วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยังกั๊กผลสอบคดี ‘ครูจอมทรัพย์’ โยนปลัด ยธ.รับไม้ต่อ ชี้ไม่ได้หาคนผิด

ยังกั๊กผลสอบคดี ‘ครูจอมทรัพย์’ โยนปลัด ยธ.รับไม้ต่อ ชี้ไม่ได้หาคนผิด

  • Share:

ผอ.สำนักงานกิจการยุติธรรมแถลงสรุปผลสอบข้อเท็จจริงรื้อคดี “ครูจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร” หลังใช้เวลานาน 30 วัน ระบุยังไม่ชัดเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ และกระทรวงยุติธรรมทำหน้าที่บกพร่อง เพราะไม่ได้ตั้งธงเอาผิดใคร เตรียมรายงานผลให้ปลัดกระทรวงยุติธรรมทราบสัปดาห์หน้า

จากกรณี ศาลฎีกามีคำสั่งยกคำร้องคดี นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร ไม่ใช่แพะ เหตุพยานหลักฐานไม่น่าเชื่อถือ เมื่อ 17 พ.ย. ต่อมา นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงขึ้นมาตรวจสอบในเรื่องการขอรื้อคดี โดยมีนายวัลลภ นาคบัว ผอ.สำนักงานกิจการยุติธรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและขีดเส้นให้รู้ผลใน 30 วัน โดยครบกำหนดวันที่ 20 ธ.ค.นี้ ตามที่ข่าวเสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 20 ธ.ค.60 ที่ห้องประชุมชั้น 8 กระทรวงยุติธรรม ศูนย์ราชการ อาคารเอ ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. นายวัลลภ นาคบัว ผอ.สำนักงานกิจการยุติธรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงคดีนางจอมทรัพย์ แถลงผลตรวจสอบว่า ตามที่กระทรวงยุติธรรมได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีปรากฏข่าวทางสื่อมวลชนว่า กระทรวงยุติธรรมมีส่วนเกี่ยวข้องในการยื่นคำร้องขอรื้อฟื้นคดีอาญาขึ้นพิจารณาใหม่ของนางจอมทรัพย์ ต่อมาศาลฎีกาได้มีคำพิพากษายกคำร้อง และเห็นว่ากรณีมีเหตุอันควรเชื่อว่ามีกระบวนการว่าจ้างให้มีการรับสมอ้างเป็นผู้กระทำผิดแทน โดยคณะกรรมการตรวจสอบฯ ได้เข้าไปตรวจสอบ

"จากนั้นคณะกรรมการได้ทำหนังสือถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ สำนักงานกองทุนยุติธรรม ศูนย์บริการร่วม กระทรวงยุติธรรม และสำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครพนม ให้ส่งรายละเอียดข้อเท็จจริงและจัดส่งเอกสารหลักฐานเกี่ยวกับคดีให้คณะกรรมการตรวจสอบฯ รวมทั้งเวลาพิจารณาตรวจสอบ ให้เสร็จทันกรอบเวลาที่กำหนดภายใน 30 วัน และได้ทำการตรวจเสร็จสิ้นแล้ว โดยวันนี้มีสื่อมวลชนโทรศัพท์หาตนเพื่อสอบถามเรื่องดังกล่าวกว่า 10 สาย เลยตัดสินใจแถลงข่าว ทั้งๆ ที่จริงตามมารยาทแล้ว ข้อมูลสรุปผลการตรวจสอบนั้น จะต้องรายงานให้กับปลัดกระทรวงยุติธรรม และไม่สามารถเปิดเผยต่อสาธารณชนได้" นายวัลลภ กล่าว

นายวัลลภ เผยว่า คณะกรรมการได้สรุปผลการสอบสวนแล้ว หลังจากใช้เวลาสอบสวนนาน 30 วัน โดยหลังจากนี้จะรายงานผลการตรวจสอบให้ปลัดกระทรวงยุติธรรมได้ทราบ ส่วนรายละเอียดการสอบสวน ยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรม ชุด 1 จำนวน 16 คน และเจ้าหน้าที่ดีเอสไอชุด 2 จำนวน 14 คน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการรื้อฟื้นคดีครูจอมทรัพย์ ทำหน้าที่บกพร่องหรือไม่ เพราะเป้าหมายของการสอบสวนในครั้งนี้ ไม่ได้ตั้งธงว่าจะต้องมีคนผิด เพียงแต่ต้องการทราบขั้นตอนดำเนินงานที่บกพร่อง เพื่อนำไปปรับปรุงแนวทางการรับเรื่องร้องเรียนของศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ กระทรวงยุติธรรมเท่านั้น

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า สรุปผลแล้วเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมพบว่าครูจอมทรัพย์และกลุ่มผู้ถูกกล่าวหา มีข้อพิรุธ และคาดมีการสร้างหลักฐานเท็จ ทำไมกระทรวงยุติธรรมถึงเดินหน้ารื้อฟื้นคดีต่อ นายวัลลภ ตอบกลับว่า เรื่องนี้คงตอบไม่ได้ เพราะไม่ใช่ธงที่ท่านปลัดกระทรวงยุติธรรมให้มาตรวจสอบหาคนผิด เรื่องนี้เจ้าหน้าที่บกพร่องต่อหน้าที่หรือไม่ ไม่มีใครตอบได้

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่าหลังนำนางจอมทรัพย์ และนายสับ เข้าเครื่องจับเท็จ แล้วผลก็ออกมาว่ามีการให้การเท็จทั้งหมดว่าไม่ใช่แพะ แล้วกระบวนการของกระทรวงยุติธรรมสามารถยับยั้งการรื้อคดีได้หรือไม่ นายวัลลภ เผยว่า ทางกระทรวงยุติธรรมถือว่าหากมีประชาชนร้องขอให้กระทรวงยุติธรรมช่วยเหลือ ก็เป็นหน้าที่ ที่จะต้องช่วยเหลือ และอำนวยความยุติธรรมให้เต็มที่ให้สุดทาง ส่วนข้อถามที่ในเมื่อรู้ข้อพิรุธแล้วควรหยุดกระบวนการรื้อคดีหรือไม่ ตามมารยาทต้องให้ปลัดกระทรวงยุติธรรมเป็นผู้ตอบ ตนไม่พูดหากพูดไปอาจโดนตั้งคณะกรรมการตรวจสอบได้ ตนก็ลำบากใจ อย่ามาถามเลย หมดหน้าที่ตนแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เดินทางไปประชุมคณะทำงานว่าด้วยกฎหมายล้มละลาย กรมบังคับคดี ที่ประเทศออสเตรเลีย ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา และจะกลับประเทศไทยภายในสัปดาห์หน้า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้