วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชัย' กระตุก 'บิ๊กตู่' ชี้ปลดล็อกง่ายสุด ดีกว่างัด ม.44 ขยายเวลา

"สมชัย" ชี้ง่ายสุดให้ปลดล็อกการเมือง ดีกว่าใช้ มาตรา 44 ขยายเวลาพรรคการเมืองปฏิบัติตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง

เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.60 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.กล่าวถึงกรณีที่ คสช.จะใช้คำสั่งมาตรา 44 ขยายเวลาการทำกิจกรรมของพรรคการเมืองตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมืองว่า ยังไม่เห็นคำสั่งที่ชัดเจน แต่ถ้าปลดล็อกเพื่อให้ผู้ประสงค์จะตั้งพรรคการเมืองใหม่มาจองชื่อ และหาสมาชิกให้ครบตามที่กฎหมายกำหนดก็เป็นเรื่องดี ทุกฝ่ายที่ประสงค์จะเข้าสู่การเลือกตั้งต้องเตรียมตัวให้พร้อม แต่ถ้าจะขยายหรืออาจงดเว้นการดำเนินการตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมืองในบางเรื่อง ถ้าหมายถึงการปฏิบัติตามมาตรา 141 ของ  พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง ก็เห็นว่าไม่เป็นผลดี เนื่องจากหลักคิดในการยกร่างฯ มาตรานี้เพื่อปฏิรูปพรรคการเมืองให้เข้มแข็ง ปราศจากนายทุน เป็นพรรคของประชาชน เป็นการออกแบบที่ดีแล้ว ควรเดินหน้าตามนั้น แต่คิดว่าวิธีการที่ง่ายที่สุดคือควรจะปลดล็อกมากกว่า

ทั้งนี้การปลดล็อกบางส่วนของ คสช.จะมีผลต่อการเตรียมการของพรรคการเมือง โดยการเลือกตั้งจะเริ่มนับเมื่อกฎหมายที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งทั้ง 4 ฉบับประกาศใช้แล้ว จะต้องเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน หากพิจารณาจากที่นายกฯ ประกาศต่อสื่อและชาวโลกว่าจะมีการเลือกตั้งในเดือน พ.ย.2561 ซึ่งการพิจารณากฎหมายของ สนช. หากแล้วเสร็จและไม่มีององค์กรใดคัดค้าน คาดว่ากฎหมายจะประกาศใช้เร็วที่สุดคือเดือน เม.ย. และมีการเลือกตั้งในเดือน ส.ค.2561 แต่หากมีการโต้แย้ง การประกาศใช้กฎหมายจะล่าช้าออกไป และการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในเดือน พ.ย.อย่างที่นายกฯ ระบุ

นายสมชัย กล่าวต่อว่า พรรคการเมืองที่จะจัดตั้งใหม่ซึ่งจะต้องมาเริ่มกระบวนการทุกอย่าง หลังจดทะเบียนพรรคแล้ว พร้อมกับพรรคการเมืองเก่าในช่วงเวลาหลังกฎหมายลูก 4 ฉบับใช้บังคับ การดำเนินการของพรรคการเมืองจะทำทันหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับรัฐบาลจะประกาศให้มีพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งเมื่อไหร่ เพราะตามกฎหมายรัฐบาลจะประกาศช่วงใดก็ได้ ไม่จำเป็นต้องทำทันทีที่ระยะเวลา 150 วัน เริ่มนับ แต่ปัญหาคือหลังประกาศพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง 5 วัน จากนั้น กกต.ต้องประกาศกดหนดวันเลือกตั้ง และต้องประกาศวันรับสมัครเลือกตั้งภายใน 25 วัน หลังมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง จึงเท่ากับเมื่อรถไฟขบวนแรกออกเมื่อไหร่ ขบวนที่ 2 ขบวนที่ 3 ต้องออกตามทันที คำถามถือระยะเวลาดังกล่าว พรรคการเมืองใหม่-เก่า จะสามารถดำเนินการจัดประชุมใหญ่เพื่อแก้ไขข้อบังคับพรรค จัดตั้งสาชาพรรค ตัวแทนประจำจังหวัด จัดทำไพรมารีโหวต เพื่อให้แล้วเสร็จ เพื่อจะเดินมาสมัครใน 5 วันดังกล่าวได้หรือไม่

นายสมชัย กล่าวต่อว่า คาดการณ์ว่ารัฐบาลจะไม่รีบประกาศพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง โดยอาจจะประกาศหลังจากที่กฎหมายลูกมีผลใช้บังคับแล้ว 2 เดือน เพื่อให้ทุกฝ่ายมีเวลาเตรียมตัว กกต.เองจะมีเวลาประมาณ 90 วัน ถือว่าเพียงพอ จึงอยากฝากถึงทั้งพรรคใหม่และเก่าหากปลดล็อกแล้วทุกพรรคจะมีเวลาไม่เยอะ อาจเพียง 2 เดือน จึงต้องเตรียมการให้พร้อม เพราะนี่เป็นโจทย์ใหญ่

นายสมชัย กล่าวอีกว่า กกต.ได้รับหนังเชิญเลขาฯ กกต.ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมืองเข้าร่วมประชุม คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาเสนอแนะ และรวบรวมความเห็นเพื่อประกอบการพิจารณาจัดทำร่างรัฐธรรมนูญของ สนช. เพื่อไปหารือถึงการแก้ไข พ.ร.ป.พรรคการเมือง ซึ่งตนเสียดายที่ไม่ได้รับเชิญ ทั้งที่อยากไปร่วมแสดงความคิดเห็น.

"สมชัย" ชี้ง่ายสุดให้ปลดล็อกการเมือง ดีกว่าใช้ มาตรา 44 ขยายเวลาพรรคการเมืองปฏิบัติตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง 20 ธ.ค. 2560 16:40 20 ธ.ค. 2560 17:45 ไทยรัฐ