดงความกังวล และขอให้เกาหลีใต้หลีกเลี่ยงการใช้มาตรการที่รุนแรงเกินความจำเป็น ที่อาจเป็นอันตรายต่อชีวิต ในระหว่างบังคับใช้กฎหมาย เพื่อรับประกันความปลอดภัยและสิทธิอันชอบธรรมของชาวประมงจีน

ที่มา: cnn

หน่วยยามฝั่งเกาหลีใต้ยิงปืนเตือนกว่า 250 นัด เข้าใส่กองเรือประมงของจีนหลายสิบลำที่ล่วงล้ำเข้ามาหาปลาในน่านน้ำพิพาทระหว่างจีนและเกาหลีใต้ จนล่าถอยกลับไป... 21 ธ.ค. 2560 08:03 21 ธ.ค. 2560 09:26 ไทยรัฐ