วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช็อปช่วยชาติ-บัตรคนจน หนุนดัชนีเชื่อมั่นภาคอุตฯ พ.ย. พุ่ง!

ช็อปช่วยชาติ-บัตรคนจน หนุนดัชนีเชื่อมั่นภาคอุตฯ พ.ย. พุ่ง!

  • Share:

ดัชนีเชื่อมั่นภาคอุตฯ พ.ย. ปรับขึ้น จากมาตรการช็อปช่วยชาติ-ใช้จ่ายบัตรคนจน กระตุ้นจับจ่ายและบริโภค ผู้ประกอบการ ยังกังวลราคาสินค้าเกษตร รวมถึงราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น...

เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. นายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมเดือน พ.ย.60 อยู่ที่ระดับ 87.0 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากระดับ 85.9 ในเดือน ต.ค.60 โดยเกิดจากองค์ประกอบ ยอดคำสั่งซื้อโดยรวม ยอดขายโดยรวม ปริมาณการผลิต ต้นทุนประกอบการ และผลประกอบการ

ทั้งนี้ในเดือน พ.ย. พบว่า อุปสงค์ภายในประเทศปรับตัวเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้า สะท้อนจากการเพิ่มขึ้นของดัชนียอดคำสั่งซื้อและยอดขายในประเทศ โดยมีมาตรการช็อปช่วยชาติ ระหว่างวันที่ 11 พ.ย.-3 ธ.ค.60 และการใช้จ่ายผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เป็นแรงกระตุ้นการใช้จ่ายและการบริโภค รวมทั้งการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายของผู้ประกอบการ เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการภาครัฐ นอกจากนี้ผู้ประกอบการมีการผลิตเพิ่มขึ้นเพื่อจำหน่ายในช่วงเทศกาลปีใหม่

สำหรับดัชนีเชื่อมั่นคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้า อยู่ที่ระดับ 102.0 ปรับตัวลดลงจากระดับ 103.3 ในเดือน ต.ค. สาเหตุจากการที่ผู้ประกอบการมีความกังวลต่อระดับราคาสินค้าเกษตรที่ทรงตัวอยู่ในระดับต่ำ ราคาน้ำมันที่มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น ความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนที่กระทบต่อภาคการส่งออก และนโยบายการค้าระหว่างประเทศของประเทศคู่ค้าสำคัญ แต่อย่างไรก็ตาม ค่าดัชนีฯ ยังมีค่าเกิน 100 สะท้อนว่าผู้ประกอบการยังมีความเชื่อมั่นในอนาคตอยู่ในระดับที่ดี

สำหรับข้อเสนอแนะของผู้ประกอบการที่มีต่อภาครัฐ ต้องการให้ภาครัฐร่วมกับผู้ประกอบการอุตสาหกรรมในการพัฒนาหลักสูตรการฝึกอบรมแรงงาน เพื่อยกระดับผลิตภาพแรงงานอย่างบูรณาการและตรงตามความต้องการของตลาด ควรสนับสนุนการพัฒนานวัตกรรม การลงทุนวิจัยและพัฒนาให้ผู้ประกอบการ SMEs เพื่อเสริมสร้างขีดความสามารถในการแข่งขัน รวมทั้งส่งเสริมผู้ประกอบการ SMEs ในการดำเนินธุรกิจผ่าน E-Commerce เพื่อสร้างโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย และเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้ามากขึ้น รวมไปถึงการเพิ่มการค้ากับประเทศเพื่อนบ้าน

อย่างไรก็ตามคาดว่าดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมในปี 61 จะปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีความชัดเจนมากขึ้น ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจภายในและต่างประเทศ เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจต่างประเทศฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง เศรษฐกิจของสหรัฐฯ  มีความเข้มแข็ง ขณะที่เศรษฐกิจของสหภาพยุโรปก็ฟื้นตัว ปัญหา Brexit ปัญหาเศรษฐกิจของกรีซและสเปนเริ่มคลี่คลาย จะส่งผลให้ความต้องการสินค้าไทยเพิ่มขึ้น

ส่วนภาวะเศรษฐกิจในประเทศมีทิศทางที่ดีขึ้น ทั้งการท่องเที่ยว การลงทุนภาครัฐ แต่กังวลอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากบาทแข็งค่ามากเป็นอันดับ 2 รองจากเกาหลีใต้ ซึ่งหวังว่าผู้ที่เกี่ยวข้องจะเข้ามาดูแลในเรื่องนี้ ส่วนปัญหาการเมืองทั้งภายในและต่างประเทศนั้น ไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้