วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แม่สุทิน ‘กปท.’ ร้องดีเอสไอ รับคดีลูกชายตายวัดศรีเอี่ยมเป็นคดีพิเศษ

แม่สุทิน ‘กปท.’ ร้องดีเอสไอ รับคดีลูกชายตายวัดศรีเอี่ยมเป็นคดีพิเศษ

  • Share:

แม่สุทิน ธราทิน "แกนนำ กปท." ยื่นหนังสือถึงดีเอสไอให้รับเป็นคดีพิเศษ หลังลูกชายถูกยิงเสียชีวิตที่หน่วยเลือกตั้งเขตบางนา บริเวณวัดศรีเอี่ยม กว่า 3 ปี และไม่มีความคืบหน้าจาก สตช.

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 20 ธ.ค. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายทศพล แก้วทิม แกนนำกองทัพประชาชน และเครือข่ายปฏิรูปพลังงานไทย (กคป.) พร้อมทั้งนางสาโรจน์ ธราทิน มารดาของนายสุทิน ธราทิน แกนนำกองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ (กปท.) ที่ถูกยิงเสียชีวิตจากเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนกราดยิงมวลชนที่ไปคัดค้านการเลือกตั้งล่วงหน้า ที่หน่วยเลือกตั้งเขตบางนา บริเวณวัดศรีเอี่ยม เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 ม.ค. 2557 ได้เดินทางยื่นหนังสือถึงอธิบดีดีเอสไอ โดยมี ร.ต.อ.ปิยะ รักสกุล ผอ.กองบริหารคดีพิเศษ เพื่อขอให้รับคดีดังกล่าวเป็นคดีพิเศษ เนื่องจากไม่มีความคืบหน้าจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ

นายทศพล กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเกิดเมื่อปี 2557 พวกเราตามคดีนี้มาทุกปี จนถึงปัจจุบันนี้ยังคดียังไม่มีความคืบหน้าใดๆ เห็นว่าการเสียชีวิตของนายสุทิน เกี่ยวข้องกับเจ้าพนักงานตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ใช้อำนาจหน้าที่เป็นปฏิปักษ์ และไม่เป็นธรรมกับผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ชุมนุม จึงเชื่อได้ว่า หากคดีการเสียชีวิตของนายสุทิน ยังอยู่ในอำนาจการสืบสวนสอบสวนของตำรวจต่อไป ย่อมจะไม่เกิดความเป็นธรรมอย่างแน่นอน

"ก่อนหน้านี้ได้มายื่นเรื่องที่ดีเอสไอแล้วว่า คดีที่เกิดขึ้นในระหว่างการชุมุนมของ กปปส. แต่ดีเอสไอให้เหตุผลว่า ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการไป แต่ขณะนี้ผ่านมา 3 ปีแล้ว ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ ขณะที่ ทางรัฐบาลเองต้องการให้เรื่องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ซึ่งก็ยอมรับและหลายคดีที่พวกเราตกเป็นผู้ต้องหาก็เข้าสู่กระบวนการของศาลแล้ว แต่ทำไมในคดีที่พวกเราเป็นผู้เสียหาย บาดเจ็บล้มตาย ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ พวกเรามีความวิตกอย่างมาก เนื่องจากรัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลทหาร แต่คดียังไม่มีความคืบหน้า ในขณะที่เวลาของรัฐบาลนี้เหลือน้อยเต็มที่ ซึ่งถ้าเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งก็จะยิ่งลำบากให้คดีนี้ปรากฏเป็นความจริง ดังนั้นเราจึงหวังว่าความเป็นอิสระของดีเอสไอ จะทำให้คดีคืบหน้ามากกว่าตอนนี้" นายทศพล กล่าว

ด้าน ร.ต.อ.ปิยะ กล่าวว่า วันนี้ก็จะรับเอกสารที่ นางสาโรจน์ มายื่น พิจารณา เพื่อส่งต่อไปยังศูนย์รับเรื่องฯ และต่อจากนั้นส่งไปที่กองงานพิเศษ ก่อนที่จะส่งให้อธิบดีดีเอสไอดำเนินการต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้