วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สินค้าเถื่อนจ่อทะลัก ภาษีใหม่ดันเหล้าบุหรี่แพง สรรพสามิตคุมลานเบียร์

สินค้าเถื่อนจ่อทะลัก ภาษีใหม่ดันเหล้าบุหรี่แพง สรรพสามิตคุมลานเบียร์

  • Share:

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2561 กรมสรรพสามิตคาดว่าจะมีผู้ประกอบการขออนุญาตกรมสรรพสามิตเปิดลานเบียร์มากขึ้น ซึ่งขณะนี้อากาศหนาวเย็นในหลายภูมิภาคทั่วประเทศทำให้ลานเบียร์เป็นที่นิยมของคนไทยมาก จึงสั่งให้เจ้าหน้าที่กรมสรรพสามิตทั่วประเทศลงพื้นที่เพื่อคุมเข้มการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะเขตห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่น วัด สถานศึกษา นอกจากนี้ ยังสั่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจร้านอาหารที่ขายสุราปลอมและสุราหนีภาษีด้วย เพราะในช่วงเทศกาลปีใหม่ ยอดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะเพิ่มมากขึ้น

นายกฤษฎากล่าวว่า จากการปรับเปลี่ยนโครงสร้างภาษีสรรพสามิตใหม่ได้กำหนดการขอใบอนุญาตจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่น ลานเบียร์ จากเดิมขออนุญาตเป็นครั้งๆตามเทศกาลต่างๆ ได้ปรับเปลี่ยนเป็นชำระค่าธรรมเนียมรายปีครั้งละ 3,000 บาท เปิดจำหน่าย ณ จุดที่ขออนุญาตได้ตลอดทั้งปีเพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการ

“กรมสรรพสามิตต้องควบคุมและตรวจสอบสินค้าหลีกเลี่ยงภาษีอย่างเข้มงวด รวมถึงการใช้มาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามของเถื่อนทั้งสุรา บุหรี่และน้ำมัน เพื่อจูงใจผู้ที่อยู่นอกระบบภาษีให้เข้ามาสู่ระบบภาษี”

ทั้งนี้ หลังจากพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ภาษีสรรพสามิต พ.ศ. 2560 มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมาโดยเปลี่ยนจากคำนวณภาษี ณ หน้าโรงงาน เป็นราคาขายปลีกแนะนำนั้น หลังจากประกาศใช้กฎหมายครบ 3 เดือนแล้ว กรมสรรพสามิตจะลงพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูลและสำรวจข้อเท็จจริงของราคาขายปลีกแนะนำว่าถูกต้องและตรงกับที่ผู้ประกอบการแจ้งกับกรมสรรพสามิตหรือไม่ โดยจะนำข้อมูลมาพิจารณาในรายละเอียด หากคำนวณภาษีถูกต้องผู้ประกอบการก็ขายสินค้าราคาดังกล่าวได้ แต่หากคำนวณภาษีไม่ถูกต้อง จะดำเนินการแจ้งปรับราคาขึ้นหรือลงต่อไป

ส่วนเรื่องการแก้ไขปัญหาบุหรี่ของโรงงานยาสูบที่ได้รับผลกระทบจากโครงสร้างภาษีบุหรี่ทำให้ยอดขายตกลงประมาณ 10-20% นั้น ขณะนี้ ได้หารือกับนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เรียบร้อยแล้ว และอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาว่าจะต้องเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบด้วยหรือไม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้