วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยันคดี'ครูจอมทรัพย์'ทำเป็นขบวนการ สร้างพยานเท็จ ส่งให้พนักงานสอบสวน

ผบก.สส.ภ.4 เผยมอบพยานหลักฐานในคดีครูจอมทรัพย์ ให้กับพนักงานสอบสวน ภ.4 แล้ว ย้ำชัดคดีนี้ทำเป็นขบวนการ โดยเฉพาะการรับจ้างติดคุก และเชื่อมโยงคดี หากพบเจ้าหน้าที่รัฐเอี่ยว ผิด ม.157 ทันที / แจ้ง 4 ข้อหาหนัก ทนายครูแพะปั้นพยานเท็จ ส่งฝากขังศาล ตร.เร่งสรุปสำนวน ส่งอัยการ ฟ้องศาล ยืนยันมีหลักฐานแน่นเอาผิดได้... 


เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 20 ธ.ค.60 ที่ บก.สส.ภ.4 จ.ขอนแก่น พล.ต.ต.ยรรยง เวชโอสถ ผบก.สส.ภ.4 เปิดเผยว่า การสืบสวนสอบสวนในการรื้อฟื้นคดีครูจอมทรัพย์นั้น ชุดสืบสวนสอบสวนของ บช.ภ.4 ที่ได้มีการแต่งตั้งคณะทำงานร่วมกันกับคณะกรรมการสอบสวน ขณะนี้ทีมสืบสวนได้มีการส่งเอกสารหลักฐานต่างๆ ให้กับพนักงานสอบสวนแล้วทั้งหมด โดยเฉพาะกล้องวงจรปิด และเอกสารสำคัญต่างๆที่ไม่ขอเปิดเผยข้อมูล ทั้งหมดเป็นหลักฐานตามแนวทางการสอบสวนที่พนักงานสอบสวนที่รับผิดชอบคดี ได้มีการประสานการทำงานร่วมกันกับชุดสืบสวนของ บก.สส.ภ.4 เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปตามระยะเวลาที่ บช.ภ.4 กำหนด และเป็นไปในทิศทางเดียว ดังนั้นขั้นตอนจากนี้ไปคือการประชุมร่วมคณะกรรมการสอบสวนของ บช.ภ.4 ที่มี พล.ต.ต.ธนาศักดิ์ ฤทธิเดชไพบูลย์ รอง ผบช.ภ.4 เป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน ที่อยู่ในระหว่างการนัดประชุมพนักงานสอบสวนในคดีความการรื้อฟื้นคดีครูจอมทรัพย์ทั้งหมด ทั้งนี้ยืนยันว่าการจับกุมผู้กระทำความผิดและผู้ที่ให้การซัดทอดและผู้ที่มีส่วนร่วมในคดีความนั้นขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายครบทุกคนแล้ว


“เราได้มีการส่งมอบพยานหลักฐานต่างๆ ให้กับทีมสอบสวนแล้ว และได้มีการตรวจสอบสำนวนของพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีตั้งแต่ต้นซึ่งทั้งหมดก็เป็นไปตามขั้นตอน และตามระเบียบวิธีปฏิบัติ วันนี้มาถึงการรื้อฟื้นคดี ซึ่งศาลได้ตัดสินไปแล้ว ทำให้การกล่าวโทษผู้ต้องหาในคดีในการเบิกความเท็จนั้นก็เป็นไปตามแนวทางของกฎหมาย และที่สำคัญในคดีนี้มีการเปิดเผยขบวนการในการรับจ้างติดคุกและการเชื่อมโยงคดี ทั้งหมดถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวได้แล้ว ดังนั้นขอให้อดใจรอมติที่ประชุมร่วมคณะกรรมการพนักงานสอบสวนว่าจะมีมูลความผิดหรือมีความคืบหน้าทางคดีออกมาในรูปแบบใดเพราะทีมสืบสวนได้ทำหน้าที่ของนักสืบครบถ้วนและเสร็จสิ้นแล้ว”


