วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อีลอน มัสก์ โชว์ภาพจรวดยักษ์​ falcon heavy ที่แหลมคานาเวอรัล

ใหญ่จนตลึง!! ผู้ก่อตั้งสเปซเอ็กซ์ เผยภาพจรวดขับดันไซส์ยักษ์ falcon heavy ที่กำลังประกอบติดตั้งที่ฐานยิง 39 แหลมคานาเวอรัล โดยจะพารถ เทสล่า โรดสเตอร์ของเขาเองออกอวกาศเป็นชิ้นแรก...

เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.2560 อีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้ง บริษัทสเปซเอ็กซ์ ได้ทวิตเตอร์เผยภาพถ่ายของจรวดขับดันขนาดใหญ่ที่เตรียมทดสอบการยิงในเดือนหน้านั่น คือ ฟอลคอน เฮฟวี่ Falcon Heavy โดยจรวดดังกล่าวกำลังถูกติดตั้งประกอบขึ้นแท่นยิงที่โรงเก็บฐานยิงหมายเลข 39 ที่แหลมคานาเวอรัล รัฐฟลอริดา โดยจรวดฟอลคอน เฮฟวี่ ท่อนแรก (First Stage) มีเครื่องยนต์ 27 ตัว ติดตั้งบนบูสเตอร์ทั้ง 3 ตัว ตัวละ 9 เครื่อง

สำหรับ Falcon Heavy เป็นการประกอบกันระหว่างบูสเตอร์ขับดันซ้ายและขวาที่เป็นจรวดฟอลคอน 9 ที่ใช้ตามปกติ และ เมนบูสเตอร์ ที่เป็นการนำเอาจรวดฟอลคอน 9 มาขยายความสูงออกไปให้มีความสูงเมื่อตั้งจากพื้นถึง 70 เมตร หรือ 230 ฟิต ให้ความสามารถขนส่งน้ำหนักสู่อวกาศได้ถึง 119,000 ปอนด์ หรือ กว่า 53,977 กิโลกรัม

สำหรับจรวด Falcon Heavy นับเป็นจรวดขนส่งที่มีพลังสูงที่สุดนับตั้งแต่มีจรวดแซทเทิร์น ไฟว์ (Saturn V) ที่ใช้ในโครงการอะพอลโลของนาซา โดยสามารถขนส่งน้ำหนักเป็น 2 เท่าของจรวดเดลต้า 4 เฮฟวี่ ของบริษัทยูไนเต็ด ลอนช์ อลิแอนซ์ หรือ ULA เจ้าของสถิติในตอนนี้ และแน่นอนว่ามันสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ทั้ง 3 ส่วน ไม่ว่าจะเป็นบูสเตอร์ซ้ายและขวาที่เป็นจรวดฟอลคอน 9 และ เมนบูสเตอร์ สามารถลงจอดบนพื้นดินเองได้ โดยสเปซเอ็กซ์มีกำหนดจะยิงทดสอบในช่วงเดือน ม.ค.ปี 2018 นี้ โดยที่สินค้าชิ้นแรกของฟอลคอน เฮฟวี่ คือ รถยนต์ไฟฟ้า เทสล่า โรดสเตอร์ สี มิดไนท์เชอรี่ ของอีลอน มัสก์ นั่นเอง.

ใหญ่จนตลึง!! ผู้ก่อตั้งสเปซเอ็กซ์ เผยภาพจรวดขับดันไซส์ยักษ์ falcon heavy ที่กำลังประกอบติดตั้งที่ฐานยิง 39 แหลมคานาเวอรัล โดยจะพารถ เทสล่า โรดสเตอร์ของเขาเองออกอวกาศเป็นชิ้นแรก... 20 ธ.ค. 2560 23:55 20 ธ.ค. 2560 23:59 ไทยรัฐ