วันอังคารที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พลิกปูม 2 เดือนแห่งการหยัดสู้ ทวงยุติธรรม ‘น้องเมย’ ตายเองหรือโดนซ้อม

พลิกปูม 2 เดือนแห่งการหยัดสู้ ทวงยุติธรรม ‘น้องเมย’ ตายเองหรือโดนซ้อม

  • Share:

พลิกปูม 2 เดือนแห่งการต่อสู้! “ครอบครัวตัญกาญจน์” ทวงความเป็นธรรมให้ “น้องเมย” เสียชีวิตปริศนา สังคมตั้งคำถาม “ตายเอง-ถูกซ้อม” เสมือน “เผือกร้อน” โยนใส่มือ นายกฯลุงตู่ ไปโดยปริยาย...

นับจากวันที่ 17 ต.ค. ซึ่งเป็นวันตายของ “น้องเมย” นักเรียนเตรียมทหาร ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ ที่จบชีวิตลงอย่างปริศนา ยังเป็นข้อกังขาให้สังคมจนถึงทุกวันนี้ กังขาเพราะหลายคนสงสัยสาเหตุการตาย ว่าเกิดจากปัญหาสุขภาพหรือถูกซ้อมกันแน่ ด้วยเพราะทางฝั่งโรงเรียนเตรียมทหาร ซึ่งเป็นหน่วยงานต้นสังกัดของ “น้องเมย” แถลงยืนยันหนักแน่นว่า นักเรียนเตรียมทหาร “ภคพงศ์” เสียชีวิตเพราะปัญหาสุขภาพ ไม่ได้เกิดจากระบบ “ธำรงวินัย” ไม่มีใครสั่งลงโทษ อันนำพาไปสู่ความตาย

ขณะที่ทางฝั่งครอบครัว กลับมีความเห็นย้อนแย้งตรงกันข้าม เพราะยึดหลักฐานจากผลพิสูจน์สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม และผลตรวจจากแพทย์ ที่ยืนยันพบอวัยวะภายในของ “น้องเมย” ได้รับการบอบช้ำหลายแห่ง กระดูกซี่โครงซี่ที่ 4 หัก ช่องท้องมีรอยช้ำ ไหปลาร้าหัก ซึ่งเชื่อว่าเกิดจากการถูกทำร้ายตามประเพณี “ธำรงวินัย” เลยเดินหน้าเข้าพึ่งพากระบวนการยุติธรรม เพื่อหวังเรียกร้องความเป็นธรรมให้ดวงวิญญาณ “น้องเมย” ผู้ล่วงลับ

...อย่างไรก็ตาม เมื่อทั้งสองฝ่ายถือเหตุผลต่างกัน จึงทำให้เกิดคำถามตามมาว่าเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตของนักเรียนเตรียมทหารคนนี้!!?

ย้อนไปดูปฐมบทของเหตุการณ์ เกิดจากความข้องใจของคนในครอบครัว “ตัญกาญจน์” ซึ่งทราบข่าวการตายของ “น้องเมย” จากโรงเรียนเตรียมทหาร ชี้ชัดว่า “เมย” เสียชีวิตลงด้วยโรคหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน หรือ อาการ “ไฮเปอร์เวนติเลชั่น” ที่เกิดจากภาวะเครียดสูงเพราะสุขภาพไม่ดีมานานแล้ว เหตุผลที่กล่าวมาทำให้พ่อแม่และคนในครอบครัว “น้องเมย” ข้องใจอยู่เลาๆ เพราะก่อนหน้า “เมย” เคยบ่นเปรยให้นางสุกัญญา ผู้เป็นแม่ฟัง ถึงปัญหาบางอย่างในโรงเรียน อย่างการถูกลงโทษรุนแรง “เอาหัวปักพื้นในห้องน้ำ” จนเกิดอาการช็อกจนต้องปั๊มหัวใจมาแล้ว

ต่อมา หลังได้ศพลูกชาย นายพิเชษฐ ตัญกาญจน์ ผู้เป็นพ่อแอบนำศพลูกไปให้แพทย์ผ่าชันสูตร เรื่องเลยแดงว่าอวัยวะภายในของน้องเมยสูญหายไปหลายชิ้น กะโหลกศีรษะมีแต่ทิชชูยัดไว้ เมื่อเจอแบบนี้พ่อกับแม่จึงขอชิ้นส่วนกลับคืน แล้วนำไปให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ตรวจพิสูจน์ ซึ่งได้ผลออกมาแล้ว จะถูกใช้นำเป็นธงหลักฐานเอาผิดกับคนที่เกี่ยวข้อง

