วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขยันทำงานอาจช่วย ให้มีชีวิตยืนยาว

เคยมีการวิจัยศึกษาพบว่าคนเฒ่าคนแก่ที่มีอายุยืนนั้น เป็นผลมาจากความขยันขันแข็งทำงาน ไม่ชอบปล่อยตนเองให้ว่างอยู่กับความสบายเพียงอย่างเดียว ส่งผลให้ร่างกายแข็งแรงและมีสุขภาพจิตที่ดี เมื่อเร็วๆนี้มีรายงานของสมาคมจิตเวชผู้สูงอายุนานาชาติ (International Psychogeriatrics) เผยว่า ผู้สูงอายุมักมีสุขภาพจิตโดยรวมดีมากกว่าสมาชิกในครอบครัวที่อายุน้อยกว่า ซึ่งเป็นคุณลักษณะบ่งชี้ว่าผู้สูงวัยเหล่านี้จะมีอายุยืนยาว

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานดิเอโก ในสหรัฐอเมริกา และจากมหาวิทยาลัยโรม ลา ซาปิเอนซา ในอิตาลี ได้สำรวจสุขภาพกายและจิตใจบรรดาคุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยายชาวอิตาลีอายุระหว่าง 90-101 ปี จำนวน 29 คน ที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านห่างไกลทางภาคใต้ของอิตาลี พร้อมเปรียบเทียบกับสุขภาพจิตของบรรดาญาติที่อายุน้อยกว่า พบว่าผู้สูงอายุจำนวนมากมีลักษณะดื้อรั้นปากแข็ง ซึ่งนักวิจัยเชื่อว่าอาจเป็นผลดีต่อสภาพจิตใจ เพราะผู้สูงวัยเหล่านี้มักจะให้ความสนใจกับสิ่งที่คนอื่นไม่ค่อยคิดถึง รวมทั้งมีความหลงใหลกับการใช้ชีวิตในชนบท มีความผูกพันกับครอบครัว ศาสนาและที่ดิน

สิ่งเหล่านี้ทำให้นักวิจัยเชื่อว่า ความขยันไม่ยอมอยู่นิ่งเมื่อผนวกกับความดื้อรั้นและมีความรอบคอบในการทำงาน ทั้งหมดนี้อาจเป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้คนเรามีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น.

เคยมีการวิจัยศึกษาพบว่าคนเฒ่าคนแก่ที่มีอายุยืนนั้น เป็นผลมาจากความขยันขันแข็งทำงาน 20 ธ.ค. 2560 16:37 20 ธ.ค. 2560 16:38 ไทยรัฐ