วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุรชัย' รอดู 'บิ๊กตู่' ใช้ ม.44 แก้ปลดล็อกพรรค ชี้หากไม่จบ สนช.ลุยเอง

"สุรชัย" รอดูนายกฯ ใช้ ม.44 แก้ปลดล็อก เปรยถ้าให้ สนช.แก้กฎหมายคงไม่เสร็จเร็ว อ้าง ม.77 กำหนดกระบวนการทำงาน

เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.60 ที่รัฐสภา นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาเสนอแนะและรวบรวมความเห็น เพื่อประกอบการพิจารณาจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.จะใช้มาตรา 44 คลายปมในการปลดล็อกพรรคการเมืองว่า ถ้าใช้มาตรา 44 แล้วสามารถคลี่คลายปัญหาได้ทั้งหมด สนช.คงไม่ต้องทำอะไร หากใช้มาตรา 44 แล้วแก้ปัญหาได้เพียงบางส่วนเท่านั้น ถ้าบางส่วนยังไม่ได้รับการแก้ไข ตรงนี้ถึงจะนำไปสู่ขั้นตอนการแก้ไขกฎหมายพรรคการเมือง จะเป็นเช่นนั้นหรือไม่ต้องดูไปก่อน ส่วนที่มีการอ้างว่าควรแก้กฎหมายพรรคการเมือง เพราะปัญหาความเหลื่อมล้ำเท่าเทียมของพรรคการเมืองนั้น ตนก็ติดตามดูรายละเอียดอยู่เช่นกัน

เมื่อถามว่า จะแก้กฎหมายพรรคการเมืองหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการรอดูว่ารัฐบาลใช้มาตรา 44 แล้วจะแก้ปัญหาได้ทั้งหมดใช่หรือไม่ นายสุรชัย กล่าวว่า เพื่อไม่ให้เกิดการทำงานที่ซ้ำซ้อน อะไรที่มาตรา 44 ใช้แล้วสามารถแก้ไขได้ สนช.จะได้ไม่ต้องทำซ้ำซ้อน แต่หากรัฐบาลใช้มาตรา 44 แล้วคณะกรรมาธิการฯ ยังเห็นปัญหา โดยเป็นปัญหาที่เกิดจากตัวกฎหมาย เป็นปัจจัยอื่นแก้ปัญหาไม่ได้จริงๆ เราก็ต้องยอมรับความจริง เมื่อถึงเวลานั้นหากต้องแก้ไขด้วยวิธีการแก้กฎหมายพรรคการเมืองก็ต้องทำการแก้ไข แต่ สนช.ยังไม่ได้คิดถึงขั้นตอนนั้น หน้าที่ตอนนี้มีเพียงคิดว่า เราจะต้องแก้ไขอะไร แต่หากจำเป็นต้องแก้ไขกฎหมายพรรคการเมืองจริงๆ ถ้าให้ สนช.ทำคงต้องใช้เวลา คือ ไม่เสร็จเร็วอย่างแน่นอน เพราะยังมีกฎหมายที่ค้างอยู่ และยังมีข้อกำหนดในมาตรา 77 ของรัฐธรรมนูญที่เป็นกระบวนการที่ สนช.จะต้องทำอีกด้วย

"สุรชัย" รอดูนายกฯ ใช้ ม.44 แก้ปลดล็อก เปรยถ้าให้ สนช.แก้กฎหมายคงไม่เสร็จเร็ว อ้าง ม.77 กำหนดกระบวนการทำงาน 20 ธ.ค. 2560 15:42 20 ธ.ค. 2560 17:30 ไทยรัฐ