วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนไทยคุณภาพระดับโลก สอง สยมภู ลุ้นๆ ฮอตทะลุออสการ์

คนไทยคุณภาพระดับโลก สอง สยมภู ลุ้นๆ ฮอตทะลุออสการ์

  • Share:

น่าปลื้มแรง ไปไกลมากๆ ไปไกลระดับอินเตอร์ อีกหนึ่งความภาคภูมิใจของคนไทย ก็คือการมีคนคุณภาพจริง เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางระดับโลก ในด้านการกำกับภาพให้กับภาพยนตร์ดังระดับโลกเรื่อง call me by your name บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปคุยกับ สอง สยมภู มุกดีพร้อม ผู้กำกับภาพชาวไทยฝีมือเฉียบ เป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติมานานหลายปีแล้ว จากการร่วมงานกับผู้กำกับ เจ้ย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล

สอง สยมภู เกิดเมื่อปี 2513 เรียนจบคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สาขาภาพยนตร์และภาพนิ่ง จากนั้นบินไปศึกษาต่ออย่างเข้มข้นที่ VGIK สถาบันภาพยนตร์แห่งชาติรัสเซีย ณ กรุงมอสโก RUSSIAN STATE UNIVERSITY OF CINEMATOGRAPHY เรียนจบกลับมาไทย เริ่มต้นตั้งใจทำงานกับ เจ้ย อภิชาติพงศ์ นับตั้งแต่เรื่อง ดอกฟ้าในมือมาร (Mysterious Object at Noon, ปี 2543) สุดเสน่หา (Blissfully Yours, ปี 2545) แสงศตวรรษ (Syndromes and A Century, ปี 2549) และ ลุงบุญมีระลึกชาติ Uncle Boonmee Who Can Recall His Past Lives, ปี 2553 ชนะรางวัลปาล์มทองคำ เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ฝรั่งเศส ยิ่งทำให้ชื่อเสียงของ สอง สยมภู เด่นดังมากขึ้นๆ ตามไปด้วย

นอกจากนี้ สอง สยมภู ยังเคยเป็นผู้กำกับภาพให้กับภาพยนตร์ดังของ คงเดช จาตุรันต์รัศมี อย่าง สยิว (ปี 2546) และเฉิ่ม (ปี 2548) ยังถ่ายภาพให้ภาพยนตร์ไทยชื่อดังอีกหลายเรื่อง อาทิ สตรีเหล็ก 2, แจ๋ว, Me Myself ขอให้รักจงเจริญ, Last Summer ฤดูร้อนนั้นฉันตาย ในปี 2558 ส่วนการโดดไปเป็นผู้กำกับหนัง เคยทำมาแล้วจากหนังเรื่อง ขอบคุณที่รักกัน ที่มีนางเอกคือ หมิว ลลิตา 

ผลงานการกำกับภาพเรื่องล่าสุดของ สอง สยมภู คือหนังชายรักชายที่กำลังฮอตฮิต ดังระเบิดระดับอินเตอร์เรื่อง Call Me by Your Name สอง สยมภู ได้รับการติดต่อจาก มิเกล โกเมซ ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังชาวโปรตุเกส ให้ไปร่วมงานในหนังไตรภาคชุด Arabian Nights ซึ่งได้รับการคัดเลือกให้ฉายในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ฝรั่งเศส ในปีเดียวกันนั้น สอง สยมภู ได้ไปถ่ายภาพยนตร์อิตาเลียน Antonia กำกับโดย แฟร์ดินานโด ชิโต ฟิโลมาริโน และได้พบกับ ลูกา กัวดาญิโน ซึ่งเป็นโปรดิวเซอร์ของภาพยนตร์เรื่อง จากนั้น ลูกา กัวดาญิโน เห็นแววเด่นจึงชักชวนให้ สอง สยมภู มาเป็นผู้กำกับภาพให้กับหนัง 2 เรื่องของเขาคือ Call Me by Your Name และ Suspiria

