วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวโคราชพร้อมรับ 'นายกฯ' ปักหมุดรถไฟไทย-จีน ความเร็วสูง พรุ่งนี้

ชาวโคราชพร้อมรับ "นายกฯลุงตู่" ปักหมุดรถไฟความเร็วสูงที่ อ.ปากช่อง ในวันพรุ่งนี้ (21 ธ.ค.) ด้าน "พ่อเมือง" ชงเสนอการรื้อฝายลำน้ำลำเชียงไกร 53 ฝาย หวั่นประชาชนต้าน ต้องประชาคม รวมถึงการปรับแบบรถไฟรางคู่... เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 20 ธ.ค.60 นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เปิดเผยถึงการเดินทางมาปฏิบัติภารกิจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการเป็นประธานเปิดการก่อสร้างรถไฟฟ้าความเร็วสูงไทย-จีน และประกอบพิธีวางหมุด วางศิลาฤกษ์ "รถไฟไทย-จีน ความเร็วสูง หรือ High speed train" ช่วงแรก 3.5 กิโลเมตร ที่บริเวณมอหลักหิน หลัก กม.ที่ 51-52 ตรงข้ามฟาร์มโชคชัย ถ.มิตรภาพ หมู่ที่ 5 บ้านปางแจ้ง ต.กลางดง อ.ปากช่อง ในวันพรุ่งนี้ (21 ธ.ค.) มีสิ่งที่จะเสนอต่อนายกรัฐมนตรี ว่า ต้องเรียนว่ารัฐบาลมีโครงการขนาดใหญ่เมกะโปรเจกต์มาลงที่ จ.นครราชสีมา เกือบ 500,000 ล้านบาท อาทิ โครงการมอเตอร์เวย์ บางปะอิน-นครราชสีมา โครงการรถไฟรางคู่ จากมาบกะเบา-ชุมทางจิระ รวมทั้งในวันที่ 21 ธ.ค.พรุ่งนี้ นายกรัฐมนตรีเปิดการเดินรถไฟไทย-จีน ความเร็วสูง หรือ High speed train มูลค่าประมาณเกือบ 200,000 ล้านบาท ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจของ จ.นครราชสีมา ต้องมีความตื่นตัวขึ้นมามาก และเป็นที่ต้องการของนักลงทุน เรียกว่าเป็นการเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันในพื้นที่ จ.นครราชสีมา 

 

ทั้งนี้สิ่งที่ จ.นครราชสีมา มีความพร้อมที่จะได้เสนอความต้องการเป็นพิเศษ โดยทางจังหวัดจะได้เรียนนายกรัฐมนตรีเรื่องความคืบหน้าในเรื่องโครงการที่นายกรัฐมนตรีให้มาแล้ว ไม่ว่าจะเรื่องโครงการพัฒนาแหล่งน้ำลำเชียงไกร อ.โนนไทย ตอนนี้เราได้รับงบประมาณในลอตที่ 2 จากมติ ครม.สัญจร เมื่อวันที่ 22 ส.ค.60 ที่ผ่านมาแล้ว แต่การก่อสร้างยังมีปัญหาของสิ่งล่วงล้ำลำน้ำ ซึ่งทางชลประทานจังหวัดได้รายงานให้ทราบว่า จะขอรื้อฝาย รื้อสิ่งก่อสร้างในลำน้ำลำเชียงไกร ตั้งแต่บ้านลำเชียงไกร อ.เมือง ไปถึงบ้านดอนชมพู อ.โนนสูง โดยตนได้เชิญทางเจ้าท่ามาพูดคุยกันแล้ว ปรากฏว่า มีปัญหาสิ่งก่อสร้างมีทั้งหมดประมาณ 53 แห่ง ซึ่งจะต้องไปประชาคมทุกแห่งว่าพี่น้องประชาชนเมื่อมีการรื้อแล้วไม่มีปัญหา หรือไม่มีปฏิกิริยา อันนี้อยู่ในระหว่างการดำเนินการ ซึ่งตนจะรายงานให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีทราบ แต่สิ่งที่จะติดตามกับนายกรัฐมนตรีคือ เรื่องของการออกแบรถไฟรางคู่ ซึ่งทางจังหวัดได้ขอให้มีการปรับแบบ เมื่อเดือน พ.ย. 2560 ที่ผ่านมา ทางการรถไฟแจ้งมายังจังหวัดนว่าอยู่ในระหว่างการออกแบบ อันนี้ก็อยากจะเรียนต่อนายกรัฐมนตรีว่า ในกรณีที่การรถไฟออกแบบแล้วจะขอให้ทางตัวแทนของจังหวัดนครราชสีมาได้ทราบว่าแบบเป็นอย่างไรด้วย สิ่งเหล่านี้คือเรื่องหลักที่จะเรียนต่อนายกรัฐมนตรี เนื่องจากเวลาจำกัด ตนคงจะได้เรียนกับนายกรัฐมนตรีช่วงนั่งรถด้วยกัน โดยจังหวัดฯ มีความพร้อมต้อนรับนายกรัฐมนตรีเต็มที่.

ชาวโคราชพร้อมรับ "นายกฯลุงตู่" ปักหมุดรถไฟความเร็วสูงที่ อ.ปากช่อง ในวันพรุ่งนี้ (21 ธ.ค.) ด้าน "พ่อเมือง" ชงเสนอการรื้อฝายลำน้ำลำเชียงไกร 53 ฝาย หวั่นประชาชนต้าน ต้องประชาคม รวมถึงการปรับแบบรถไฟรางคู่... 

 20 ธ.ค. 2560 16:47 20 ธ.ค. 2560 17:02 ไทยรัฐ