วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อิสสระ' ฉะรัฐยับ ซัดบัตรแมงมุมอุ้มคนรวย ลั่นเชียร์ไม่ไหวปฏิรูปเหลว

'อิสสระ' ฉะรัฐยับ ซัดบัตรแมงมุมอุ้มคนรวย ลั่นเชียร์ไม่ไหวปฏิรูปเหลว

  • Share:

"อิสสระ" ฉะ รบ.คสช.4 ปี สอบตกช่วยเหลือเกษตรกร จวกเละอุ้มคนรวย พ่วงฝากวาทะ "เติ้งเสี่ยวผิง" ให้ "บิ๊กตู่" สดับ ลั่นคำเชียร์ไม่ไหว แม้เป็น กปปส.เคยหนุนทหารหวังปฏิรูปแต่เหลว

เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 60 นายอิสสระ สมชัย อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ และแกนนำ กปปส.กล่าวถึงการเข้าบริหารงานของรัฐบาล คสช.เกือบ 4 ปีว่า ตนว่างจากงานการเมือง ก็ลงมือทำงานด้านเกษตรทั้งปลูกข้าว มันสำปะหลัง ปาล์มน้ำมัน และยางพารา จึงทำให้รู้ว่าทำไมเกษตรกรไทย โดยเฉพาะชาวนาไทยถึงจนซ้ำซาก โงหัวไม่ขึ้นเสียที ก็เพราะปัจจัยการผลิตทุกอย่างขึ้นราคา ทั้งเมล็ดพันธุ์ ปุ๋ยเคมี ยาฆ่าแมลง ราคาค่าจ้างแรงงานรวมเป็นต้นทุนการผลิต แต่พอผลผลิตออกมาราคาตกต่ำ ไม่คุ้มทุน ขายอย่างไรไม่มีกำไร ที่สำคัญคือเกษตรกรไทยไม่มีหลักประกันใดๆ ในการลงทุนผลิต แทนที่รัฐบาลจะใช้นโยบายประกันราคาพืชผลการเกษตรให้พอเป็นหลักประกัน เป็นกำลังใจให้มองเห็นอนาคตในอาชีพนี้ รัฐบาลคิดออกแค่ปล่อยเงินกู้ แทนที่จะใช้การประกันราคาพืชผลเกษตร ส่วนปุ๋ยอินทรีย์ที่รัฐอัดงบให้นับหมื่นล้านผ่านโครงการ 9101 แค่ขี้ไก่ผสมแกลบมาหลอกขายให้เกษตรกร ทำจริงไม่กี่เปอร์เซ็นต์ เกษตรกรยิ่งช้ำไปกันใหญ่เพราะใช้ไม่ได้ผลจริง ชาวนาร้อยละ 80 ถึงเป็นหนี้ ธกส.โฉนดที่ดินถูกยึดอยู่ใน ธ.ก.ส. ยิ่งเจอน้ำท่วมขังแค่ 7 วัน ข้าวตายเรียบแถมน้ำเน่าเสีย ขณะที่ยางพารา ปาล์มน้ำมัน ทนน้ำได้ราว 1 เดือนถึงรากจะเน่าตาย น่าห่วงว่าเกษตรกรคนรากหญ้าจะหมดตัวจากหนี้สิน

