วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไพบูลย์' ตีปี๊บ ชงแก้ ก.ม.พรรค 21 ธ.ค.ชี้เพิ่งรู้ 'ไพรมารี' ก่อปัญหา

"ไพบูลย์" เตรียมชงหนังสือขอแก้กฎหมายพรรคการเมือง 21 ธ.ค.นี้ เพิ่งคิดได้ "ไพรมารีโหวต" ก่อปัญหา โยน สนช.แจงถ้าไม่แก้

เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 60 นายไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานเครือข่ายประชาชนปฏิรูป กล่าวว่า ในวันที่ 21 ธ.ค.นี้ ตนเตรียมส่งหนังสือข้อเสนอให้แก้ไขพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. และ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาก่อนที่จะเข้าไปชี้แจงข้อเสนอต่อ สนช. ในวันที่ 22 ธ.ค. เวลา 13.30 ชั้น 3 อาคาร 2 โดยเนื้อหาข้อเสนอในหนังสือที่จะยืนต่อนายกฯ คือ ขอให้ คสช.รักษาความสงบเรียบร้อยของประเทศ ไปจนกว่าจะมีการเลือกตั้ง และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับรองผลการเลือกตั้ง ส่วนหนังสือที่จะส่งให้ประธาน สนช.คือ ให้ยกเว้นการบังคับใช้ระบบไพรมารีโหวตไว้ก่อน ขณะเดียวกัน ในการประชุม จะมีการพูดคุยถึงสภาพปัญหาและเหตุผลในการที่เราจะเสนอ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน โดยเราเตรียมเอกสารเกี่ยวกับขั้นตอนของพรรคการเมืองที่จัดตั้งใหม่ รวมทั้งพรรคการเมืองเดิม หากมีขั้นตอนการทำไพรมารีโหวต ซึ่งตนจะชี้ให้เห็นว่าขั้นตอนดังกล่าวใช้เวลานาน หากเป็นเวลาปกติไม่มีปัญหา แต่ตอนนี้เรามีเวลาจำกัด

"ระบบไพรมารีโหวต แม้จะเป็นความคิดที่ดีแนวทางที่ดี แต่สุดท้ายจะสร้างปัญหา ทำให้การส่งผู้สมัครของพรรคการเมืองต่างๆ มีอุปสรรค จึงควรยกเว้นกระบวนการดังกล่าวไว้ก่อน รวมถึงการให้ คสช.ดูแลรักษาความสงบไปก่อน ยังมีความจำเป็นแต่ไม่ควรเป็น ผมคิดว่าการเสนอดังกล่าวเป็นทางออกของประเทศ เป็นประโยชน์กับทุกฝ่ายไม่ว่าพรรคการเมือง หรือ คสช.และประชาชน" นายไพบูลย์ กล่าว

เมื่อถามถึงมติที่ประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เตรียมออกมาตรา 44 ปลดล็อกพรรคการเมือง ให้ดำเนินกิจกรรมทางธุรการได้นั้น นายไพบูลย์ กล่าวว่า ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ในแง่ที่ให้พรรคใหม่ที่ยังไม่เป็นพรรคการเมืองใหม่ เริ่มดำเนินกระบวนการได้ และเป็นความคืบหน้าที่ชัดเจนขึ้น แต่คงต้องรอคำสั่ง คสช.อย่างชัดเจนก่อน ขั้นนี้เป็นขั้นแรก สุดท้าย คสช.ก็จะต้องมีขั้นต่อไป ส่วนข้อเสนอที่ตนเสนอไปแล้ว ถ้าเขาไม่นำไปแก้ไข สนช.ก็ต้องไปตอบคำถามกับสังคมเองว่าเพราะอะไร

"ไพบูลย์" เตรียมชงหนังสือขอแก้กฎหมายพรรคการเมือง 21 ธ.ค.นี้ เพิ่งคิดได้ "ไพรมารีโหวต" ก่อปัญหา โยน สนช.แจงถ้าไม่แก้ 20 ธ.ค. 2560 18:45 20 ธ.ค. 2560 19:47 ไทยรัฐ