วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“สมคิด” ส่ังพาณิชย์เห่กล่อมจีน ยกทัพลงทุนบุกถล่ม “อีอีซี” ด่วน

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้มอบให้กระทรวงพาณิชย์เดินหน้ายุทธศาสตร์หุ้นส่วนเศรษฐกิจกับประเทศ คู่ค้า โดยงานเร่งด่วนงานแรกในเดือน ม.ค.2561 จะเป็นการประชุมคณะกรรมการร่วมด้านเศรษฐกิจไทย-จีน ที่มีรองนายกรัฐมนตรีของ 2 ฝ่ายเป็นประธาน ซึ่งต้องคิดว่าจะเจรจาอะไรกับจีน ไม่ใช่เสนอขายข้าว ขายมันสำปะหลังเพราะ ต้องมียุทธศาสตร์ เช่น จะเชื่อมโยงกับนโยบายวัน เบลท์ วัน โรด หรือเชื่อมโยงกับเขตเศรษฐกิจพิเศษจูไห่ ที่เชื่อม 3 เมืองฮ่องกง มาเก๊า จูไห่อย่างไร เพราะจะเป็นเขตเศรษฐกิจใหญ่อีกแห่งหนึ่งที่มีโอกาสทำการค้าการลงทุนสูงมาก

“ผมได้แนะนำว่า การเจาะตลาดจีนจะต้องทำอย่างไร เพราะจีนเป็นประเทศใหญ่มาก ถ้าเจาะตลาดได้แล้วสินค้าไทยขายได้อย่างต่อเนื่อง รวมถึงต้องดึงจีนเข้ามาลงทุนในไทย โดยเฉพาะในระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่ก่อนหน้านี้ไทยดึงญี่ปุ่นมาลงทุนได้แล้ว ซึ่งนโยบายของจีนก็ชัดเจนเรื่องนี้ โดยนายสีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ก็พูดถึงเรื่องอีอีซี ถ้าไทยดึงจีนมาได้อีกประเทศหนึ่ง ประเทศที่เหลือเป็นเรื่องเล็กมาก จึงขอให้เตรียมนำคณะของจีนลงพื้นที่ไปดูอีอีซีด้วย เพื่อให้จีนเห็นภาพจริง และเห็นความคืบหน้าของโครงการ”.

ได้มอบให้กระทรวงพาณิชย์เดินหน้ายุทธศาสตร์หุ้นส่วนเศรษฐกิจกับประเทศ คู่ค้า โดยงานเร่งด่วนงานแรกในเดือน ม.ค.2561 จะเป็นการประชุมคณะกรรมการร่วมด้านเศรษฐกิจไทย-จีน ที่มีรองนายกรัฐมนตรีของ 2 ฝ่ายเป็นประธาน... 21 ธ.ค. 2560 07:50 21 ธ.ค. 2560 08:23 ไทยรัฐ