วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เหยื่อวัย69 ถูกอมเงินออมเข้าแจ้งความ ด้านเลขาฯ สปส.สั่งปลดคนอมเงินแล้ว

เหยื่อวัย69 ถูกอมเงินออมเข้าแจ้งความ ด้านเลขาฯ สปส.สั่งปลดคนอมเงินแล้ว

  • Share:

คุณตาวัย 69 เหยื่อ 1 ใน 4 พนักงาน สปส. อมเงินออม เข้าแจ้งความ สน.ดินแดง เป็นหลักฐานถูกหลอกรอเก้อเกือบปีไม่ได้เงินคืน ครวญเงินแค่ 8 พัน ไม่น่าทำให้เสียชื่อ ด้าน "เซี่ยมกี่" ผอ.สปส.ต้นเหตุ ควักเงินส่วนตัวจ่ายเยียวยาตามนโยบาย "อดุลย์" เผยไม่ได้นิ่งนอนใจ ส่งลูกน้องเข้าแจ้งความตั้งแต่เกิดเหตุปี 59 แต่ตำรวจไม่รับแจ้ง อ้างไม่ใช่ผู้เสียหาย หลังตกเป็นข่าวจึงยอมรับแจ้ง เมื่อ 18 ธ.ค. ด้าน เลขาฯ สปส. เผยสั่งปลดคนอมเงินแล้ว พร้อมตรวจสอบข้อมูลปี 59 ช่วงย้ายเงินออมชราภาพไปอยู่กับ กอช. มีผู้ประกันตนลาออก ขอคืนเงิน 9.5 แสนคน เร่งติดตามคนไม่มารับเงินคืน

...

สปส. ทยอยจ่ายเงินคืน 1 ใน 4  ผู้ประกันตน ถูกอมเงินออมชราภาพแล้ว โดยเมื่อวันที่ 20 ธ.ค. ที่สำนักงานประกันสังคม กรุงเทพฯ พื้นที่ 3 เขตดินแดง ซึ่งตั้งอยู่ในกระทรวงแรงงาน นายธวัชชัย เหมะรัชตะ อายุ 69 ปี อยู่บ้านเลขที่ 52/44 เขตจตุจักร กทม. ผู้ประกันตน 1 ใน 4 ราย ที่โดนพนักงาน สปส.อมเงินออมชราภาพ เดินทางนำหลักฐานใบแจ้งความของ สน.ดินแดง มามอบให้ นางเซี่ยมกี่ นิลทองคำ ผอ.สปส.พื้นที่ 3 เพื่อนำเป็นหลักฐานประกอบการเอาผิดพนักงาน ที่ทุจริตเงินออมผู้สูงอายุ ซึ่ง สปส.ได้สรุปผลสอบ และเตรียมออกประกาศให้ไล่ออก พร้อมเอาผิดทางแพ่งและทางอาญา และเร่งเยียวยาผู้เสียหายตามคำสั่งของ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง โดยนายธวัชชัย กล่าวว่า สปส.แจ้งให้มารับเงินคืน และแนะนำให้ไปแจ้งความเป็นหลักฐาน จึงไปแจ้งที่ สน.ดินแดง ว่า ไม่ได้รับธนาณัติที่ สปส.ส่งให้ เนื่องจากมีคน สปส. นำธนาณัติไปขึ้นเงินไปใช้เอง แล้วนำหลักฐานการแจ้งความามอบให้ สปส. เพื่อเอาผิดพนักงานที่ทุจริตเงินออมชราภาพของผู้ประกันตนนายธวัชชัย กล่าวว่า ตนทำงานเป็นที่ปรึกษาด้านงานก่อสร้าง ส่งเงินสมทบประกันสังคม มาตรา 40 มาตั้งแต่ปี 2557 จ่ายเดือนละ 100 บาท รัฐบาลสมทบให้อีก 100 บาท โดยจ่างเงินสมทบไปทั้งสิ้น 4,100 บาท ได้สมทบจากรัฐมา 1 เท่าตัว รวมดอกเบี้ยเงินปันผลเป็นเงิน 8,635 บาท หลังจาก สปส. ออกประกาศให้โอนไปกองทุนอื่น หรือจะถอนเงินออมคืนก็ได้จึงได้ยื่นถอนคืน เมื่อเดือน มี.ค. 59 โดยนำสำเนาหน้าแรกสมุดบัญชีธนาคารกสิกรไทย และสำเนาบัตรประชาชน มอบให้ทาง สปส. แต่รอจนเกิน 90 วัน ยังไม่ได้รับอะไรเลย เมื่อสอบถามมาทางพนักงาน สปส. ซึ่งเป็นคนเดียวกับที่ถูกให้ไล่ออก ได้อ้างว่าที่ช้าเพราะธนาณัติส่งไปผิดที่ ต้องตีกลับและใช้เวลานาน จึงหลงเชื่อรอมาเกือบ 1 ปี จนรู้ว่าโดนหลอก เมื่อมาสอบถามทาง สปส. ก็บอกว่ามีการเบิกเงินไปแล้ว และแนะนำให้แจ้งความ วันนี้ทาง ผอ.สปส.ดินแดง ได้มอบเงินออมคืนให้ทั้งหมด เงินอาจไม่มาก แต่เรื่องนี้ก็ทำให้กระทบความเชื่อถือ สปส.ด้านนางเซี่ยมกี่ กล่าวว่า ตนไม่ได้นิ่งนอนใจที่พนักงาน สปส.อมเงินออมคนชรา สืบพบมานานแล้ว เจ้าตัวก็ยอมรับว่าทำมา 4 ราย รายละ 7-9 พันบาท ได้เงินไปกว่า 3 หมื่นบาท จากการสอบถามก็บอกว่าไปขึ้นธนาณัติที่ไปรษณีย์ดินแดง โดยเลือกขึ้นกับคนที่คุ้นเคยกัน ทั้งที่การขึ้นธนาณัติแทนคนอื่นต้องมีหนังสือมอบอำนาจมีสำเนาบัตรประชาชน ก็แปลกใจว่าทำไมถึงทำได้ง่าย ซึ่งก็ได้มีการสอบถามไปทางไปรษณีย์ก็บอกว่ามีหลายเคาน์เตอร์ และก็ยืนยันว่าต้องมีหลักฐานถึงจะทำได้ หลังทราบเรื่องได้ตั้งกรรมการสิบสวน และมอบอำนาจให้ตัวแทนไปแจ้งความ สน.ดินแดง เมื่อวันที่ 23 พ.ย. 59 แต่ตำรวจไม่รับแจ้ง โดยบอกว่าไม่ใช้ผู้เสียหาย จนมาตกเป็นข่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงรับแจ้งเมื่อวันที่ 18 ธ.ค. วันนี้ได้ติดตาม 1 ใน 4 ผู้เสียหายมารับเงินคืนเป็นรายแรก โดยเป็นเงินส่วนตัวที่จ่ายสำรองให้ไปก่อน จึงให้ไปแจ้งความด้วย ส่วนการตั้งกรรมการสอบสวน ฝ่ายกฎหมายได้สรุปผลชงเรื่องให้ไล่ออกแล้ว