นายอิสสระ กล่าวต่อว่า ส่วนโครงการบัตรคนจนหรือบัตรแมงมุม ที่รัฐบาลออกมาอ้างว่าเพื่อช่วยคนจนก็ไม่ใช่ของจริง เพราะตนเคยเสนอว่าถ้าจะช่วยคนจนรายเดือนให้เงินสดเขาดีกว่าเดือนละ 300 บาทยังดีกว่าให้บัตรแมงมุม เพราะสินค้า 48 รายการในโครงการธงฟ้าของกระทรวงพาณิชย์ที่ให้สิทธิคนจนใช่บัตรมาแลกซื้อ ก็ล้วนมาจากการผลิตของโรงงานใหญ่ ทุนเจ้าสัวทั้งนั้น ที่สุดมันก็คือโครงการอุ้มคนรวย ไม่ได้ช่วยคนจนอย่างที่ตีปี๊บ แถมการขายในร้านค้าบัตรแมงมุมยังไม่มีการควบคุมราคาขาย แต่ยังเดินหน้าดันทุรังทำประชานิยมซ่อนรูปต่อ ซ้ำการทุจริตคอร์รัปชันก็เบ่งบานมากกว่ายุคปกติ จึงขอฝากถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ว่า ถ้าอยากเป็นนายกฯ ต่อก็ควรบริหารงานให้เหมือน พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ สมัยที่ท่านเป็นนายกฯ ท่านกล้าตัดคนไม่ดีรอบตัวออกจากรัฐบาล ไม่เอาพวกพ้องที่ไม่ดีมากระเตงไว้ และไม่เล่นตลกรายวัน ที่เห็นทั้งตลก ทั้งตวาดต่อว่าสื่อมวลชนที่ทำหน้าที่ มันไม่เข้าท่า ขอฝากวาทะของรัฐบุรุษของจีนคือ เติ้งเสี่ยวผิง ที่เปลี่ยนชาติจีนมาเป็นมหาอำนาจโลกว่า อย่าตอบแทนบุณคุณส่วนตัว ด้วยผลประโยชน์ของประเทศชาติ

"ที่ผ่านมา ผมเป็น กปปส. ที่เคยสนับสนุนทหารตั้งแต่วันที่เข้ามายึดอำนาจปฏิวัติจากรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ด้วยความคาดหวังว่า ทหารเข้ามาแล้วจะปฏิรูปประเทศให้เจริฐก้าวหน้าไปในทางที่ดีขึ้น เพื่อให้เป็นประชาธิปไตยตามหลักสากลนิยมอย่างทั่วโลกเขา แต่ผ่านมาจะครบ 4 ปีแล้ว ผมก็ยังไม่เห็นว่าจะมีอะไรดีขึ้น โดยเฉพาะเรื่องการปฏิรูปประเทศแต่ละด้าน ไม่มีอะไรออกมาเป็นชิ้นเป็นอันให้เห็น หรือจับต้องได้แม้แต่เรื่องเดียว กลับมีแต่เรื่องอื้อฉาวของคนในรัฐบาล คสช. แทนที่รัฐบาลจะเร่งแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าคือ เรื่องเศรษฐกิจปากท้องค่าครองชีพชาวบ้าน และหนี้สินครัวเรือนที่เพิ่มขึ้น ราคาพืชผลเกษตรตกต่ำ ร้านค้าเอสเอ็มอีที่เจ๊งปิดตัวกันระนาวในต่างจังหวัด แต่รัฐบาลกลับส่งเสริมนโยบายอุ้มคนรวยให้รวยกระจุกจนกระจาย มันสวนทางทั้งหมดกับที่ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ยืนยันออกสื่อว่าเศรษฐกิจไทยดีขึ้น ผมถามว่าเศรษฐกิจดีขึ้นอย่างไร ทั้งที่ข้อเท็จจริงประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศมีแต่หนี้สินเพิ่มขึ้น คดีอาชญากรรมเพิ่มสูงขึ้น หรือที่คุณสมคิดเขากล้าประกาศว่าปี 61 จะไม่มีคนจน ก็คงจะจริงตามเขาว่า เพราะคนจนมันจะตายหมดประเทศในปีหน้า แก้ไขปัญหาหลักไม่ทำ ทำแต่เรื่องฉาวโฉ่ทุจริตก็ไม่ได้ลดลงกว่ารัฐบาลปกติ ตัวนายกฯ เองก็เล่นจำอวดไปวันๆ พบนักมวยก็ชกมวย ตีแบดฯ ตีกอล์ฟไปวันๆ เพื่อให้คนลืมปัญหาเรื่องความทุกข์เล่นเป็นโจ๊ก หรือจะทำให้คนลืมเรื่องแหวนเพชร นาฬิกาหรู ถ้าเป็นอย่างนี้ผมก็เชียร์ไม่ไหวแล้ว" นายอิสสระ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้