วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตูนวิ่งลำปางสปีด5เซต จบที่อ.งาว 64กม. ยอดเงินทะลุ 918 ล้าน

ตูนวิ่งลำปางสปีด5เซต จบที่อ.งาว 64กม. ยอดเงินทะลุ 918 ล้าน

  • Share:

ตูน บอดี้สแลม” นำทีมก้าวคนละก้าวฯ เร่งสปีด 5 เซตรวด 64.6 กม. วิ่งฝ่าความหนาวออกจากเมืองลำปาง ผ่าน อ.แม่เมาะ ไปสิ้นสุด อ.งาว ร็อกเกอร์หนุ่มขวัญใจมหาชนยังฟิตเต็มร้อยปล่อยพลังเต็มแม็ก ลุยเส้นทางหฤโหดขึ้นเขาลงเขาตลอดทาง ท่ามกลางชาวบ้านออกมาต้อนรับให้กำลังใจร่วมบริจาคเงินกันเนืองแน่น ยังพลังเหลือโดดร่วมแจมร้องเพลงกับวงดนตรีนักศึกษาและชาวเขาเผ่าปกากะญอที่มารอรับ ตอนแรกตั้งเป้าวิ่ง 6 เซต แต่เจ็บขาก่อนเลยต้องจบที่เซต 5 รุ่งขึ้นหยุดพัก 1 วัน ก่อนออกวิ่งต่อมุ่งหน้าเข้า จ.พะเยา นับถอยหลังอีก 206 กม. ถึงเส้นชัย อ.แม่สาย ชาวเชียงรายรอจัดพิธีต้อนรับยิ่งใหญ่แถมมีเซอร์ไพรส์ให้ด้วย ขณะที่ยอดเงินบริจาคเข้าโครงการทะลุ 918 ล้านบาทแล้ว

เตรียมนับถอยหลังเข้าสู่เส้นชัยในโครงการ “ก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” ของร็อกสตาร์ขวัญใจมหาชน “ตูน บอดี้สแลม” หรือนายอาทิวราห์ คงมาลัย ที่ออกวิ่งจากใต้สุดของไทย อ.เบตง จ.ยะลา มุ่งหน้าไปเหนือสุด อ.แม่สาย จ.เชียงราย ระยะทาง 2,191 กม. ออกสตาร์ตเมื่อวันที่ 1 พ.ย. ล่าสุดวิ่งมาถึง จ.ลำปาง นักร้องหนุ่มเร่งสปีดทำระยะทางเพิ่มขึ้นเพื่อให้ถึงที่หมายตามกำหนดเวลาที่วางไว้ 55 วัน

เข้าสู่วันที่ 50 ของโครงการก้าวคนละก้าวฯ เมื่อเวลา 03.30 น. วันที่ 20 ธ.ค. ตูนพร้อมก้อย-รัชวิน วงศ์วิริยะ แฟนสาว นำทีมออกวิ่งจากจุดสตาร์ตที่สวนอาหารบ้านพลอย ต.ชมพู อ.เมืองลำปาง ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็น อุณหภูมิ 9 องศาเซลเซียส วันนี้ทีมงานตั้งเป้ากำหนดการวิ่งทั้งหมด 6 เซต เซตแรกไปเข้าจุดเช็กพอยต์ที่หมวดการทางลำปางที่ 1 ต.บ้านเสด็จ อ.เมืองลำปาง ระยะทาง 20.4 กม. เซตที่ 2 ไปเข้าจุดเช็กพอยต์ที่วัดจำค่าวนาราม ต.บ้านเสด็จ อ.เมืองลำปาง ระยะทาง 9 กม. เซตที่ 3 ไปเข้าจุดเช็กพอยต์ที่สถานีท่องเที่ยวบ้านท่าสี ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ระยะทาง 11.5 กม. เซตที่ 4 ไปเข้าจุดเช็กพอยต์ที่ศาลเจ้าพ่อประตูผา ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ระยะทาง 12.4 กม. เซตที่ 5 ไปเข้าจุดเช็กพอยต์ที่พักริมทางบ้านแม่พร้าว ต.บ้านหวด อ.งาว จ.ลำปาง ระยะทาง 11.3 กม. และเซตที่ 6 ไปสิ้นสุดที่ศูนย์วิจัยกีฏวิทยาป่าไม้ที่ 1 (บ้านแมลงลำปาง) ต.บ้านหวด อ.งาว จ.ลำปาง ระยะทาง 10.3 กม. รวมระยะทางทั้งสิ้น 74.9 กม.

