วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แคนาดาเพิ่มการป้องกันวาฬใกล้สูญพันธุ์ (คลิป)

ตั้งแต่เดือน มิ.ย.2560 เป็นต้นมามีรายงานพบวาฬไรต์แอตแลนติกเหนือ (North Atlantic right whale) จำนวน 12 ตัว ตายในอ่าวเซนต์ลอว์เรนซ์ ในมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ ใกล้กับประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนาดา การชันสูตรซากวาฬบ่งชี้ว่า วาฬเสียเลือดจนตายหลังจากไปชนกับเรือเดินสมุทร หรือถูกจับติดอวนดักปลา

อย่างที่รู้กันทั่วไปว่า อ่าวเซนต์ลอว์เรนซ์นั้นเป็นถิ่นที่อยู่ของวาฬชนิดนี้ เหตุการณ์สลดใจที่ต้องสูญเสียวาฬที่ใกล้สูญพันธุ์ชนิดนี้ สร้างความกังวลให้กับรัฐบาลแคนาดาอย่างยิ่ง เนื่องจากอัตราการตายของวาฬไรต์แอตแลนติกเหนือในปี พ.ศ.2560 สูงกว่าค่าเฉลี่ยของปีที่ผ่านมา ล่าสุดรัฐบาลแคนาดาก็ได้ประกาศว่าจะเพิ่มการป้องกันวาฬที่ใกล้สูญพันธุ์ซึ่งมีอยู่ 2 สายพันธุ์แล้ว โดยกระทรวงประมงเผยว่า จะมีการกำหนดพื้นที่คุ้มครองที่อยู่อาศัยสำคัญสำหรับวาฬไรต์แอตแลนติกเหนือนอกชายฝั่งโนวาสโกเทีย และสำหรับวาฬเบลูก้า หรือวาฬขาว (Beluga whale, White whale) ในอ่าวเซนต์ลอว์เรนซ์

เป้าหมายของมาตรการนี้ก็คือการปกป้องสถานที่ทางภูมิศาสตร์ที่เฉพาะเจาะจงเพื่อความอยู่รอดและการฟื้นตัวของสายพันธุ์สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ ซึ่งจะทำให้สัตว์เหล่านี้สามารถสืบพันธุ์พร้อมให้กำเนิดสมาชิกใหม่ๆเพิ่มขึ้น รวมถึงมีอาหารเพียงพอต่อการเลี้ยงดูตนเองและลูกน้อย.

ตั้งแต่เดือน มิ.ย.2560 เป็นต้นมามีรายงานพบวาฬไรต์แอตแลนติกเหนือ จำนวน 12 ตัว ตายในอ่าวเซนต์ลอว์เรนซ์ 20 ธ.ค. 2560 17:15 20 ธ.ค. 2560 17:16 ไทยรัฐ