กระแสวิพากษ์วิจารณ์และการตั้งข้อสงสัยในการตายของ “น้องเมย” จึงกลายเป็นประเด็นร้อนในสังคม และกลับร้อนระอุขึ้นมาอีกครั้ง ภายหลังการตั้งโต๊ะแถลงข่าวของ พล.อ.อ.ชวรัตน์ มารุ่งเรือง รองเสนาธิการทหาร ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนขอเท็จจริงเรื่องนี้

การแถลงยิ่งตอกย้ำทางฝั่งครอบครัวน้องเมย เพราะ พล.อ.อ.ชวรัตน์ พูดเสียงดังฟังชัด ในข้อสรุปที่ว่า “ไม่มีผู้ใดสั่งลงโทษ หรือทำร้ายอันอาจเป็นเหตุให้เสียชีวิต และจากการตรวจ สรุปภาพรวมได้ว่าไม่พบรอบฟกช้ำภายนอก ส่วนซี่โครงที่หักก็ไม่ตัดประเด็นการทำ CPR ที่นานกว่า 4 ชั่วโมง และยืนยันว่ากองทัพไม่ใช่คู่ขัดแย้งกับครอบครัวนักเรียนเตรียมทหารภคพงศ์” พร้อมเตรียมเชิญญาติมารับทราบผลการสอบสวนพร้อมกัน!!

แต่ทว่าไม่มีปฏิกิริยาตอบรับจากทางฝั่งญาติ มีแต่ภาพเหตุการณ์ที่คนในครอบครัว “ตัญกาญจน์” หอบหลักฐานผลชันสูตรอวัยวะจากทางนิติวิทยาศาสตร์ หลักฐานอ้างอิงจากพยานแวดล้อมต่างๆ เดินขึ้นโรงพักเมืองนครนายก เพื่อให้ปากคำเพิ่มเติม เมื่อช่วงเช้าวันที่ 19 ธ.ค.ที่ผ่านมา ก่อนที่จะเดินทางกลับโดยที่ไม่เปิดเผยข้อมูลทางคดีอะไรมาก บอกเพียงสั้นๆ ว่า ยังเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม ว่าจะสามารถเรียกร้องความเป็นธรรมให้ดวงวิญญาณ “น้องเมย” ได้!!?

เรื่องนี้เปรียบเสมือน “เผือกร้อน” ที่โยนใส่มือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ไปโดยปริยาย ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ได้ออกมากล่าวว่า ยังอยู่ในขั้นตอนของครอบครัวเขา เมื่อเขาบอกว่าไม่ว่าง ก็ไม่มา ถ้าว่างเขาก็คงมา หากมีข้อสงสัยก็ถามมา อยากได้ข้อมูลตรงไหน ก็ให้ถามมา ผู้เกี่ยวข้องก็พร้อมตอบ และพร้อมจะเชิญมาฟัง

“ทางกองทัพไม่ได้ปกปิด หรือปกป้องอะไร ให้เป็นไปตามกระบวนการ แต่เราต้องมาดูว่า จะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร ถ้าแก้ด้วยความรู้สึก ก็คงแก้ปัญหาไม่ได้ ต้องแก้ด้วยกฎหมาย ด้วยหลักการ นิติวิทยาศาสตร์ต่างๆ แต่ทั้งนี้ทุกคนก็ไม่อยากให้เกิดขึ้นอยู่แล้ว ต้องมองประเด็นนี้ ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่จะทำอย่างไรไม่ให้เกิดขึ้นอีก ก็ต้องหาวิธีการกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

สุดท้ายนี้คดีการตายของนักเรียนเตรียมทหารภคพงศ์ ยังคงเป็นคดีปริศนา? ที่ยังรอการเฉลยจากกระบวนการยุติธรรมไทย.

ปล.ช่วงเย็นวันนี้ คนในครอบครัว “ตัญกาญจน์” จะออกมาเปิดใจกับ “ชูวิทย์ ตีแสกหน้า” ในช่วงข่าว “ไทยรัฐนิวส์โชว์” ค่ำนี้ เวลาประมาณ 20.00 น. ทางช่อง “ไทยรัฐทีวี” 32 HD

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้