ตั้งแต่ออกสตาร์ตเซตแรกมีประชาชนหลายพันคนมารอให้กำลังใจและร่วมบริจาคเงินตลอดเส้นทาง โดยเฉพาะบริเวณหน้าห้างเซ็นทรัล ลำปาง นักร้องหนุ่มชาวเมืองรถม้า “ดิว เดอะสตาร์ 9” มาร้องเพลงแสงสุดท้ายร่วมกับประชาชนและผู้บริหารของห้าง ระหว่างนั้นตูนยังวิ่งข้ามถนนไปหาคุณยายทองอยู่ สันประสิทธิ์ แม่เฒ่าวัย 103 ปี ชาวบ้านสุขสวัสดิ์ ต.พระบาท อ.เมืองลำปาง ที่นั่งรถเข็นรอบริจาคเงินอยู่ริมถนน ตูนเข้าไปยกมือไหว้ โผเข้ากอดและหอมแก้มคุณยาย จากนั้นออกวิ่งต่อผ่านหน้าค่ายสุรศักดิ์มนตรี มีทหาร นักศึกษาวิชาทหาร และพยาบาล รพ.ค่ายสุรศักดิ์มนตรี ออกมายืนเข้าแถวรอต้อนรับให้กำลังใจร่วมบริจาคเงินเข้าโครงการ และก่อนจะเข้าจุดเช็กพอยต์เซตแรกมีคณะนักศึกษาและอาจารย์มหาวิทยาลัยราชมงคลล้านนาลำปาง ออกมาต้อนรับด้วยวงดนตรีชมรมดนตรีแม่วัง บรรเลงเพลง “แสงสุดท้าย” เพลงดังของบอดี้สแลม ตูนเข้าไปร่วมแจมร้องเพลงกับนักร้องนำ สร้างความดีใจให้บรรดานักศึกษาที่มาต้อนรับส่งเสียงกรี๊ดลั่นไปทั่วบริเวณ ทั้งนี้ ทางมหาวิทยาลัยร่วมบริจาคเงิน 50,500 บาทให้ตูนด้วย

หลังจากการวิ่งเซตที่ 2 เป็นต้นไป มีผู้คนในวงการบันเทิงสลับสับเปลี่ยนกันมาร่วมวิ่งอีกหลายคน อาทิ เต๋า-สมชาย เข็มกลัด, บิณฑ์ บันลือฤทธิ์, โอ๊ต-ปราโมทย์ ปาทาน, ดิว เดอะสตาร์ 9, ไมค์-พิรัชต์, รัศมีแข เป็นต้น โดยมีโน๊ส-อุดม แต้พานิช มานั่งรถร่วมบรรยายไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กเพจ “ก้าว” สร้างบรรยากาศครึกครื้นเฮฮาให้กับผู้ชมทางบ้านเหมือนเช่นเคย ทั้งนี้ ตั้งแต่เซตที่ 2 ถึงเซตที่ 6 เป็นทางขึ้น-ลงเนินเขาตลอดเส้นทาง อีกทั้งสภาพอากาศเริ่มร้อนขึ้นในช่วงกลางวัน ทำให้ตูนต้องใช้กำลังในการวิ่งเป็นอย่างมาก

ช่วงการวิ่งเซตที่ 3 ก่อนเข้าจุดเช็กพอยต์ประมาณ 5 กม. มีบริษัท เมดดิก้า จำกัด ตั้งอยู่ ต.บึงคำพร้อย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี นำเตียงผ่าตัดไฟฟ้าพร้อมโคมไฟสำหรับผ่าตัด 1 ชุด มูลค่า 3.5 ล้านบาท มามอบให้ตูน และเมื่อตูนพร้อมคณะวิ่งมาถึงลานหน้าจุดชมวิวลำปางวัลเลย์รีสอร์ต ใกล้สถานีท่องเที่ยวบ้านท่าสี หมู่ 3 ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง นายนิมิต ผดุงศิลป์ไพโรจน์ นายอำเภอแม่เมาะ พร้อมส่วนราชการ ชาวบ้าน และชาวเขาเผ่าปกากะญอ มารอต้อนรับ โดย นอภ.แม่เมาะ ได้มอบช้างผ้าน้อย คู่เงิน คู่ทอง ให้ตูน 1 คู่ไว้เป็นที่ระลึก พร้อมทั้งมอบเสื้อของชนเผ่าให้กับตูนและน้องก้อยสวมใส่ จากนั้นตูนร่วมร้องเพลงเส้นทางแห่งชัยชนะ เป็นภาษากะเหรี่ยงร่วมกับชาวเขาเผ่าปกากะญอ นอกจากนี้ ยังมีหน่วยงานและชาวบ้านมอบเงินเข้าโครงการอีกจำนวนหนึ่งด้วย