เรื่องรักมักซับซ้อนยุ่งยาก Call Me by Your Name เล่าเรื่องรักครั้งแรก สุดละมุนละไมผสมเร่าร้อนเว่อร์ของ เอลิโอ เด็กหนุ่มวัยฮอร์โมนพลุ่งแรงวัย 17 ที่มีต่อ โอลิเวอร์ นักศึกษาหนุ่มหล่อโคตรๆ ชาวอเมริกัน ท่ามกลางฉากหลังเมืองเครมา ชนบทเล็กๆ อันสุขสงบน่าอยู่ทางตอนเหนือของอิตาลี หนังโดดเด่นลงตัวมากในทุกองค์ประกอบ โดยเฉพาะฝีมือการถ่ายภาพอันเรียบง่ายตราตรึงใจของ สอง สยมภู เป็นตัวส่งให้หนังดังอีกอย่างหนึ่ง จน Call Me by Your Name ได้รับการยกย่องจากสถาบันภาพยนตร์ระดับโลก ให้เป็นหนึ่งในหนังรักที่ดีที่สุดในรอบปีนี้

ล่าสุด สอง สยมภู ได้เข้าชิงรางวัลกำกับภาพยอดเยี่ยม เวทีอินดิเพนเดนท์ สปิริต อวอร์ดส์ จาก Call Me by Your Name (คอล มี บาย ยัวร์ เนม) เป็นเวทีใหญ่ที่สุดสำหรับหนังอิสระ โดยก่อนหน้านี้ก็ได้เข้าชิงในสาขาถ่ายภาพยอดเยี่ยม ในเวทีภาพยนตร์ระดับโลกมาแล้วอย่างเยอะ กับสุดท้ายเวทีระดับโลกภาพยนตร์ที่ออสการ์ น่าลุ้นสุดๆ สอง สยมภู จะโดดเด่นทะลุใจคณะกรรมการ จนได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงและได้รับรางวัลมาหรือไม่ ต้องรอลุ้นระทึกกันต่อไป

บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปสัมภาษณ์ สอง สยมภู ที่โรงภาพยนตร์เฮ้าส์ อาร์ซีเอ House RCA อย่ารอช้าไปคุยกันเลยกับ สอง สยมภู ผู้กำกับภาพฝีมือดังระดับโลก

หวังจะได้รับการเสนอชิงออสการ์หรือไม่ ในสาขาผู้กำกับภาพยอดเยี่ยม? "(ตอบไว) ไม่หวัง เฉยๆ" อิ่มตัวแล้วไม่สนใจเรื่องรางวัล? "ก็...มันมีเรื่องอื่นที่ต้องคิด มีหนังอีกเรื่องที่จะต้องถ่าย นึกออกป่ะ (หัวเราะ)" หนังเรื่องใหม่ที่พี่สอง จะไปกำกับภาพให้มีเรื่องอะไรบ้าง? "เรื่อง rio ของลูกา นี่แหละครับ" จะบินไปถ่ายทำที่ไหนคะ? "ไม่รู้เหมือนกัน อาจจะศรีลังกา" งานกำกับภาพให้หนังไทยมีหรือยัง? "ยังไม่มี" ตอนนั้นรับแต่หนังต่างประเทศ?​ "หนังไทยก็รับถ้าเขาจ้าง เพียงแต่ว่าพี่ถ่ายแต่กล้องฟิล์มเท่านั้น ถ้าให้พี่ถ่ายกล้องฟิล์มก็โอเค" ทำไมไม่ถ่ายแบบดิจิตอล? "เราเลือกแล้วไง เราเลือกใช้เครื่องมือตัวนี้ แค่นี้เอง"

Call Me by Your Name กระแสดีหลายๆ ที่เลยอย่างที่นิวยอร์ก สหรัฐฯ คนดูหนังจบลุกขึ้นยืนปรบมือให้อย่างยาวนานมากกว่า 10 นาที? "ครับ เห็นแค่ที่นิวยอร์กนะ แต่ที่อื่นไม่รู้เหมือนกัน คือฟีดแบ็กของทุกที่ก็ดีหมดอ่ะ แต่ยังยังฉายน้อยอยู่ เพิ่งไปฉายที่อังกฤษ อเมริกา ฉายก็ยังไม่เยอะนะ" เม้าท์ๆ ทิโมธี ชาลาเมท์, อาร์มี แฮมเมอร์ สองพระเอกสุดหล่อให้ฟังหน่อย? "เขาเป็นนักแสดงที่มีคุณภาพมาก แค่นั้นเอง เขาเข้าใจในสิ่งที่ทำ เขารู้ว่าต้องแสดงอย่างไร อะไรเป็นการบ้าน อะไรที่ต้องก้าวข้ามให้ได้ อันไหนเป็นสิ่งที่เขาจัดการกับมัน และเขามีทักษะการแสดงที่ดีพอ" 