"วันนี้ให้ผู้ประกันตนคนแรก มารับเงิน 8 พันกว่าบาท ส่วนสามี ขรก.กระทรวงแรงงาน ที่ร้องเรียนสื่อฯ จนเป็นข่าว มียอด 9 พันกว่าบาท มากที่สุดใน 4 คน ก็เรียกให้มารับ แต่ยังไม่มา สำหรับพนักงานที่ทุจริต ยังทำงานอยู่ เพราะยังรอคำสั่งไล่ออก แต่ให้ย้ายงานไปทำด้านเอกสาร ที่ สนง.เลขานุการกรม ที่จะให้เอาผิดหัวหน้างานขึ้นไป 1 ขั้น หัวหน้าคนเก่าลาออกไปก่อนหน้านี้แล้ว ก่อนที่จะเกิดเรื่อง ได้มีการตั้งคนใหม่มาแทน จึงไม่เกี่ยวข้อง ส่วนที่มีคนเรียกร้องให้ย้าย ผอ.สปส.ดินแดงออกนอกพื้น มันก็ท้อแท้นะ เพราะป้องกันเต็มที่ แต่มันไปหลุดที่ไปรษณีย์จ่ายเงิน ต่อไปจะเวียนสลับ คนทำธนาณัติทุก 6 เดือน แต่ถ้าจะให้ไปก็พร้อมนะ เตรียมเก็บของไว้แล้ว" นางเซี่ยมกี่ กล่าวขณะที่ นพ.สุรเดช วลีอิทธิกุล เลขาธิการ สปส. กล่าวว่า ได้มีคำสั่งปลดออกพนักงาน สปส.ที่มีพฤติกรรมทุจริตเงินออมชราภาพแล้ว พร้อมดำเนินคดีทางอาญา ทางแพ่ง นอกจากนี้ยังเร่งเยียวยาผู้ประกันตนและเร่งปรับปรุงระบบจ่ายเงิน โดยห้ามให้เจ้าหน้าที่ของสำนักงานประกันสังคมเบิกจ่ายเงิน เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก โดยในปี 2561 ผู้ประกันตนสามารถนำบัตรประชาชนเพียงใบเดียวติดต่อกับเจ้าหน้าที่สำนักงานประกันสังคม เพื่อตรวจสอบข้อมูลต่างๆ ของตนเอง รวมถึงเงินชราภาพ ซึ่งใช้เวลาไม่นาน"ได้ให้ตรวจสอบข้อมูลปี 59 ซึ่งเป็นปีที่มีปัญหาการเปลี่ยนผ่านจากการออมเงินชราภาพ ตามมาตรา 40 ไปเป็นการออมผ่านกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) ในปีนั้นผู้ประกันตนมาตรา 40 จำนวน 9.7 แสนคน ขอย้ายไปอยู่กับ กอช. 1.4 หมื่นคน ส่วน 9.5 แสนขอรับเงินคืน มีการจ่ายคืนเกือบหมด แต่บางรายไม่มารับ ได้มีหนังสือแจ้งซ้ำ 3 ครั้ง ขอยืนยันว่าจะต้องได้คืนครบถ้วน และขอความร่วมมือจากธนาคารและไปรษณีย์ ต้องไม่มีเจ้าหน้าที่ สปส.ไปขอรับเงินแทนผู้ประกันตนอย่างเด็ดขาด" นพ.สุรเดช กล่าว
.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้