วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จะสู้ตราบที่ยังหายใจ ครอบครัวน้องเมย ไม่ท้อ จะทวงคืนความเป็นธรรมให้ลูก (คลิป)

ครอบครัวน้องเมย เปิดใจในรายการชูวิทย์ จะสู้ตราบที่ยังหายใจ ครอบครัวน้องเมย ไม่ท้อจะทวงคืนความเป็นธรรมให้ลูก เผย ไม่ปักใจเชื่อผลการตรวจสอบข้อเท็จริงฯ ของกองทัพ เพราะเหตุเกิดในพื้นที่ทหาร

ครอบครัวนายภคพงษ์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย เปิดใจในรายการชูวิทย์ ตีแสกหน้า ทั้งกรณีผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงการเสียชีวิต จากกองทัพไทย และการเดินหน้าคดีอาญา ซึ่งครอบครัวได้เข้าแจ้งความ และเข้าให้ปากคำที่สถานีตำรวจ สภ.นครนายก  

นางสาวสุพิชญา ตัญกาญจน์ พี่สาวน้องเมย เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ (19 ธ.ค. 60) ได้เข้าพบพนักงานสอบสวนตำรวจ สภ.นครนายก เพื่อนำเอกสารการตรวจร่างการ และการทดสอบสมรรถภาพร่างกายของโรงเรียนนายร้อยจุลจอมเกล้ามายืนยัน

โดยเอกสารดังกล่าวได้ส่งมาถึงคุณพ่อ คือ นายพิเชษฐ์ ตัญกาญจน์ เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งผลระบุว่า น้องเมย ไม่มีโรคประจำตัว โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจ และโรคหัวใจ เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานการคัดกรองบุคคลที่ผ่านเข้าเป็นนักเรียนนายร้อย จปร. ซึ่งหลังเกิดเหตุยอมรับว่าลำบากเรื่อง การหาประจักษ์พยาน เพราะเหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นในโรงเรียน หาพยานภายในไม่ได้เลย ได้เพียงรวบรวมพยานหลักฐานภายนอกเท่านั้น

ส่วนผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่กองทัพแถลง ครอบครัวไม่ได้ปักใจไม่เชื่อ เพราะนายพล ไม่ใช่แพทย์ และเป็นการตรวจสอบกันเองของทหาร ซึ่งผลที่แถลงออกมาแทบไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเลย เรื่องรอยช้ำ ที่ครอบครัวติดใจสงสัย ก็ไม่มีข้อเท็จจริงปรากฏในการแถลง ไม่แม้แต่จะพยายามหาให้ ตอบแต่เพียงว่า ไม่ได้ถูกซ่อม และไม่มีใครทำร้าย วันที่ 17 ต.ค. แต่ช่วงเวลาก่อนหน้านั้น กลับไม่มีการหาข้อเท็จจริง และไม่มีกล้องวงจรปิดมาชี้แจง

นางสาวสุพิชญา กล่าวอีกว่า ครอบครัวจึงยืนยันว่าจะสู้ สู้ให้ถึงที่สุด สู้ให้ความจริงปรากฏ หาคนที่ทำน้องเมยเสียชีวิตมาดำเนินคดีให้ได้ ส่วนที่กองทัพบอกว่าสงสัยอะไรให้ถามนั้น ครอบครัวตัญกาญจน์คงไม่ไปรบกวนท่าน ให้เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวน ในการรวบรวมพยานหลักฐานในคดี

ขณะที่การยื่นฟ้องต่อศาลเพื่อให้ไต่สวนสาเหตุการเสียชีวิตของน้องเมย หากถึงเวลานั้น ถึงที่สุดก็ต้องทำ เพื่อให้ความจริงปรากฏ พร้อมระบุตัวเองและครอบครัวไม่เคยได้อะไรจากกองทัพ ตามที่มีการแชร์กันในโซเชียลว่า ครอบครัวเทสื่อ และคนในสังคม ยืนยันว่าไม่ใช่เรื่องจริง ขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจครอบครัวมาตลอด

นายพิเชษฐ์ ตัญกาญจน์ พ่อน้องเมย กล่าวว่า น้องเมย คือความหวังของครอบครัว เขาคืออนาคต ที่ผ่านมาวางแผนมาตลอดว่า เมื่อเขารับราชการครอบครัวก็ต้องย้ายตามน้องเมยไป เรามองเห็นแต่อนาคต แต่ทุกอย่างพังทลายลงหมด หลังจากที่น้องเมยเข้าเรียนปี 1 เท่านั้น

ตอนนี้ครอบครัวอยู่ได้ พูดได้ และยิ้มได้บ้าง เพราะสังคมให้กำลังใจ เขาเอาใจช่วยเรา ขณะเดียวกันยอมรับว่าเหนื่อย เหนื่อยใจ เพราะผู้ใหญ่แถลงมา ก็มีแต่เรื่องเดิมๆ ที่ครอบครัวติดใจสงสัย ข้อเท็จจริงในโรงเรียนกลับน้อยกว่าที่คนอยู่ด้านนอกรู้ แต่ตราบใดที่ยังมีลมหายใจก็จะสู้ หาความจริง หาความถูกต้องให้ลูกให้ได้

นางสุกัญญา แม่น้องเมย กล่าวทั้งน้ำตาว่า "จนถึงตอนนี้ ก็ยังทำใจกับการสูญเสียไม่ได้ ขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจมาตลอด"  

ครอบครัวน้องเมย เปิดใจในรายการชูวิทย์ จะสู้ตราบที่ยังหายใจ ครอบครัวน้องเมย ไม่ท้อจะทวงคืนความเป็นธรรมให้ลูก เผย ไม่ปักใจเชื่อผลการตรวจสอบข้อเท็จริงฯ ของกองทัพ เพราะเหตุเกิดในพื้นที่ทหาร 20 ธ.ค. 2560 19:10 20 ธ.ค. 2560 21:52 ไทยรัฐ