Call Me by Your Name หนังเรื่องนี้เป็นหนังเกย์? "พี่ไม่ได้มองว่าเป็นหนังเกย์นะครับ คือเกย์ ผู้หญิง ผู้ชาย สำหรับพี่มันไม่ต่างกันนะครับ มันเป็นมนุษย์เหมือนกันนั่นแหละ มันไม่ได้หมายความว่าเขาเป็นเกย์จะเป็นมนุษย์อีกเผ่าหนึ่ง ไม่ใช่!" คนเป็นเกย์ดูเหมือนจะได้รับการยกย่องว่า มีความสามารถพิเศษเยอะกว่าชายจริงหญิงแท้? "ไม่ใช่! ก็มีสิทธิเท่ากับเรา ปกติๆ" 

อยากให้แนะนำรุ่นน้องๆ ที่อยากจะเป็นผู้กำกับภาพที่เก่งเหมือนพี่สอง? "ก็ต้องเรียนรู้ให้เยอะๆ ทำให้เยอะๆ แล้วก็ศึกษาให้เยอะๆ" ต้องดูหนังเยอะๆ เกี่ยวด้วยมั้ย? "(รีบพูด) เกี่ยวสิ ดูหนังให้เยอะๆ แต่ดูหนังเยอะๆ ไม่พอ ต้องศึกษาด้วยว่า เราดูอะไรไป อันนี้มันดีหรือไม่ดี ดียังไง ในส่วนเทคนิคของการถ่ายภาพคุณก็ต้องรู้ให้หมด ต้องรู้แจ่มแจ้งให้หมด แล้ววันหนึ่งคุณจะรู้เองว่าจะเอาออกมาใช้เอง แล้วก็ต้องทำเรื่อยๆ คือถ้าหยุดทำมันก็ไม่ไปไหน นึกออกป่ะ สิ่งแวดล้อมในประเทศไทยอาจจะทำน้องๆ รู้สึกว่าลำบาก!!! (เสียงสูง) แต่มันก็เป็นข้อเท็จจริงของชีวิต ถ้ามันลำบากมาก ก็หยุดไปทำอย่างอื่นสักนิดหนึ่ง แต่อย่าทิ้งมันก็แล้วกัน (หัวเราะ)"

ลูกา ผู้กำกับ Call Me by Your Name เป็นเกย์? "ใช่ๆ ใช่ครับ" ได้เรียนรู้อะไรจากผู้กำกับ ลูกา? "เขาเป็นคนที่มีความรู้มากๆ ในแง่ของภาพยนตร์ และในแง่ของความเข้าใจในภาพยนตร์ เพราะฉะนั้นเราได้เรียนรู้กับเขาตลอดเวลาแหละ การได้เฝ้าดูเขาทำงาน ก็ทำให้เราได้เข้าใจในหลายเรื่อง เช่น บางทีการดิวกับนักแสดง วิธีการเตรียมนักแสดงที่จะเข้ามาเล่นด้วย การกำกับไม่ใช่แค่กำกับในฉากนั้น แต่เขามีวิธีขัดเกลาดาราคนนั้นๆ ก่อนหลายเดือนที่จะมาเข้าฉาก"

ลูกา ผู้กำกับ Call Me by Your Name ให้อิสระในการกำกับภาพมากน้อยแค่ไหน หรือว่าสั่งๆ ให้ต้องถ่ายๆ แบบนั้นแบบนี้ตลอดเวลา? "ก็พอดีๆ นะครับ คือต้องเข้าใจก่อนว่า การทำงานร่วมกันไม่ใช่การให้อิสระหรือไม่ให้อิสระ มันเป็นเรื่องการทำงานร่วมกัน แต่บทบาทมันก็ต่างกัน ณ เวลานั้น นึกออกมั้ย แต่ว่าสุดท้ายแล้ว ภาพยนตร์มันก็ต้องเผด็จการในกองถ่าย เพราะมันต้องมีผู้กำกับเป็นคนตัดสินในสุดท้าย เพราะมันไม่ใช่สามารถจะโหวตกันสิ มันเป็นไปไม่ได้ แต่ทุกคนก็มีสิทธิพูดได้หมดแหละ ในหน้าที่ของตัวเอง"

