วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับตา 'สุเทพ-ไพบูลย์' พบ สนช.ยักไหล่พรรคเก่า ไร้ปัญหารีเซตสมาชิก

"สามารถ" บอกไร้ปัญหา คสช.งัด ม.44 ยืดกรอบเวลาพรรคการเมือง จับตา "เทือก-ไพบูลย์" แท็กคู่พบ สนช.หวั่นยัดไส้แก้ พ.ร.บ.พรรคการเมือง กลัวปัญหาบานปลาย

เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.60 นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี คสช.เตรียมออกใช้ ม.44 ขยับกรอบเวลาการทำกิจกรรมพรรคการเมือง ตามกฎหมายลูกพรรคการเมืองว่า การแก้ปัญหากรอบเวลาการทำกิจกรรมของพรรคการเมือง ที่ต้องสำรวจสมาชิกใน 90 วัน ที่จะครบวันที่ 5 ม.ค.61 โดยที่ยังไม่ปลดล็อกทางการเมือง เป็นเรื่องที่เราคาดการณ์ไว้อยู่แล้ว และการขยับกรอบเวลาเช่นนี้ จะทำให้พรรคการเมืองได้ทำกิจกรรมตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งไม่เป็นปัญหาใดๆ แต่ที่น่าจับตามองคือการใช้ ม.44 ดังกล่าวเป็นจังหวะเดียวกับที่ สนช.เชิญ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.กับ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานเครือข่ายประชาชนเพื่อการปฏิรูป ซึ่งเป็นผู้เสนอแก้ไขกฎหมายพรรคการเมืองมาให้ข้อมูล ซึ่งอาจจะมีการแก้ไขกฎหมายพรรคการเมือง นอกเหนือจากเงื่อนเวลาการทำกิจกรรมหรือไม่ ถ้ามีก็เป็นข้อห่วงใยว่าจะมีปัญหาบานปลายไปในเรื่องอื่นด้วย

นอกจากนี้ นายสามารถ ยังกล่าวถึงข้อเสนอให้รีเซตสมาชิกพรรคการเมืองว่า ประเด็นนี้ตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ รับรองให้พรรคการเมืองเก่าสามารถทำกิจกรรมต่อเนื่องได้เพียงแต่ต้องสำรวจสมาชิกปัจจุบัน จึงไม่มีผลกระทบกับการรวบรวมสมาชิกพรรค เรื่องเงินบำรุงพรรค 500 คนที่ต้องทำใน 180 วัน พรรคการเมืองเก่ายังได้รับค่ายกเว้นให้เก็บเพียง 50 บาท จึงไม่ใช่เรื่องที่เดือดร้อน แต่พรรคการเมืองตั้งใหม่ต้องหาสมาชิกให้ได้ 500 คน และเก็บเงินบำรุง 100 บาท แค่หาสมาชิกก็ยากแล้ว นี้ยังต้องมาเก็บเงินเขาอีกจึงเป็นอุปสรรค รวมถึงระบบไพรมารีโหวตต้องให้สมาชิกพรรคในจังหวัด ที่จะส่งผู้สมัครมีส่วนร่วม ถ้าไม่มีสาขาพรรคก็ต้องมีตัวแทนประจำจังหวัด และมีสมาชิกพรรค 100 คน ถึงจะส่งผู้สมัครได้ และสมาชิก 100 คน อาจจะยังไม่เพียงพอเพราะบางคนอาจขาดคุณสมบัติเป็นสมาชิกได้อีก ที่เขียนมานี้ทำให้พรรคตั้งใหม่มีปัญหาตั้งแต่การเริ่มหาสมาชิก เรื่องเหล่านี้ไม่เป็นปัญหากับพรรคการเมืองเดิม เราสามารถปฏิบัติตามกติกาที่พวกท่านเขียนขึ้นมาได้ แต่วันนี้คนที่มีส่วนร่วมกับการเขียนกลับเจอปัญหา จนต้องออกตัวขอแก้ไขทั้งๆ ที่กฎหมายใช้ได้เพียงไม่นาน

"สามารถ" บอกไร้ปัญหา คสช.งัด ม.44 ยืดกรอบเวลาพรรคการเมือง จับตา "เทือก-ไพบูลย์" แท็กคู่พบ สนช.หวั่นยัดไส้แก้ พ.ร.บ.พรรคการเมือง กลัวปัญหาบานปลาย 20 ธ.ค. 2560 17:43 20 ธ.ค. 2560 20:41 ไทยรัฐ