วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พสกนิกรปลื้ม ยังรำลึกถึงร.9

เหลือเวลาไม่ถึงสิบวันแล้วที่ประชาชนจะได้เข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่รัฐบาลเปิดให้เข้าชมได้ถึงสิ้นเดือน ธ.ค.นี้เท่านั้น ทำให้ตลอดวันที่ 20 ธ.ค. มีคณะนักเรียน นักศึกษา ประชาชน รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ เดินทางมาเข้าชมพระเมรุมาศ ที่ท้องสนามหลวงอย่างไม่ขาดสาย โดยเมื่อเดินผ่านเข้าเขตรั้วราชวัติมาแล้ว พบว่าผู้เข้าชมต่างให้ความร่วมมือปฏิบัติตามที่เจ้าหน้าที่กำหนดไว้เป็นอย่างดี และพากันถ่ายภาพแปลงนาสาธิตหมายเลข ๙ ฝายน้ำล้น และกังหันชัยพัฒนาก่อนเข้าสู่ภายในนิทรรศการ ซึ่งผู้เข้าชมจะได้เห็นพระเมรุมาศสีทองอร่ามตั้งตระหง่านอยู่เบื้องหน้า โดยส่วนใหญ่จะนำกล้องถ่ายรูป โทรศัพท์มือถือออกมาเก็บภาพความยิ่งใหญ่สง่างามของพระเมรุมาศเป็นที่ระลึก

นอกจากนี้ หากผู้ใดเดินทางมาคนเดียว และต้องการจะถ่ายภาพ สามารถใช้บริการจากกลุ่มจิตอาสาที่ยืนรายรอบพระเมรุมาศ และภายในศาลาลูกขุน ถ่ายภาพให้ได้ด้วย หลังจากชมนิทรรศการเสร็จสิ้น ทุกคนจะต้องคืนบัตรติดหน้าอกที่บริเวณทางออกด้านศาลหลักเมือง และรับโปสต์การ์ดที่ระลึกเป็นรูปประติมากรรมราชสีห์ สัตว์หิมพานต์ประจำทิศตะวันออกของพระเมรุมาศ คนละ 1 ใบกลับไป

ด้านนางสมศรี หลวงภักดี อายุ 64 ปี กล่าวหลังจากชมนิทรรศการว่า อยากมาเห็นพระเมรุมาศเป็นครั้งสุดท้าย เมื่อได้เห็นแล้วรู้สึกปลาบปลื้มใจมาก รู้สึกคิดถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 มาก อีกทั้งได้ชมนิทรรศการต่างๆในศาลาลูกขุน รวมทั้งพระที่นั่งทรงธรรม ได้เรียนรู้ถึงงานศิลปะ ซึ่งเป็นวัฒนธรรมของชาวไทย ที่ตกทอดมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ และทำออกมาได้อย่างประณีตงดงาม สมพระเกียรติ ถวายล้นเกล้าฯรัชกาลที่ 9 ทั้งนี้ ตนยังคิดถึงพระองค์อยู่ตลอดเวลา พร้อมนำหลักคำสั่งสอนเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน รู้จักประหยัด พอใจในสิ่งที่เรามีอยู่ ที่สำคัญจะใช้ชีวิตตามหลักคำสั่งสอนของพระองค์ท่านตลอดไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกัน คณะอนุกรรมการฝ่ายบริหารจัดการนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รายงานจำนวนประชาชนที่เข้ามาชมนิทรรศการเมื่อวันที่ 19 ธ.ค.ที่ผ่านมา มีทั้งสิ้น 41,188 คน รวมผู้เข้าชม ตั้งแต่วันที่ 2 พ.ย.ถึง 19 ธ.ค.2560 มีจำนวนทั้งสิ้น 3,291,139 คน

เหลือเวลาไม่ถึงสิบวันแล้วที่ประชาชนจะได้เข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่รัฐบาลเปิดให้เข้าชมได้ถึงสิ้นเดือน ธ.ค.นี้เท่านั้น 21 ธ.ค. 2560 04:07 21 ธ.ค. 2560 04:07 ไทยรัฐ