ผบก.สส.ภ.4 กล่าวต่ออีกว่า คดีนี้มีความเชื่อมโยงกันของกลุ่มผู้ต้องหาซึ่งทั้งหมดถูกดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว ขณะที่แนวทางการสอบสวน จะออกมาในรูปแบบใดนั้นต้องรอมติจากที่ประชุม โดยเฉพาะกับกระแสสังคมว่าจะมีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ประเด็นนี้ต้องรอผลการสรุปสำนวนที่ชัดเจนจะดีกว่า อย่างไรก็ตามหากผลการสอบสวนที่พนักงานสอบสวนได้สอบปากคำไปแล้วทั้งหมดครบถ้วนทุกคนและทุกขั้น จะออกมาในรูปแบบใด หรือมีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องจริง ทั้งหมดก็จะต้องดำเนินการไปตามขั้นตอนของกฎหมายและหากเจ้าหน้าที่รัฐมีเอี่ยวจริง ก็จะถูกดำเนินคดีทางวินัย ม.157 เช่นกัน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้าล่าสุดเกี่ยวกับการดำเนินคดี ขบวนการปั้นพยานเท็จ ช่วยเหลือครูจอมทรัพย์ เบื้องต้นทางตำรวจได้แจ้งข้อหา รวม 4 ข้อหา มีแจ้งความอันเป็นเท็จต่อเจ้าพนักงาน ร่วมแจ้งให้เจ้าพนักงานจดข้อความอันเป็นเท็จ ร่วมกันทำพยานหลักฐานเท็จ และซ่องโจร พร้อมได้นำตัวไปยื่นฝากขังต่อศาลจังหวัดนครพนม เป็นผัดแรก ส่วนการประกันตัวตำรวจไม่ได้คัดค้าน ภายหลังทางญาติได้ยื่นหลักทรัพย์เงินสดประกันตัว วงเงิน 1 แสนบาท ทางศาลได้อนุญาตให้ประกันตัวปล่อยตัวชั่วคราว รอการพิจารณา ซึ่งถือเป็นผู้ถูกกล่าวหารายสุดท้าย จากผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมด 13 ราย ที่ตำรวจมีการออกหมายเรียก 


โดยทางตำรวจ ระบุว่า หลังมีการสอบปากคำ แจ้งข้อกล่าวหา จะมีการควบคุมตัวไปยื่นคำร้องขอฝากขังต่อศาลจังหวัดนครพนม ส่วนการยื่นคำร้องขอประกันตัว ขอให้เป็นการพิจารณาของศาลจังหวัดนครพนม ส่วนครูจอมทรัพย์ หรือ นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร และครูอ๋อง นายสุริยา นวลเจริญ ยังอยู่ในช่วงระหว่างการควบคุมตัวฝากขังในผัดที่ 2 ซึ่งศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว มีระยะเวลาฝากขังทั้งหมด 4 นัด นัดละ 12 วัน ทั้งนี้หากผู้ถูกกล่าวหาเบื้องต้นมอบตัว รับทราบข้อกล่าวหาทั้งหมด จะได้มีการเร่งสรุปพยานหลักฐาน ทำสำนวนส่งอัยการ ฟ้องศาลต่อไป 


ส่วนผลการดำเนินคดีกับผู้ร่วมขบวนการ ตำรวจ ได้มีการออกหมายเรียกกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องไปแล้ว 13 ราย ดำเนินคดีไปแล้ว รวม 11 ราย มีอยู่ระหว่างควบคุมตัวชั่วคราวที่เรือนจำกลางนครพนม เนื่องจากศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว มี 2 ราย คือ นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร และ นายสุริยา นวลเจริญ หรือครูอ๋อง ผู้จัดตั้งขบวนการ มีกำหนดฝากขัง ทั้งหมด จำนวน 4 ผัด ผัดละ 12 วัน อีก 7 ราย ได้รับการประกันตัวไปแล้ว มีสอบไว้เป็นพยาน 2 ราย ที่สำคัญทางตำรวจเชื่อมั่นว่ามีพยานหลักฐานชัดเจน สามารถเอาผิดได้ทุกราย และจะสามารถสรุปสำนวนส่งฟ้องได้ภายในเดือนธันวาคม 2560 นี้.

ผบก.สส.ภ.4 เผยมอบพยานหลักฐานในคดีครูจอมทรัพย์ ให้กับพนักงานสอบสวน ภ.4 แล้ว ย้ำชัดคดีนี้ทำเป็นขบวนการ โดยเฉพาะการรับจ้างติดคุก และเชื่อมโยงคดี หากพบเจ้าหน้าที่รัฐเอี่ยว ผิด ม.157 ทันที / แจ้ง 4 ข้อหาหนัก ทนายครูแพะปั้นพยาน 20 ธ.ค. 2560 18:32 20 ธ.ค. 2560 18:46 ไทยรัฐ