วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“บีทีเอส” ยืนยันไม่ขึ้นค่าโดยสาร ร่วมมือภาครัฐทำตั๋วร่วมเต็มที่!

“บีทีเอส” ยืนยันไม่ขึ้นค่าโดยสาร ร่วมมือภาครัฐทำตั๋วร่วมเต็มที่!

  • Share:

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีทีเอส ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส เปิดเผยว่า ยืนยันว่าบริษัทไม่มีแผนปรับขึ้นราคาค่าโดยสาร ซึ่งเรื่องการปรับขึ้นราคาค่าโดยสารมีข้อกำหนดและกฎกติกาควบคุมไว้ตามเงื่อนไขสัญญาที่ทำไว้กับรัฐอยู่แล้ว ส่วนการจัดทำตั๋วร่วมของรัฐบาลไม่มีผลกับการปรับขึ้นค่าโดยสารบีทีเอส เพราะเป็นเรื่องอนาคต ที่รัฐบาลจะพิจารณาร่วมกับเอกชนผู้ให้บริการทุกราย “บีทีเอสยินดีให้ความร่วมมือกับภาครัฐในการจัดทำตั๋วร่วมอย่างเต็มที่ เพราะบริษัท มีส่วนสนับสนุนการเริ่มจัดตั้งระบบตั๋วร่วมมาตั้งแต่ต้น ไม่ว่าเอกชนรายใดจะถอนตัว บริษัทยังคงร่วมงานกับรัฐ โดยเฉพาะระบบบัตรแมงมุมที่พัฒนาเป็นระบบเปิดไว้ให้บัตรโดยสารของผู้ให้บริการทุกรายเชื่อมต่อกับบัตรแมงมุมได้โดยง่าย ไม่ใช่เฉพาะของบีทีเอสเพียงรายเดียว”

ทั้งนี้ ในระบบรถไฟฟ้าปัจจุบันมีผู้ให้บริการหลายราย ไม่ได้มีเพียงบีทีเอส เมื่อประชาชนเดินทางในแต่ละครั้ง และมีการเปลี่ยนเส้นทางไปใช้ผู้เดินรถรายอื่น ก็จะถูกผู้ให้บริการเดินรถรายอื่นคิดค่าแรกเข้าเช่นกัน ซึ่งขณะนี้รถไฟฟ้าสายสีม่วงเชื่อมต่อสีน้ำเงิน รัฐก็เป็นผู้อุดหนุนค่าแรกเข้าอยู่ ประชาชนจึงไม่ต้องจ่ายในส่วนนี้”

นายสุรพงษ์กล่าวต่อว่า สำหรับการพัฒนาการเดินรถ บีทีเอสอยู่ระหว่างนำขบวนรถไฟฟ้า 72 ตู้ เข้ามาให้บริการเพิ่มขึ้น เพื่อบรรเทาความแออัดในการเดินทางของประชาชน และรองรับรถไฟฟ้าเส้นทางใหม่ทั้งสายสีชมพูและสายสีเหลือง ที่บริษัทได้สัมปทาน โดยเฉพาะจุดที่บีทีเอสจะเร่งเปิดให้บริการคือ บริเวณห้าแยกลาดพร้าว ซึ่งเป็นแยกใหญ่ หากสามารถเปิดให้บริการได้เร็วจะช่วยบรรเทาการจราจรของกรุงเทพฯได้มาก แทนที่จะต้องฝ่าจราจรเข้ามาขึ้นรถไฟฟ้าถึงสถานีจตุจักร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้