จากนั้นตูนออกวิ่งเซตที่ 4 ไปยังจุดเช็กพอยต์ ที่ศาลเจ้าพ่อประตูผา หมู่ 4 ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง นายวรกิตติ ศรีทิพากร รอง ผวจ.น่าน นพ.ภราดร มงคลจาตุรงค์ ผอ.รพ.น่าน พร้อมคณะได้มอบเงิน 2,313,561.41 บาทให้โครงการก้าวคนละก้าวฯ โดยมีชาวจังหวัดลำปางและจังหวัดใกล้เคียงเกือบ 300 คนมารอต้อนรับ ตูนยังมีสีหน้าสดชื่นยิ้มแย้มแจ่มใสเข้าทักทายประชาชนที่มาให้กำลังใจพร้อมรับมอบเงินจากหน่วยงานต่างๆ จากนั้นเข้าไปสักการะเจ้าพ่อประตูผาเพื่อเป็นสิริมงคล ก่อนออกวิ่งต่อเซตที่ 5 ไปสิ้นสุดที่พักริมทางบ้านแม่พร้าว ต.บ้านหวด อ.งาว จ.ลำปาง เมื่อมาถึงจุดนี้ปรากฏว่าตูนเกิดอาการบาดเจ็บที่ขาซ้าย ไม่สามารถวิ่งต่อในเซตที่ 6 ได้ จึงต้องยุติที่เซตนี้ ได้ระยะทางรวม 64.6 กม. ส่วนโปรแกรมวันที่ 21 ธ.ค. จะหยุดพัก 1 วัน ก่อนออกวิ่งต่อวันที่ 22 ธ.ค. มุ่งหน้าเข้าเขต จ.พะเยา สำหรับยอดบริจาคเข้าโครงการถึงช่วงค่ำวันที่ 20 ธ.ค. มียอดเงินกว่า 918 ล้านบาท ระยะทางที่วิ่งได้ทั้งหมด 1,985.10 กม. เหลืออีกเพียง 206 กม.ก็จะถึงเส้นชัยที่ อ.แม่สายแล้ว

ด้านนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผวจ.พะเยา นพ.ไกรสุข เพชระบูรณิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพะเยา เข้าติดตามดูการเตรียมความพร้อมของทีมแพทย์เคลื่อนที่เร็ว “bicycles lance” 55 คน ที่ใช้จักรยานเป็นพาหนะมีอุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์เตรียมพร้อมในการปฐมพยาบาลให้ผู้ที่เข้าร่วมวิ่งกับตูน ที่คาดว่าจะวิ่งเข้าพื้นที่ จ.พะเยา ในวันที่ 23-24 ธ.ค.นี้ นายประจญกล่าวว่า หากเป็น ไปได้ต้องการให้ตูนวิ่งผ่านเส้นทางริมกว๊านพะเยา เพื่อจะได้สักการะพ่อขุนงำเมือง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนพะเยาเคารพบูชา อย่างไรก็ตาม คงต้องหารือกับทีมงานโครงการก้าวคนละก้าวฯอีกครั้ง นอกจากนี้ ทางวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีพะเยา ได้พับธนบัตรเป็นรูปหมวกพยาบาลรอมอบให้ตูนด้วย ส่วนยอดเงินบริจาคผ่านจังหวัดพะเยาล่าสุดอยู่ที่ 3.2 ล้านบาทแล้ว และยังคงมีเงินบริจาคเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

