วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โพล ชี้ ปชช.สนับสนุนกฎหมายควบคุมน้ำเมา เชื่อมีกำหนดเวลาขายเหมาะสมแล้ว

ซูเปอร์โพล เผย ประชาชน 83.4% สนับสนุนกฎหมายควบคุมน้ำเมา ขณะที่ส่วนใหญ่มอง บริษัทน้ำเมา กำลังใช้ประชาชนเป็นเครื่องมือปกป้องผลประโยชน์การค้า รวมทั้งเห็นด้วยเรื่องการกำหนดเวลาขายน้ำเมาเหมาะสมแล้ว..

ดร.นพดล กรรณิกา ผอ.สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) มูลนิธิสถาบันวิจัยความสุขชุมชนและความเป็นผู้นำ เผยผลโพลเรื่องแก้กฎหมายคุมน้ำเมา แก้เพื่อใคร กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนทุกสาขาอาชีพ จำนวนทั้งสิ้น 2,204 ตัวอย่าง ว่า คนส่วนใหญ่ร้อยละ 82.9 ระบุ บริษัทน้ำเมา กำลังใช้ประชาชนทั่วไปเป็นเครื่องมือปกป้องผลประโยชน์การค้า ขณะที่ ร้อยละ 17.1 ระบุ ทำไปเพื่อปกป้องประชาชนทั่วไป

นอกจากนี้ เมื่อถามถึงความเห็นต่อการแก้ไขกฎหมาย ยกเลิกการควบคุมภาพและเครื่องหมายการค้ามาทำโฆษณา พบว่า ส่วนใหญ่ร้อยละ 83.4 ระบุไม่ควรแก้ไข ขณะที่ร้อยละ 16.6 ระบุควรแก้ไข โดยประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 91.8 ระบุ ไม่เดือดร้อนจากกฎหมายควบคุมน้ำเมา และส่วนใหญ่กว่าร้อยละ 90 ระบุว่า การกำหนดเวลาขายน้ำเมานั้นเหมาะสมแล้ว อีกทั้งมีความเห็นน่าสนใจกว่านั้น ที่ระบุควรห้ามขายตลอดเวลา

นายสงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า เผยว่า พระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ใช่เครื่องมือที่รัฐบาลใช้ในการปิดกั้นสิทธิเสรีภาพของประชาชน แต่มีขึ้นเพื่อลดปัญหาสังคม ลดจำนวนนักดื่มหน้าใหม่ และควบคุมปัจจัยที่จะทำให้สังคมได้รับผลกระทบให้น้อยลง ความคิดเห็นส่วนตัวตนสนับสนุนไม่ให้มีการแก้ไขกฎหมายที่ดีอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม การจะแก้ปัญหา ต้องแก้ให้มีประโยชน์ต่อสังคมมากขึ้น ไม่ใช่ลงมือแก้เพื่อคนบางกลุ่ม รวมทั้งอยากให้พระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของประเทศไทย มีความเข้มข้นมากกว่านี้ โดยเฉพาะเรื่องการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะสุรานั้นสร้างปัญหาในหลายมิติ ทั้งเรื่องสุขภาพ ปัญหาเยาวชนและสิ่งแวดล้อม เป็นต้นตอของการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน และยังเป็นปัจจัยสำคัญของการเริ่มต้นการก่ออาชญากรรม.

ซูเปอร์โพล เผย ประชาชน 83.4% สนับสนุนกฎหมายควบคุมน้ำเมา ขณะที่ส่วนใหญ่มอง บริษัทน้ำเมา กำลังใช้ประชาชนเป็นเครื่องมือปกป้องผลประโยชน์การค้า รวมทั้งเห็นด้วยเรื่องการกำหนดเวลาขายน้ำเมาเหมาะสมแล้ว.. 20 ธ.ค. 2560 16:27 20 ธ.ค. 2560 20:44 ไทยรัฐ