วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บ้านถวาย สู้ช็อปออนไลน์ จัดงานใหญ่ ฉลองเชียงใหม่รับรางวัลยูเนสโก

บ้านถวาย สู้ช็อปออนไลน์ จัดงานใหญ่ ฉลองเชียงใหม่รับรางวัลยูเนสโก

  • Share:


บ้านถวาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่ หมู่บ้านหัตถกรรมชื่อดัง หากลยุทธ์สู้การซื้อของแบบ ช็อปออนไลน์ จัดงานใหญ่ "บ้านถวาย จากไม้ กลายเป็นทอง (Amazing Golden Wood) ครั้งที่ 8" ระหว่าง 28 ธ.ค.-2 ม.ค. ดึงภาคีเครือข่ายนำสินค้ามาขาย...  

วันที่ 20 ธ.ค. 60 นายวสันต์ เดชะกัน นายกสมาคมผู้ประกอบธุรกิจสินค้าหัตถกรรมบ้านถวาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า หมู่บ้านถวาย ซึ่งถือว่าเป็นหมู่บ้านหัตถกรรมเก่าแก่ มีชื่อเสียงของเชียงใหม่อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ได้ ร่วมมือกับภาคีเครือข่ายหมู่บ้านหัตถกรรมขึ้นชื่อหลายแห่ง เตรียมจัดงาน “บ้านถวาย หมู่บ้านหัตถกรรมสร้างสรรค์ ครั้งที่ 8” ควบคู่ไปกับ งานหัตถกรรมล้านนาสร้างสรรค์ ครั้งที่ 1 ในโอกาสที่จังหวัดเชียงใหม่ได้รับรางวัลประกาศเป็น เมืองสร้างสรรค์สาขาหัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้าน จากยูเนสโก 

โดยการจัดงาน “บ้านถวาย หมู่บ้านหัตถกรรมสร้างสรรค์ ครั้ง ที่ 8” จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 60 – 2 มกราคม 61 ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. บริเวณสองฝั่งคลอง บ้านถวาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่ โดยในปีนี้ได้ร่วมกับภาคีเครือข่ายงานช่างด้านหัตถกรรมในพื้นที่ใกล้เคียง อาทิ ไม้แกะสลัก จาก บ้านถวาย บ้านทา บ้านหลุก บ้านสบเมย เครื่องปั้นดินเผา จากบ้านเหมืองกุง เครื่องเงิน จากบ้านวัวลาย เครื่องจักสานบ้านป่าบง หัตถกรรมร่ม จากบ้านบ่อสร้าง ผ้าซิ่นตีนจก จาก อ.แม่แจ่ม และผ้าทอ บ้านดอนป่าซาง จ.ลำพูน จะร่วมกันนำสินค้าหัตถกรรมมาแสดง และจัดจำหน่ายให้ผู้ที่สนใจทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเข้าชมภายในงานอีกด้วย 


นายวสันต์ กล่าวเสริมในตอนท้ายว่า แต่เดิมเมื่อมีการเปิดหมู่บ้านถวายเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวเต็มตัว ระยะ 1-3 ปี แรกช่วงของการจัดงานมหกรรมพืชสวนโลกนั้น มีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางไปเยือนแบบมืดฟ้ามัวดิน นับว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก จากนั้นสถานการณ์และพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวเริ่มเปลี่ยน จากที่เคยขับรถจากต่างจังหวัดมากับครอบครัว หันมาเดินทางโดยใช้สายการบินโลว์คอสต์ เพราะง่ายและสะดวก แต่การเดินทางเข้าถึงแหล่งท่องเที่ยวมีน้อยเพราะไม่มีรถส่วนตัว และต้องใช้จ่ายสูงในการเดินทาง ทำให้นักท่องเที่ยวเริ่มมีจำนวนน้อยลง ทางด้านคณะกรรมการได้ร่วมปรึกษาและปรับแก้ปัญหา โดยมีการขออนุญาตเปิดเส้นทางรถโดยสารไปยังบ้านถวาย ซึ่งก็สามารถตอบโจทย์แก่นักท่องเที่ยวได้ดีในระดับหนึ่ง

ต่อมา สมาคมผู้ประกอบธุรกิจสินค้าหัตถกรรมบ้านถวาย คิดว่าทำอย่างไรจะทำให้นักท่องเที่ยวได้อะไรมากกว่าการไปซื้อของเท่านั้น จึงมีการทำการท่องเที่ยวแบบชุมชน ซึ่งนักท่องเที่ยวมีส่วนร่วมในการเรียนรู้ในการฝึกผลิตชิ้นงาน หัตถกรรมที่จัดขึ้นในครั้งนี้ สามารถเปลี่ยนพฤติกรรมจากการช็อปปิ้งของนักท่องเที่ยวมาเป็นแบบมีส่วนร่วมกับชุมชน

สำหรับการจัดงานในปีนี้ มาในธีม “บ้านถวาย จากไม้ กลายเป็นทอง” (Amazing Golden Wood) "สำหรับการจัดงานในปีนี้ ยังมีการแข่งขันงานแกะสลักไม้ การปั้นหม้อดินเผา การวาดลายร่ม การสานก๋วย (ตะกร้า) การทำทองประดับกระจก และการมีส่วนร่วมของนักท่องเที่ยวในการผลิตขั้นตอนของงานหัตถศิลป์ ที่ทำเสร็จแล้วสามารถนำกลับบ้านไปเป็นของที่ระลึกจากฝีมือของตนเองได้ด้วย

นอกจากนี้ภายในชุมชนจะมีการนำนักท่องเที่ยวชม เล่าประวัติหมู่บ้าน พิพิธภัณฑ์ไม้แกะสลัก ในลักษณะการท่องเที่ยวแบบชุมชน ที่นักท่องเที่ยวมีส่วนร่วม โดยคนในชุมชนจะพร้อมใจกันใส่ชุดพื้นเมืองเพื่อต้อนรับแขกผู้มาเยือนด้วยความยินดีอีกด้วย

"แม้ว่าปัจจุบันนักท่องเที่ยวมาเยือนน้อย และสั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์กันมากขึ้น ทางสมาคมผู้ประกอบธุรกิจสินค้าหัตถกรรมบ้านถวาย ก็ได้หารือกันในการปรับตัวให้นักท่องเที่ยวเข้ามาช็อปซื้อของแบบมีส่วนร่วมกับชุมชนในเชิงท่องเที่ยว เมื่อมีนักท่องเที่ยวมา เศรษฐกิจเกิดการหมุนเวียน ก็มีกลยุทธ์ทั้งเชิงพาณิชย์ คือการส่งออกสินค้า และเชิงท่องเที่ยวคือ ชุมชน ควบคู่กัน ยอมรับว่าสินค้าหัตถกรรมทุกที่ ยอดขายลดลงกว่า 10% ซึ่งยอดขายสินค้าของบ้านถวายที่มีกว่า 700 ล้านบาทต่อปี แม้ไม่เหมือนก่อน แต่ทางคณะกรรมการพยายามหาทางเพิ่มมูลค่าสินค้า การออกแบบแพ็กเกจสินค้า และรู้เท่าทันสถานการณ์ มีการสื่อสารข้อมูลระหว่างกันของสมาคมด้านการท่องเที่ยวต่างๆ ในพื้นที่” นายกสมาคมผู้ประกอบธุรกิจสินค้าหัตถกรรมบ้านถวาย กล่าวในที่สุด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้