นายภาสกร บุญญลักษม์ รอง ผวจ.เชียงราย กล่าวภายหลังการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมต้อนรับคณะของตูนว่า ได้รับการประสานจากทีมงานก้าวคนละก้าวฯคาดว่าจะเข้าเขต อ.พาน จ.เชียงราย รอยต่อ จ.พะเยา วันที่ 24 ธ.ค. มีจุดแวะ ทำกิจกรรม 5 จุดหลักคือ วัดร่องขุ่น อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งราย มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง และแม่สาย โดยที่วัดร่องขุ่น อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ มอบเงิน 1 ล้านบาท ผ่าน นพ.ไชยเวทย์ ธนไพศาล ผอ.รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ และมอบเหรียญพระพิฆเนศพร้อมภาพสเกตช์ตูน 4 ภาพที่วาดโดย อ.สุวิทย์ ใจป้อม ศิลปินเชียงรายให้กับตูน คาดว่าช่วงเย็นวันที่ 25 ธ.ค. ตูนจะวิ่งไปถึงเส้นชัย อ.แม่สาย ทางจังหวัดเตรียมจัดพิธีต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่และมีเซอร์ไพรส์ด้วย ส่วนวันที่ 26 ธ.ค. ตูนและทีมงานจะไปร่วมพิธีบายศรีสู่ขวัญที่ไร่เชิญตะวัน โดยพระมหาวุฒิชัยวชิรเมธี (ว.วชิรเมธี) จะมีนักธุรกิจร่วมมอบเงิน 10 ล้านบาท ทั้งนี้ คาดว่าเงินที่บริจาคผ่านจังหวัดจะไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท ยังไม่รวมจากภาคส่วนต่างๆ ที่มอบให้โดยตรงอีก

ส่วนกิจกรรมระดมเงินบริจาคสมทบทุนเข้าโครงการก้าวคนละก้าวฯตามจังหวัดต่างๆ ที่ จ.จันทบุรี ช่วงสายวันเดียวกัน นายวรเชษฐ์ เอมเปีย หรือเชษฐ์ สไมล์บัฟฟาโล่ อดีตมือกลองวงดนตรีดัง จัดกิจกรรมก้าวให้ถึง ก้าวอย่างพอเพียง ในจุดที่ตูนไม่ได้วิ่งผ่าน ร่วมกับนายสอ้อย มิ่งไธสงค์ อายุ 53 ปี ช่างภาพอิสระและสื่อมวลชนท้องถิ่น รวมทั้งกลุ่มนักศึกษาและคณาจารย์ของมหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี ออกวิ่งจากอนุสาวรีย์ชินยาณุสรณ์ สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี (ตำหนักเทา) ภายในมหาวิทยาลัย มุ่งหน้าเข้าตัวเมืองจันทบุรี เส้นทางผ่านแหล่งชุมชนการค้าและตลาดค้าพลอย ไปสิ้นสุดที่ศาลากลางจังหวัดจันทบุรี ระยะทางกว่า 13 กม. ท่ามกลางชาวบ้านออกมาต้อนรับอย่างอบอุ่นพร้อมร่วมบริจาคเงินตลอดเส้นทาง หลังสิ้นสุดการวิ่งได้นำเงินไปโอนเข้าบัญชีของโครงการฯต่อไป

สำหรับเส้นทางภาคตะวันออกที่เชษฐ์ สไมล์บัฟฟาโล่ ออกวิ่งรับบริจาคช่วยตูนตั้งแต่เดือน พ.ย.ที่ผ่านมา มียอดเงินสมทบเข้าโครงการก้าวคนละก้าวฯ แล้วไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท หลังจากนี้ยังไม่สามารถตอบได้ว่าจะไปวิ่งช่วยพื้นที่ใดอีก เนื่องจากมีการติดต่อมาให้เข้าร่วมวิ่งสมทบทุนก้าวคนละก้าวฯอีกหลายพื้นที่

ที่ จ.หนองบัวลำภู ชมรมวิ่งเพื่อสุขภาพจังหวัดหนองบัวลำภูร่วมกับหลายชมรมจัดกิจกรรมวิ่งรับบริจาคสมทบโครงการก้าวคนละก้าวฯ มีผู้ร่วมกิจกรรมกว่า 200 คน ออกวิ่งรับบริจาคไปตามถนนในเขตเทศบาลเมืองหนองบัวลำภู เริ่มต้นจากสวน สาธารณะหนองบัว สนามนเรศวร วิ่งไปตามทางหลวงแผ่นดินสาย 228 และ 210 ผ่านย่านการค้าและตลาดสด ได้รับการต้อนรับจากร้านค้าแม่ค้าแม่ขายในตลาดมาร่วมบริจาคเงินจำนวนมาก ก่อนจะวิ่งไปที่ศาลากลางจังหวัด มีนายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผวจ.หนองบัวลำภู นำข้าราชการมารอต้อนรับพร้อมร่วมบริจาคเงิน จากนั้นขบวนวิ่งออกรับบริจาคจนทั่วเขตเทศบาลเมืองหนองบัวลำภู นำไปโอนเข้าบัญชีก้าวคนละก้าวฯต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้