วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จี้ขึ้นบัญชีดำเรือฝืนมติ UN ไม่คว่ำบาตรโสมแดง

จี้ขึ้นบัญชีดำเรือฝืนมติ UN ไม่คว่ำบาตรโสมแดง

  • Share:

เมื่อ 19 ธ.ค. ตัวแทนสหรัฐฯ ยื่นข้อเสนอต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ให้ขึ้นบัญชีดำเรือ 10 ลำที่ละเมิดมติยูเอ็นในการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ หลังพบว่ามีการลำเลียงปิโตรเลียมกลั่นส่งให้เรือเดินสมุทรเกาหลีเหนือ หรือขนส่งถ่านหินให้เกาหลีเหนือ

วันเดียวกัน แคนาดากับสหรัฐฯจะร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมระดับรัฐมนตรีต่างประเทศ ในเมืองแวนคูเวอร์ รัฐบริติชโคลัมเบีย ของแคนาดาในวันที่ 16 ม.ค.ปีหน้า เพื่อแสดงถึงความปรองดองระดับสากลที่ต่อต้านโครงการพัฒนานิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีมูน แจ-อิน แห่งเกาหลีใต้ เผยถึงความตั้งใจที่จะเลื่อนการฝึกซ้อมรบกับสหรัฐฯ ออกไปก่อน เพื่อลดแรงตึงเครียดช่วงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ในปีหน้า

ส่วนสำนักงานการท่องเที่ยวเกาหลีใต้ในจีนระบุ รัฐบาลจีนยังดำเนินมาตรการห้ามผู้คนเดินทางไปท่องเที่ยวเกาหลีใต้ เพราะไม่พอใจเกาหลีใต้ติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธของสหรัฐฯป้องกันภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือตั้งแต่ช่วงปีที่แล้ว ซึ่งจีนเห็นว่าการกระทำดังกล่าวส่งผลถึงความมั่นคงของจีนด้วย แม้เมื่อเร็วๆนี้ นายมูนเพิ่งเดินทางเยือนจีนเพื่อปรับฟื้นความสัมพันธ์ แต่มาตรการดังกล่าวก็ยังไม่เปลี่ยนแปลง โดยจะไม่มีทัวร์จีนไปเที่ยวเกาหลีใต้จนถึงช่วงเดือน ม.ค.ปีหน้า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้