ค่าตัวการถ่ายหนัง Call Me by Your Name เยอะมากๆ ประมาณ 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ? "อุ๊ย!!! ไม่ถึงหรอก ไม่เยอะหรอก โห 1 ล้านบาทยังไม่ถึงเลย อย่าไปคิดอย่างนั้น พอๆ กับหนังไทยไม่ได้ต่างกันมากหรอกครับ หนังสเกลนี้ถ้าอยู่ในเมืองไทยเราก็ต้องได้เงินน้อยกว่านี้ แค่นั้นเอง ต้องเข้าใจก่อนว่าเราไม่ได้หิวเงิน เราทำงานกับเขาโดยที่เราเหมือนอยู่ในสังคมของเขาด้วย การทำภาพยนตร์บางทีมันไม่ใช่เรื่องของการรับจ้างเพียวๆ แต่บางทีมันเป็นเรื่องของกลุ่มคนที่ทำด้วยกัน เนื่องจากว่ามันเข้าใจกัน เอ๊ะ พูดแบบนี้อยากได้ภาพถ่ายแบบไหน เรื่องเงินไม่ใช่เรื่องใหญ่" แต่ได้ชื่อเสียงเยอะขึ้นมากๆ จากหนังเรื่อง Call Me by Your Name? "(ยิ้ม) ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง" 

พี่สอง เป็นอีกคนหนึ่งที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ให้กับวงการหนังไทย เพราะหนัง Call Me by Your Name ดังมากๆ? "ตั้งแต่ไปทำงานแล้วแหละ สิ่งที่เราแบกไปก็คือ อย่าให้เขาว่าเราได้ ว่าเราทำงานไม่เป็นนะโว้ย!!! คิดว่าเรื่องนี้สำคัญเหมือนกัน ก็ไม่ได้เกี่ยวว่าจะต้องทำให้ประเทศชาติมีชื่อเสียง แต่ถ้าเราไปทำให้เขารู้สึกว่า แม่งคนไทยนิสัยไม่ดี อันนี้เรื่องใหญ่ ทำไมไม่ตรงต่อเวลา ทำไมคิดแคบๆ แบบนี้ อันนี้ไม่ดีแน่นอน (หัวเราะ)"

ลูกา ผู้กำกับ Call Me by Your Name ได้ชื่นชมในผลงานการถ่ายภาพของพี่สองอย่างไรบ้าง? "เออ ก็ดีหมด (ยิ้ม) ต้องเข้าใจวัฒนธรรมฝรั่งก่อนนะ การชมไม่ใช่ว่าจะชมเสมอไปนะ (ยิ้ม) ต้องอยู่ที่บริบทด้วย ฝรั่งก็พูดไปเรื่อยๆ ตามมารยาทนะครับ ถ้าคุณเข้าใจฝรั่งจะรู้ว่ามันเป็นมารยาทอ่ะ (ยิ้ม)"

หนังไทยที่พี่สองกำกับภาพมา ชอบเรื่องไหนมากที่สุด? "เราก็ชอบทุกเรื่องแหละ มองมันเป็นงานนะ ไม่มีอะไรที่สุด เราคนทำงานก็จะมองว่า แหม อันนี้น่าจะเพิ่มตรงนี้ตรงนั้นนะ มันมีทุกเรื่องแหละ มันไม่เพอร์เฟกต์เสมอไป ณ เวลานั้นมันเหมาะกับกรอบเวลานั้น งานภาพยนตร์มันไม่ใช่ว่า ข้ามาคนเดียวฉันจะวาดรูปให้เธอดู มันเป็นงานที่ทำกันหลายคน โดยยึดพิมพ์เขียวคือบทภาพยนตร์เป็นตัวตั้ง ไม่ใช่ว่าจะทำตามเป๊ะหมดนะ แต่ต้องทำตามกรอบ"

ตอนนี้ดังแล้ว มีหนังต่างประเทศติดต่อเข้ามาเยอะเลย ให้ไปทำหน้าที่ผู้กำกับภาพให้หน่อย? "ไม่หรอก! เป็นช่วงๆ แต่บางเดือนก็มีนะ ติดต่อเข้ามา 4-5 เรื่องต่อเดือน" แสดงว่าเป็นผู้กำกับภาพอินเตอร์ที่ฮอต? "ไม่หรอก! (ยิ้ม) เรามีเอเย่นต์ด้วยไงที่คอยรับงานให้เรา"

