วันศุกร์ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อีลอน มัสก์ โชว์ภาพจรวดยักษ์​ falcon heavy ที่แหลมคานาเวอรัล

ใหญ่จนตลึง!! ผู้ก่อตั้งสเปซเอ็กซ์ เผยภาพจรวดขับดันไซส์ยักษ์ falcon heavy ที่กำลังประกอบติดตั้งที่ฐานยิง 39 แหลมคานาเวอรัล โดยจะพารถ เทสล่า โรดสเตอร์ของเขาเองออกอวกาศเป็นชิ้นแรก...

เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.2560 อีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้ง บริษัทสเปซเอ็กซ์ ได้ทวิตเตอร์เผยภาพถ่ายของจรวดขับดันขนาดใหญ่ที่เตรียมทดสอบการยิงในเดือนหน้านั่น คือ ฟอลคอน เฮฟวี่ Falcon Heavy โดยจรวดดังกล่าวกำลังถูกติดตั้งประกอบขึ้นแท่นยิงที่โรงเก็บฐานยิงหมายเลข 39 ที่แหลมคานาเวอรัล รัฐฟลอริดา โดยจรวดฟอลคอน เฮฟวี่ ท่อนแรก (First Stage) มีเครื่องยนต์ 27 ตัว ติดตั้งบนบูสเตอร์ทั้ง 3 ตัว ตัวละ 9 เครื่อง

สำหรับ Falcon Heavy เป็นการประกอบกันระหว่างบูสเตอร์ขับดันซ้ายและขวาที่เป็นจรวดฟอลคอน 9 ที่ใช้ตามปกติ และ เมนบูสเตอร์ ที่เป็นการนำเอาจรวดฟอลคอน 9 มาขยายความสูงออกไปให้มีความสูงเมื่อตั้งจากพื้นถึง 70 เมตร หรือ 230 ฟิต ให้ความสามารถขนส่งน้ำหนักสู่อวกาศได้ถึง 119,000 ปอนด์ หรือ กว่า 53,977 กิโลกรัม

สำหรับจรวด Falcon Heavy นับเป็นจรวดขนส่งที่มีพลังสูงที่สุดนับตั้งแต่มีจรวดแซทเทิร์น ไฟว์ (Saturn V) ที่ใช้ในโครงการอะพอลโลของนาซา โดยสามารถขนส่งน้ำหนักเป็น 2 เท่าของจรวดเดลต้า 4 เฮฟวี่ ของบริษัทยูไนเต็ด ลอนช์ อลิแอนซ์ หรือ ULA เจ้าของสถิติในตอนนี้ และแน่นอนว่ามันสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ทั้ง 3 ส่วน ไม่ว่าจะเป็นบูสเตอร์ซ้ายและขวาที่เป็นจรวดฟอลคอน 9 และ เมนบูสเตอร์ สามารถลงจอดบนพื้นดินเองได้ โดยสเปซเอ็กซ์มีกำหนดจะยิงทดสอบในช่วงเดือน ม.ค.ปี 2018 นี้ โดยที่สินค้าชิ้นแรกของฟอลคอน เฮฟวี่ คือ รถยนต์ไฟฟ้า เทสล่า โรดสเตอร์ สี มิดไนท์เชอรี่ ของอีลอน มัสก์ นั่นเอง.