วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' อัด ม.44 ปลดล็อกไร้ค่า มองไร้ไพรมารี เหตุ 150 วัน ทำไม่ทัน

"นิพิฏฐ์" รู้ทันอัด รบ.ใช้ ม.44 ปลดล็อกการเมือง ชี้ไร้ค่างานธุรการพรรคฯ ทำทัน มองข้ามช็อตยกเว้นใช้ไพรมารีโหวต เหตุ 150 วัน ทำไม่ทัน

เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 60 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี คสช.เตรียมใช้อำนาจตามมาตรา 44 ปลดล็อกบางส่วนให้พรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมทางธุรการได้ ว่า บางเรื่องไม่เป็นปัญหา เช่น การแจ้งตัวเลขสมาชิก ไม่มีปัญหาถึงจะปลดไม่ปลด จะใช้มาตรา 44 หรือไม่ เพราะการอัพเดตสมาชิกพรรคเป็นเรื่องที่นายทะเบียนพรรคการเมือง สามารถทำได้โดยไม่ต้องผ่านกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ไม่ต้องผ่านที่ประชุมพรรค เป็นเรื่องทางธุรการ ส่วนพรรคการเมืองเก่า เข้าใจว่าจะปลดล็อกเมื่อกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้ ช่วง 150 วันก่อนเลือกตั้ง หากปลดช่วงนั้นมีปัญหาว่า พรรคต้องจัดประชุมเพื่อเลือก กก.บห.พรรคใหม่ เมื่อเลือกแล้วก็ต้องมีการเลือกกรรมการสรรหาผู้สมัคร และเรื่องการทำไพรมารีโหวต อันนี้ไม่น่าจะทัน เมื่อเขาใช้มาตรา 44 เช่นนี้ สุดท้ายจะมีการออกกฎหมายยกเว้นไม่ต้องทำไพรมารีโหวต เพราะเวลา 150 วัน ก่อนเลือกตั้ง จะทันได้อย่างไร ผู้สมัครจะหาเสียงได้อย่างไร ส่วนพรรคการเมืองใหม่ แม้ไม่มีมาตรา 44 ก็เตรียมตัวทัน อาทิ ข้อบังคับพรรคต้องร่างไว้ก่อนแล้ว

"หากไปปลดล็อกช่วงประกาศใช้กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. งานจะไปอัดแน่นอยู่ในช่วง 150 วัน ก่อนเลือกตั้ง ซึ่งน่าจะไม่ทัน จึงคิดว่าไม่น่าจะทำไพรมารีโหวต โดยอาจจะไปเขียนไว้ในบทเฉพาะกาลในกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. ว่า การเลือกตั้งครั้งแรกไม่ต้องทำไพรมารีโหวต ที่ผ่านมาในพรรคการเมืองใครที่เป็นนายทุนพรรคมาสมัครในบัญชีรายชื่อ ก็จะได้อยู่ในระดับต้นๆ แต่มีการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วม เป็นพรรคของประชาชน โดยการทำไพรมารีโหวต ซึ่งเขาร่างกันมาเอง แต่จะกลับไปที่เดิม ก็เหมือนการถอยหลัง"

"นิพิฏฐ์" รู้ทันอัด รบ.ใช้ ม.44 ปลดล็อกการเมือง ชี้ไร้ค่างานธุรการพรรคฯ ทำทัน มองข้ามช็อตยกเว้นใช้ไพรมารีโหวต เหตุ 150 วัน ทำไม่ทัน 20 ธ.ค. 2560 19:10 20 ธ.ค. 2560 19:41 ไทยรัฐ