เป็นผู้กำกับภาพหนังมาหลายเรื่องแล้ว อยากจะโดดไปเป็นผู้กำกับหนังเต็มตัวด้วยมั้ย? "ไม่หรอก! เรายังไม่รู้สึกอยากจะเป็นผู้กำกับ" รอเงินจากนายทุนอยู่? "ก็ไม่เชิง แต่เราไม่รู้สึกอยากจะกำกับหนังไงนึกออกมั้ย" อ๊ะ! ถ้าวันหนึ่งมีนายทุนบอกว่า มีเงินทุนให้ทำเต็มที่ กำกับภาพยนตร์ให้หน่อยแบบอิสระเต็มที่? "แบบนี้ก็น่าสนนะ ถ้าตามใจเราหมดเลย (ยิ้ม) คือภาพยนตร์สำหรับพี่ จะเป็นทั้งพาณิชย์ศิลป์ ที่ลงทุนไปแล้วได้เงินกลับมา และภาพยนตร์ยังมีอีกบทบาทคือในเชิงวัฒนธรรมด้วย เห็นด้วยมั้ย แค่นักแสดงทั้งหมดพูดภาษาไทย มันก็เป็นวัฒนธรรมแล้วเข้าใจป่ะ มันเป็นหนังไทย ใครจะฟังเข้าใจก็คนไทยไง เพราะฉะนั้นภาพยนตร์ก็มีบทบาททางวัฒนธรรมด้วยครับ แต่ว่าองค์ประกอบของบ้านเรา มันเอื้อให้ทำภาพยนตร์ที่เป็นพาณิชย์ศิลป์เท่านั้น มันไม่มีภาวะอื่นที่ทำให้งานภาพยนตร์ในเชิงวัฒนธรรมเกิดขึ้นมาได้ไง"

มันจะค่อยๆ สร้างหนังในเชิงวัฒนธรรมได้อย่างไง? "มันก็ต้องให้คนไทยที่อยู่ในไทยเข้าใจก่อน ว่ามันจะสร้างยังไงก่อน" ซึ่งถึงตอนนี้ก็ยังไม่เข้าใจกัน? "อาจจะต่างคนต่างคิด ต่างคนต่างหวัง อย่างวงการหนังเกาหลี เขาก็ไม่ได้ตกมาจากสวรรค์นะ เขาก็ต้องต่อสู้กันมาเยอะ ต้องไปเดินขบวนโน่น นี่ นั่น เวลาจะทำภาพยนตร์ต้องใช้หลายมือทำ ผู้กำกับเป็นสมอง สุดท้ายก็ต้องใช้หลายๆ คนช่วยทำให้เป็นมือเป็นเท้าในการทำงาน ก็คือคนที่ต้องทำงานจริงๆ การคุ้มครองแรงงานทุกคนในวงการภาพยนตร์เป็นสิ่งที่ต้องมี หลังจากนั้นถึงจะมีเรื่องโน่น นั่น นี่ แต่มันมีข้อจำกัดต่างๆ นานา" จะฝากอะไรถึงเจ้าหน้าที่ในกระทรวงวัฒนธรรม ที่เป็นหน่วยงานดูแลหนังไทย? "เราไม่ได้หวังตรงนั้นครับ แต่เราหวังคนที่ตั้งใจทำงานในวงการภาพยนตร์มากกว่า"  

หนังเรื่องนี้ Call Me by Your Name ก็เป็นหนังเกย์ ตอนนี้ประเทศไทยกำลังพิจารณากฎหมายแต่งงานของกลุ่มคนรักเพศเดียวกันอยู่ ทั้งชายรักชาย หญิงรักหญิง อยากให้พี่สองช่วยๆ พูดให้เร่งๆ กฎหมายนี้ให้ออกมาด้วย? "พี่คิดว่าสังคมไทย เป็นประเทศเปิดเสรีที่สุดในโลกแล้วแหละ ในแง่ของมนุษย์ที่อยู่ในสังคมนะ ในแง่ความเข้าใจ ในแง่ที่พวกเขาสามารถแสดงตัวตนออกมาได้ เพราะฉะนั้นเรื่องกฎหมายแต่งงานของคนรักเพศเดียวกัน พี่ไม่ได้คิดว่าต้องรีบหรือไม่รีบ ก็ทำๆ ไป" ออกมาได้ไวๆ ก็ดีเนอะ? "มันต้องออกมา เพราะมันเป็นข้อเท็จจริง มันเป็นธรรมชาติ ยังไงก็ต้องออกมา" แต่มันรอหลายปีแล้วนะ ยังไม่มีผลบังคับใช้ตามกฎหมายในไทยสักที? "อันนี้เราก็ไม่รู้ มันเป็นเรื่องธรรมชาติแค่นั้นเอง แต่เราก็ไม่รู้ไงว่าจะเป็นยังไงต่อไป (หัวเราะ) มันก็ต้องมีมาแหละ"    

