วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แขยงไข่ดาว! สาวตั้งกระทู้เห็นแล้วจะอ้วก นั่งร่วมโต๊ะคนกินไม่ได้

แขยงไข่ดาว! สาวตั้งกระทู้เห็นแล้วจะอ้วก นั่งร่วมโต๊ะคนกินไม่ได้

  • Share:

สาวตั้งกระทู้ขอความช่วยเหลือ เพิ่งรู้ตัวว่ากลัวไข่ดาว ไม่สามารถนั่งร่วมโต๊ะกับคนอื่น แค่เห็นภาพก็จะรู้สึกจะอ้วก ชาวเน็ตแนะนำ ควรปรึกษาจิตแพทย์

ความกลัวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนอาจกลัวผี บางคนกลัวความสูง แต่บางคนอาจกลัวสิ่งใกล้ตัว อย่างเช่นเรื่องราวของคุณสมาชิกเว็บพันทิปดอทคอม หมายเลข 3698880 ที่เล่าว่า เพิ่งรู้ตัวว่ากลัว ไข่ดาว ก่อนหน้านี้เป็นคนไม่ชอบไข่ที่ไม่สุกที่ออกมาจากไข่ขาว แม้จะพยายามทำให้ไข่สุก แต่ก็ไม่ชอบอยู่ดี ในตอนแรกคิดว่าเป็นเพียงความไม่ชอบ แต่เมื่อเข้ามหาวิทยาลัยแล้วเห็นร้านขายข้าวที่มีไข่ดาวก็รู้สึกอยากอ้วก และไม่สามารถนั่งร่วมโต๊ะกับเพื่อนที่ในจานมีไข่ดาว หรือภาพที่มีไข่ดาวได้ หากหิวก็จะไปนั่งที่อื่น

ทั้งนี้พบว่ามีคุณ porclick เข้ามาแสดงความคิดเห็นว่า หากรู้สึกขยะแขยงอะไรสักอย่าง ต้องหาสาเหตุว่าทำไมถึงไม่ชอบสิ่งนั้น และสิ่งที่กลัวเป็นอันตรายต่อเราหรือไม่ วิธีแก้ไขคือ พยายามเรียนรู้และอยู่กับมันให้ชิน แต่หากแก้ไขด้วยตัวเองแล้วทำไม่ได้ ก็ควรไปปรึกษาจิตแพทย์

จากการสอบถาม พญ.มธุรดา สุวรรณโพธิ์ ผอ.สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า ปกติคนเราจะมีสิ่งที่กลัวอยู่แล้วในเรื่องของความปลอดภัย แต่หากกลัวในสิ่งที่ไม่มีผลกระทบกับชีวิตประจำวันจะเป็นเรื่องของ อาการกลัวที่เรียกกันว่า Phobia (โฟเบีย) ซึ่งแต่ละคนจะมีความกลัวแตกต่างกันไป แต่ส่วนใหญ่จะมาจากความฝังใจในวัยเด็ก เช่น บางคนกลัวหัวไชเท้าเพราะถูกบังคับให้กิน จนเกิดบาดแผลทางจิตใจ และเมื่อเกิดความกลัวก็จะมีผลต่อระบบประสาทอัตโนมัติที่ตอบสนองต่อความกลัว ทำให้มีอาการตื่นเต้น หอบหืด ใจเต้นเร็ว หรืออาจรู้สึกเวียนหัว คลื่นไส้

พญ.มธุรดา สุวรรณโพธิ์ กล่าวต่อว่า โฟเบีย สามารถรักษาได้ด้วยพฤติกรรมบำบัด คือเผชิญสิ่งที่กลัวอยู่เรื่อยๆ คิดว่าไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัว วิธีนี้สามารถฝึกได้ด้วยตัวเองได้ แต่หากรู้สึกว่าทำไม่ได้ก็ให้ไปพบคุณหมอ อาการดังกล่าวไม่ใช่โรคจิต แต่เป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับอาการประสาทอัตโนมัติที่ตอบสนองมากเกินไป ส่วนใหญ่จะพบในวัยรุ่นและวัยทำงาน รวมไปถึงคนที่ต้องพบปะผู้คน นอกจากนี้ยังสามารถโทรไปปรึกษาปัญหาได้ที่สายด่วนสุขภาพจิต 1667 ของกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข.

ภาพและข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 3698880

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้