พี่สองได้วางอนาคตอันใกล้ๆ ไว้มั้ย จะทำหน้าที่ผู้กำกับภาพต่อไปอีกสัก 3-5 ปีแล้วเลิกทำ? "ไม่นะ ก็ทำไปเรื่อยๆ ก็มีจะไปช่วยเมียทำร้านอาหารด้วย ทำไปเรื่อยเปื่อย ก็มีทำสวนไปด้วย (ยิ้มกว้าง)" กระแสยังดีต่อเนื่อง Call Me by Your Name (คอล มี บาย ยัวร์ เนม) ใครอยากจะพิสูจน์ชัดๆ ยังเข้าฉายอยู่เฉพาะที่เฮ้าท์อาร์ซีเอ House RCA

Call me by your name เข้าชิงรางวัลใหญ่ เวทีลูกโลกทองคำ 2018

ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (ดราม่า)

นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (ดราม่า) ทิโมธี ชาลาเมท์

นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม อาร์มี แฮมเมอร์

อินดิเพนเดนท์ สปิริต อวอร์ดส์ 2018

ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

ผู้กำกับยอดเยี่ยม

นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (ทิโมธี ชาลาเมท์)

นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (อาร์มี แฮมเมอร์)

ลำดับภาพยอดเยี่ยม

ถ่ายภาพยอดเยี่ยม

คริติกส์ช้อยส์ อวอร์ดส์ 2018

ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (ลูกา กัวดาญิโน)

นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (ทิโมธี ชาลาเมท์)

นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (อาร์มี แฮมเมอร์)

นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (ไมเคิล สตูลห์บาร์จ)

กำกับภาพยอดเยี่ยม (สอง สยมภู มุกดีพร้อม)

เพลงนำภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Mystery of Love โดย ซูฟยาน สตีเวนส์)

แซทเทลไลท์ อวอร์ดส์ 2017

ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (อาร์มี แฮมเมอร์)

บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม

สมาคมนักวิจารณ์ภาพยนตร์แห่งชิคาโก

ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (ลูกา กัวดาญิโน)

นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (ทิโมธี ชาลาเมท์)

นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (อาร์มี แฮมเมอร์)

นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (ไมเคิล สตูลห์บาร์จ)

บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม (เจมส์ ไอวอรี)

นักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยมประจำปี (ทิโมธี ชาลาเมท์)

สมาคมนักวิจารณ์ภาพยนตร์แห่งวอชิงตัน ดี.ซี.

ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (ทิโมธี ชาลาเมท์)

นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (อาร์มี แฮมเมอร์)

นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (ไมเคิล สตูลห์บาร์จ)

บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม (เจมส์ ไอวอรี)

กำกับภาพยอดเยี่ยม (สอง สยมภู มุกดีพร้อม)

สมาคมนักวิจารณ์ภาพยนตร์ลอนดอน

ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (ลูกา กัวดาญิโน)

นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (ทิโมธี ชาลาเมท์)

นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (ไมเคิล สตูลห์บาร์จ)

บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม (เจมส์ ไอวอรี)

ชนะรางวัลกอแธม อวอร์ดส์ 2017

ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

นักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม (ทิโมธี ชาลาเมท์)

สถาบันภาพยนตร์แห่งชาติอเมริกัน (American Film Institute)

ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี

ฮอลลีวูดฟิล์ม อวอร์ดส์ 2017

นักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม (ทิโมธี ชาลาเมท์)

สมาคมนักวิจารณ์แห่งชาติอเมริกา (National Board of Review)

1 ใน 10 ภาพยนตร์แห่งปี

นักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม (ทิโมธี ชาลาเมท์)


สมาคมนักวิจารณ์ภาพยนตร์นิวยอร์ก

นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (ทิโมธี ชาลาเมท์)

สมาคมนักวิจารณ์ภาพยนตร์ลอสแอนเจลิส

ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

ผู้กำกับยอดเยี่ยม

นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (ทิโมธี ชาลาเมท์)

สมาคมนักวิจารณ์ภาพยนตร์ออนไลน์บอสตัน

นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (ทิโมธี ชาลาเมท์)

ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปี อันดับ 3

สมาคมนักวิจารณ์ภาพยนตร์แห่งแอตแลนตา

ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี

นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (ทิโมธี ชาลาเมท์)

เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองเซนต์หลุยส์

ภาพยนตร์ขวัญใจมหาชน

เทศกาลภาพยนตร์เมืองลิสบอนและเอสโตริล (โปรตุเกส)

ภาพยนตร์ขวัญใจมหาชน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้